Sáng 17/8, sau khi hoàn thành thời gian cách ly tế tập trung 14 ngày với kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, 140 công dân người Việt Nam trở về từ Canada và Hàn Quốc ở khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng) đã được lực lượng chức năng trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế, bàn giao về các địa phương.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly

Đại tá Trần Văn Lâu, Chỉ huy trưởng BCHQS Tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để đón tiếp các công dân về cách ly tại Sóc Trăng, đơn vị đã chuẩn bị các khu cách ly với hơn 500 giường, đầy đủ về cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn cho công dân cách ly tập trung và lực lượng làm nhiệm vụ.

Ngoài kiểm tra sức khỏe thường xuyên, các công dân được phục vụ ăn 3 bữa/ngày, với tiêu chuẩn 80.000 đồng/người/ngày; được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly, với tổng chi phí 40.000 đồng/người/ngày. Bữa ăn do bộ đội tự nấu nên thức ăn đảm bảo tươi ngon, phần ăn của những người cách ly được đảm bảo cả về chất lượng, số lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia tay trong niềm vui hoàn thành thời gian cách ly

Trong số 140 công dân có 29 phụ nữ mang thai cũng được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng phối hợp Bệnh viện Sản Nhi tỉnh với tổ chức khám sàng lọc như: Đo huyết áp, siêu âm thai, xét nghiệm. Đồng thời tư vấn sức khỏe, hướng dẫn cách ăn uống, sử dụng thuốc, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang y tế... Thông qua việc khám sàng lọc nhằm bảo đảm sức khỏe, giúp các công dân yên tâm hơn trong thời gian cách ly. Kết quả khám lâm sàng cho thấy, tất cả các thai phụ đều có sức khỏe, tinh thần ổn định, thai nhi phát triển bình thường.

Việc bàn giao công dân được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đồng thời kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xử lý vệ sinh môi trường, phun khử trùng theo đúng quy định toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất của các địa điểm cách ly tập trung sau khi bàn giao công dân.

Ông Nguyễn Như Khải (62 tuổi, ngụ tại TP.HCM), về từ Canada cho biết: “Những ngày cách ly tại đây, chúng tôi được các cán bộ, chiến sĩ chăm sóc chu đáo, từ thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày, động viên, hỏi thăm ân cần, bữa ăn đảm bảo ngon, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức chu đáo cho chúng tôi trong thời gian cách ly”.

Chị Hoàng Ngọc Xuân Thương (người Hải Phòng, về từ Hàn Quốc) cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được  nhà nước đón về nước, được chăm lo chu đáo trong những ngày cách ly tập trung. Đặc biệt tôi và 28 chị đang mang thai được thăm khám thai kỳ rất chu đáo, sự quan tâm đó chúng tôi rất xúc động và nhớ mãi”.

Các chiến sĩ giúp người cách ly vận chuyển hành lý ra xe

Được biết, 140 công dân này được đưa về cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng vào tối ngày 3/8, trong đó có 105 công dân về từ Canada, 35 công dân về từ Hàn Quốc; có 6 trẻ em, 29 phụ nữ mang thai của  28 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đại tá Trần Văn Lâu, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng, cho biết, để các công dân có nơi ăn, ở, sinh hoạt cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quân khu 9 giao, mọi công tác đã được chuẩn bị từ trước để sẵn sàng đón tiếp công dân về khu cách ly tập trung.

Ngay từ những ngày đầu có dịch, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đã xác định công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh trong thời bình. Lãnh đạo đơn vị đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh triển khai kế hoạch tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch về Việt Nam cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, vào ngày 11/5, Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức trao giấy chứng nhận cho 105 công dân Việt Nam về từ Indonesia thực hiện cách ly tập trung từ ngày 26/4, hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại đơn vị.

Cao Xuân Lương