Với khoảng 13.000 người chưa được chưa được lấy mẫu xét nghiệm, Sở Y tế đã chỉ đạo các quận huyện tiếp tục khẩn trương đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu trong các ngày 7, 8, 9/8 và tổ chức xét nghiệm có kết quả chậm nhất vào ngày 11/8.

HCDC cho biết đã nhận được nhiều câu hỏi với nội dung xoay quanh vấn đề xét nghiệm người về từ Đà Nẵng, trong đó nhiều người quan tâm việc thành phố phân loại các nhóm nguy cơ để ưu tiên thực hiện xét nghiệm như thế nào?

Theo HCDC, nhóm nguy cơ cao cần được cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm ngay: Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19; các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19; các trường hợp đã đến khu vực 4 bệnh viện: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng; các trường hợp từng đến nơi được Bộ Y tế công bố.

Các trường hợp khác: được đánh giá là nguy cơ thấp được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà và được lấy mẫu theo lịch hẹn.

TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu trong các ngày 7, 8, 9/8 

Nhiều người cũng đặt câu hỏi những người rời Đà Nẵng từ 01/7/2020 đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm và đã cách ly đủ 14 ngày, hiện không có biểu hiện sốt, ho,... nhưng chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19 thì sẽ làm gì tiếp theo?

Về vấn đề này, HCDC đã có văn bản tham mưu Sở Y tế đề xuất Ban chỉ đạo thành phố về việc giải quyết đối với các trường hợp không thuộc nhóm nguy cơ cao đã thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trên 14 ngày, và không có các triệu chứng liên quan đến COVID-19. 

Theo đó, những trường hợp này chưa được lấy mẫu hoặc đã được lấy mẫu nhưng chưa có kết quả xét nghiệm thì vẫn được đi làm. Tuy nhiên, những người này phải thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch bệnh theo quy định của ngành y tế như: mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc; không đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện quận/huyện để được tư vấn, khám bệnh. Đồng thời, ghi nhận nhật ký đi lại của mình trong suốt thời gian kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng đến khi có kết quả xét nghiệm. Những trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm thì liên hệ y tế địa phương để đăng ký thực hiện xét nghiệm tầm soát.


Nhân Sơn