Tối 3-3 tại sân vận động thôn Nà Nghè, xã Hồng Quang huyện Lâm Bình, Tuyên Quang đã tổ chức lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn.
Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn được tổ chức hàng năm sau khi thu hoạch mùa màng. Lễ hội nhảy lửa thường diễn ra vào những lúc nông nhàn, được bắt đầu vào ngày 16-10 âm lịch năm trước đến 15-1 âm lịch năm sau. 
Phần lễ luôn có một thủ tục không thể thiếu đó là thầy cúng làm lễ cầu thần linh, lễ vật cúng tế phải có 1 chiếc đàn sắt, 1 con lợn, 1 bát gạo, 10 chén rượu và giấy trúc (một loại giấy chuyên dùng vào việc cúng tế của người Pà Thẻn). 
Sau khẩu lệnh từ thầy cúng, một đống lửa to được đốt lên để buổi lễ bắt đầu.
Đối với người Pà Thẻn, vị thần tối cao nhất là thần Lửa, ngọn lửa mang lại sự may mắn cho họ. Vì vậy, khi lễ hội nhảy lửa diễn ra thì tất cả mọi người trong làng đều có mặt để hò reo cổ vũ. Có khoảng 8 đến 10 người tham gia chính, là những thanh niên khỏe mạnh trong làng. 
Những chàng trai được chọn tham gia nhảy lửa lao vào đống than hồng cứ thế nhảy múa trên đôi chân trần, có người dùng tay bốc lửa cho vào miệng nhai. Họ như những chú chim đại bàng dang đôi cánh vượt qua lửa đỏ trong tiếng reo hò cổ vũ của người dân đứng xem bên ngoài.
Trong lúc các chàng trai nhảy lửa, thầy cúng liên tục gõ, khấn, người cũng rung lên bần bật.
Họ dùng đôi tay trần của mình hất tung ngọn lửa lên trời.
Theo gia phả người Pà Thẻn, thì việc nhảy lửa là để truyền dạy lại cho con cháu đời sau các bài cúng, xua đi nỗi sợ hãi và chỉ những người mạnh mẽ mới nhảy được vào đống lửa thiêng. Cho đến giờ, đó vẫn còn là điều bí ẩn thu hút sự tìm hiểu, nghiên cứu của nhiều du khách và các nhà nghiên cứu nhưng câu trả lời vẫn còn là một ẩn số.
Lễ hội cũng được coi là một hình thức sinh hoạt văn hóa mang tính tâm linh, minh chứng sức mạnh phi thường của con người dám đương đầu với nguy hiểm, xua đuổi tà ma, bệnh tật, mừng cho một vụ thu hoạch hoa màu vừa kết thúc và cầu thần linh phù hộ cho an khang, thịnh vượng.
Dù liên tục nhảy vào đống lửa đỏ dữ dội nhưng thật kỳ lạ, chân tay của những chàng trai tham gia lễ nhảy lửa đều không hề bị thương tích gì.
C.Thắng - H.Anh (Ảnh)