“Tuất Dome 2018” sẽ triển lãm 100 tác phẩm tranh, tượng, đồ gốm gồm nhiều chất liệu và kích cỡ của gần 20 họa sĩ nhóm G39: Lê Thiết Cương, Nguyễn Quang Thiều, Phương Bình, Tào Linh, Hoàng Thị Phương Liên, Trần Gia Tùng, Phạm Trần Quân vv…

Bên cạnh tranh vẽ (chất liệu tổng hợp, bột màu, sơn dầu, acrylic, xé giấy), triển lãm còn kết hợp các tác phẩm tượng, đĩa gốm vuốt tay và vẽ độc bản trực tiếp tại hai làng gốm có lịch sử lâu đời Hương Canh, Bát Tràng.

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, tinh thần chung của triển lãm là tạo một không gian nghệ thuật có đủ cung bậc: vừa tươi sáng, thanh tân, vừa êm đềm, náo nức và cũng đầy huyền ảo, mê hoặc, để làm nổi bật hình tượng “Tuất”- con giáp thứ 11 trong vòng tuần hoàn thập nhị địa chi. Các tranh, tượng, gốm thể hiện con giáp này chủ yếu khai thác đặc tính của loài là sự thân thiện, lòng trung thành bên cạnh vẻ ngộ nghĩnh, lém lỉnh… thay vì tả thực một cách chi tiết như thông thường.

 

Một số tác phẩm sẽ được trưng bày tại Tuần lễ “Tuất Dome 2018” 

Những đóa hoa xuân tươi tắn trong tranh của họa sĩ Bình Nhi, những dải đất trời cuộn chảy trong tranh của Nguyễn Minh Hiếu, lửa đèn trong tranh của họa sĩ Tào Linh hay phố cây bàng của họa sĩ Nguyễn Minh tạo nên những nhịp điệu chuyển đổi có cả yên tĩnh và bừng nở. Mở ra không khí vừa gần gũi vừa thiêng liêng ngày Tết, tranh bột màu của họa sĩ Đỗ Dũng đã tạo hình những chú chó theo đôi, theo cặp gửi gắm thông điệp về sự no đủ, sum vầy. Tượng “Tuất” của họa sĩ Nguyễn Hồng Quang khắc họa tư thế hú vang hi vọng cho một năm mới khởi sắc. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã vẽ mùa xuân bởi chim ca, hoa nở, lá bay; nâng hiện thực lên thành huyền ảo, mang đầy ước vọng về nguồn cội và tương lai…

Đây là năm thứ 4 liên tiếp nhóm G39 triển lãm vẽ con giáp, bên cạnh triển lãm các tác phẩm, tại lễ khai mạc, các họa sĩ sẽ trực tiếp vẽ tranh, ban nhạc G39 dành tặng khán giả một buổi trình diễn âm nhạc đặc biệt. Các học viên nhí Công ty Giáo dục Hài Hòa kết hợp bày và bán các sản phẩm thủ công do các bé làm như giỏ hoa mây, phong bao lì xì, mây tre đan trang trí Ninh Sở, gỗ tiện Nhị Khê.

Thanh Hằng