Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2018) và dự án “Tăng cường triển khai tại nước ngoài các nội dung phát sóng năm 2018”. Đây là thông tin do Đài Truyền hình Việt Nam cung cấp tại cuộc họp báo chiều 14-12, tại Hà Nội.

Những năm qua, Đài Truyền hình Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác với nhiều đài truyền hình Nhật Bản, trong đó có Đài Truyền hình Nara. Dự án phối hợp với Đài Truyền hình Nara góp phần khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đài cũng như 2 nước Việt Nam-Nhật Bản.

Năm 2018 diễn ra nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, trong đó có các sự kiện, chương trình được phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam.

"Sự khởi nguồn của Nhật Bản" là dự án thứ 2 Đài Truyền hình Việt Nam hợp tác với Đài Truyền hình Nara. Hai dự án tiến hành trong 2 năm, về cùng một chủ đề nhưng do 2 ê kíp sản xuất và có hai nhân vật trải nghiệm khác nhau. Với nội dung, người dẫn, cách thể hiện đa dạng, sáng tạo, hy vọng dự án "Sự khởi nguồn của Nhật Bản" sẽ được khán giả đón nhận.

Đài Truyền hình Việt Nam bắt đầu giới thiệu 5 tập phim của chương trình trên kênh VTV1 (vào tháng 12-2018 và tháng 1-2019), tiếp đó là VTV4 và VTV3. Ngoài ra, các tập phim cũng được giới thiệu trên các hạ tầng truyền dẫn khác của Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong đó, 5 tập phim có chủ đề “Yamatokoriyama - Thánh địa của cá vàng”, “Nara – Điểm khởi đầu của phúc lợi y tế”, “Yoshino - Khởi nguồn của ngành lâm nghiệp hiện đại”, “Môn đá cầu và quá trình xây dựng đất nước”, “Yamato - Cội nguồn của kiếm Nhật Bản”.

Các tập phim sẽ xoay quanh “sự khởi đầu” của những câu chuyện lịch sử, văn hóa. Không chỉ thuyết phục khán giả bằng những hình ảnh đẹp như tranh vẽ của vùng đất Nara, các tập phim còn là sự trải nghiệm của người dẫn chương trình Sơn Lâm với lối kê chuyện trẻ trung, tươi mới, mang lại cảm giác sống động, chân thực trong cuộc sống thường ngày của ê kíp thực hiện. Qua các tập phim, khán giả cũng sẽ tìm thấy những điều thân thuộc, tương đồng trong văn hóa, đời sống giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Mỹ Bình