Sau khi thành công mỹ mãn với Quyên, khi vừa giành giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, vừa được hãng phim tư nhân chuyển thể sang bộ phim cùng tên với số tiền đầu tư “khủng”, “Hương mỹ nhân” và “Vườn mộng” là một ghi nhận mới của nhà văn Nguyễn Văn Thọ ở tuổi không còn trẻ nữa.

Tập sách có nhiều mảng, từ chiến tranh đến dã sử, Hà Nội nay và Hà Nội xưa, người Việt ở nước ngoài. Nhưng viết về đề tài nào, Nguyễn Văn Thọ cũng tạo được ấn tượng bởi anh luôn đằm mình vào đời sống của con người, lăn lộn với hiện thực cuộc sống và luôn đứng về phe nước mắt, đặc biệt là những số phận mong manh của kiếp người nhỏ bé.

Những sáng tác của nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã được các nhà văn đánh giá xác đáng. Nhà văn Nguyễn Trường, Giám đốc NXB Thanh Niên chia sẻ: Nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã kiên trì với thể loại truyện ngắn suốt 33 năm cầm bút. Mà trong 2 tập sách này với 43 truyện ngắn chọn lọc, chúng tôi đánh giá cao giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật trong tác phẩm của ông.

Nhà thơ Hữu Thỉnh chúc mừng nhà văn Nguyễn Văn Thọ có thêm 2 “đứa con tinh thần”

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa lại nhìn nhận ở góc khác: Nguyễn Văn Thọ là cây bút tài hoa, nhưng cứ như mắt tôi đọc thì truyện ngắn mới là phần tinh túy nhất của anh. ở đó, anh bộc lộ hết ma lực ngòi bút của mình. Anh cũng có đủ thời gian, sức lực và cả độ bao quát để chăm sóc kỹ lưỡng cho từng nhân vật và cả những con chữ đơn lẻ… Nguyễn Văn Thọ luôn có ý thức làm mới mình. Mỗi truyện một cách kể, một lối dẫn dắt, để tránh trùng lặp. Đây chính là sự khác biệt của Nguyễn Văn Thọ với các nhà văn khác khi viết về cùng một đề tài.

Còn nhà văn Đỗ Bích Thúy, Phó Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ quân đội thì nhận xét: Ở cả 3 mảng đề tài, không thể kết luận Nguyễn Văn Thọ viết mảng nào hay hơn, nhiều vốn sống hơn, thuyết phục hơn. “Nguyễn Văn Thọ là một nhà văn "hạnh phúc vì có đến 3 đề tài, đều ruột, đều có thể viết cho đến lúc đi theo các bậc tiền nhân. Trời cho Nguyễn Văn Thọ điều đó chăng? Không phải. Là cuộc đời với vô số những thăng trầm, biến cố, bị cuốn đi bởi số phận đã mang đến cho ông những điều đó.”

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và nhà văn Di Li giao lưu với bạn đọc

Đỗ Bích Thúy còn “thành thật khuyên bạn đọc nên tìm nốt những tập truyện ngắn của Nguyễn Văn Thọ mà đọc. Đọc để thưởng thức những câu văn đầy sức nặng. Sức nặng của câu chữ, tôi nghĩ là điều mà mọi nhà văn chuyên nghiệp đều hướng tới. Cô đọng, nhiều tầng nghĩa, biểu cảm mạnh mẽ và đầy ắp cảm xúc…”

“Văn Nguyễn Văn Thọ là một cây bút viết truyện ngắn có nghề. Điều này khó bác bỏ và phủ nhận. Truyện ngắn Nguyễn Văn Thọ hấp dẫn bởi nó sinh sắc, cái sinh sắc nhờ vào chất sống ròng ròng, cái chất sống hiện hữu nhờ vào các chi tiết đắt giá. Truyện của Nguyễn Văn Thọ có sức chứa lớn, được tiểu thuyết hóa dẫu cho bộ xiêm y mang trên mình vẫn có chữ ngắn”- Đó là ý kiến của một nhà chuyên môn, nhà phê bình Bùi Việt Thắng.

“Hương mỹ nhân” và “Vườn mộng”

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đã bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc trước sức sáng tác bền bỉ của nhà văn Nguyễn Văn Thọ. Đặc biệt, mỗi tập sách của Nguyễn Văn Thọ đều đóng góp nhất định cho nền văn học nước nhà. Ông cũng vui mừng khi biết nhà văn Nguyễn Văn Thọ vẫn đang tiếp tục nuôi cảm xúc để chuẩn bị cho cuốn tiểu thuyết mới ra đời.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ sinh năm 1948, quê Thái Bình. Ông đã có hàng chục tập truyện ngắn và tiểu thuyết cùng nhiều giải thưởng văn học. Các tác phẩm chính: Quyên (tiểu thuyết) - Giải Nhì, thi tiểu thuyết Hội nhà văn Việt Nam; Vàng Xưa (tập truyện ngắn) - Giải thưởng hàng năm Hội nhà văn Việt Nam; Hai giải thưởng thi truyện ngắn Tuần báo Văn nghệ; Giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi truyện ngắn Tạp chí VNQĐ 2001 - 2002.Thanh Hằng