Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm 2016 diễn ra trong 4 ngày, kết thúc vào ngày 16 tháng Giêng (tức ngày 23-2 dương lịch). Đây là sự kiện nhằm khẳng định, tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam; khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích; bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của nhà Trần. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương khi đến đây tham quan, chiêm bái.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào đêm 13 tháng Giêng (ngày 20-2, dương lịch), tiếp đến là hoạt cảnh sử thi “Sáng mãi một vương triều” và màn bắn pháo hoa. Trước đó, vào sáng và chiều cùng ngày, chuỗi các hoạt động như dâng hương tại các mộ Vua, lễ tế mở cửa đền, lễ rước nước (linh thủy), lễ dâng hương tại đền Vua… cũng sẽ diễn ra.

Năm 2014, Lễ hội đền Trần Thái Bình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần được công nhận là Di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Hải An - Xuân Tiến