Từ sáng sớm ngày 25-2, hàng nghìn du khách đã đổ về quần thể di tích Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh) để du xuân, vãn cảnh và dự lễ khai hội xuân Yên Tử 2018. Đúng như dự đoán trước đó của Ban Tổ chức lễ hội, lượng người đổ về Yên Tử liên tục tăng cao theo từng giờ.
Lễ hội năm nay có quy mô lớn hơn mọi năm với phần lễ uy nghiêm, phần hội rộn ràng, màn sử thi được đầu tư kỹ lưỡng tái hiện cuộc đời tu hành của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.
Để đảm bảo hội xuân diễn ra thành công, ban Tổ chức lễ hội sẽ huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ Công an, Quân sự cùng với lực lượng hỗ trợ của Công an Tỉnh; Xây dựng kế hoạch và các phương án phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn đảm bảo giao thông trên các tuyến đường vào khu di tích, thường trực phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.
Phật tử hành hương về Yên Tử, nhất tâm hướng về Phật hoàng Trần Nhân Tông.
Lễ hội xuân Yên Tử diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần nên lượng người tăng cao đến mức quá tải. Tình trạng ùn tắc xảy ra tại nhiều khu vực. Như khu vực bến xe điện, du khách cùng phật tử phải xếp hàng dài, chờ đợi hàng giờ đồng hồ trong mệt mỏi nhưng cũng chưa thể có được cho mình một chỗ trên xe điện.

Xe điện làm việc hết công suất để chuyên chở hành khách.
Tại các điểm chùa, hình ảnh người chen chân người, ken đặc mọi khoảng trống.
Lối lên chùa Đồng, cảnh tượng cũng không khác là mấy, vẫn là "biển người" dìu nhau leo núi. Thời tiết trong sáng nay vẫn có sương mù nhưng rất may không có gió cùng mưa như tối qua giúp người dân hành hương an toàn hơn.
Dù không có mưa như hôm qua nhưng thực sự việc chen chúc để lên đỉnh chùa Đồng cũng gây ra không ít lo lắng về an toàn của du khách thập phương và phật tử.
Người dân thắp hương cầu xin đức Phật sức khỏe và may mắn cho năm mới.
Ông Lê Tiến Dũng – Trưởng Ban quản lý di tích Yên Tử cho biết, năm 2017, quần thể di tích Yên Tử tiếp đón khoảng 1,5 triệu lượt du khách tới tham quan. Riêng 9 ngày đầu tháng giêng 2018, khu quần thể di tích Yên Tử tiếp đón khoảng 200.000 lượt du khách tới du xuân, hành lễ. 
C.Thắng - H.Anh (Ảnh)