Đây là năm thứ 4 liên tiếp Hội chữ Xuân được tổ chức, là một sự kiện văn hóa thường niên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Khai bút tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: “Hội chữ nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của tầng lớp thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và người dân thủ đô.

“Không chỉ là một nét văn hóa truyền thống, Hội chữ Xuân 2017 còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam” – ông Kiêu nhấn mạnh.

Tham gia Hội chữ năm nay có gần 100 ông đồ đến từ 13 câu lạc bộ Thư pháp và một số người hoạt động tự do tham gia. Các ông đồ đều là những người đã được tuyển lựa từ các cuộc sát hạch từ những năm trước và có thêm khoảng 10 ông đồ được tuyển từ cuộc triển lãm viết thư pháp chuẩn bị cho Hội chữ Xuân Đinh Dậu.

Điểm nhấn của Hội chữ năm nay là triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo” cùng khoảng 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ do các ông đồ gửi về và được Ban Giám tuyển thẩm định về hình thức cũng như chất lượng, đồng thời cũng sẽ trao giải cho tác phẩm Thư pháp đẹp nhất.

Trong khuôn khổ hoạt động viết chữ, Hội chữ xuân Đinh Dậu còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa khác như các chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian… nhằm quảng bá, giới thiệu một số loại hình nghệ thuật di sản văn hóa phi vật thể như quan họ, hát xoan, ca trù, ví dặm, trống hội…

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí khu vực giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống với hoạt động trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội (gốm sứ, thêu dệt, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng)…, khu vực giới thiệu tranh dân gian và thiếu nhi trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo – khám phá tranh Tết” và khu vực trò chơi dân gian như nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…

Hội chữ sẽ diễn ra đến hết ngày 11/02.

          

Mai Chi