Cụ thể, Dự án chợ đầu mối hoa quả được UBND TP Hải Phòng phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2012, với quy mô 2,8ha tại phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, do Công ty TNHH Phương Nghĩa làm chủ đầu tư.

Quá trình thực hiện Dự án, ông Tô Đình Đại, nguyên Chủ tịch UBND quận và một số lãnh đạo chủ chốt của quận Hồng Bàng đã để cho chủ đầu tư xây dựng nhiều dãy nhà 3 tầng với hàng trăm căn kiểu Shophouse trái pháp luật để chuyển nhượng cho các tiểu thương.

Dãy nhà Shophouse xây dựng trái phép được rao bán với giá hàng tỷ đồng

Sau khi xem xét Báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ quận Hồng Bàng, do đã vi phạm quy chế làm việc, thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Dự án Chợ đầu mối rau, quả.

Cùng với đó, nguyên Chủ tịch UBND quận Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Dương Đình Ổn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Thị Nhẫn và 4 lãnh đạo các phòng ban trực thuộc UBND quận Hồng Bàng nhận hình thức kỷ từ khiển trách đến cảnh cáo.

Ngoài việc xem trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng, được biết Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng sẽ tiếp tục xem xét trách nhiệm lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan trong việc chậm giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án, để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, không phù hợp quy hoạch đã được UBND TP Hải Phòng phê duyệt.

Để làm rõ dấu hiệu vi phạm trách nhiệm hình sự, Công an TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận Hồng Bàng phải cung cấp các tài liệu liên quan đến việc triển khai các quyết định của UBND TP Hải Phòng về xây dựng Chợ đầu mối hoa quả như thế nào? Căn cứ và lý do nào để UBND quận Hồng Bàng ra quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết Chợ đầu mối hoa quả để thay đổi quy mô, cơ cấu sử dụng đất so với quyết định của UBND TP.Hải Phòng vào năm 2017?

Bên cạnh đó, cơ quan Công an cũng làm rõ căn cứ nào UBND quận Hồng Bàng tạm giao mặt bằng cho Cty TNHH Phương Nghĩa quản lý, sử dụng đất khi TP Hải Phòng chưa thực hiện giao, cho thuê đất. Và việc UBND quận Hồng Bàng đã triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng về xử lý sai phạm và việc tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng không đúng với cơ cấu sử dụng đất tại Dự án này…

V. Huy