Cách đây 60 năm, ngày 19-11-1959, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường huấn luyện kỹ thuật thể dục thể thao trung ương. Đến năm 1969, sau đúng 10 năm, Trường được đổi tên thành Khu tập huấn thể dục thể thao trung ương. 20 năm sau, vào năm 1989, Khu tập huấn lại được nâng cấp, đổi tên thành Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I. Từ năm 2009 đến nay thì đổi tên thành Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ những khó khăn thiếu thốn của buổi đầu thành lập với gần 40 cán bộ và khoảng 150 HLV,VĐV của vài môn thể thao gồm Điền kinh, Bơi, Bóng đá, Bóng chuyền, Thể dục, diện tích chỉ có 9ha đến nay Trung tâm ngày càng mở rộng với diện tích đã là 20ha, đội ngũ cán bộ gần 150 người với 8 phòng chức năng.

“Hàng năm trung tâm quản lý và phục vụ tập huấn gần 50 đội tuyển và tuyển trẻ quốc gia với hơn 1000 HLV, VĐV. Các VĐV tập huấn tại trung tâm qua các thế hệ đạt nhiều thành tích trong khu vực ĐNÁ, châu Á và thế giới. Tại các kỳ SEA Games, Asian Games, Olympic các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm luôn đóng góp cho thể thao nước nhà 2/3 số lượng huy chương các loại”

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi lễ.

Gần đây nhất có thể kể đến là chiếc HCV, thiết lập kỷ lục Olympic của Hoàng Xuân Vinh, chiếc HCV nhảy xa ở Asian Games 18 của Bùi Thị Thu Thảo hay chiếc HCV Asian Games môn Rowing của đội đua thuyền nữ.

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và các HLV, VĐV đang tập huấn tại đây đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Trung tâm cho thành công chung của Thể thao Việt Nam trong những năm qua.

“Trong nhiều năm qua, các VĐV tập huấn tại Trung tâm qua các thế hệ đạt rất nhiều thành tích xuất sắc trong khu vực ĐNÁ, châu Á và thế giới. Tại nhiều kỳ SEA Games, Asian Games, Olympic, các đội tuyển tập huấn tại Trung tâm luôn giành phần lớn huy chương cho Thể thao Việt Nam. Gần đây nhất có thể kể đến là chiếc HCV, thiết lập kỷ lục Olympic của Hoàng Xuân Vinh, chiếc HCV nhảy xa ở Asian Games 18 của Bùi Thị Thu Thảo hay chiếc HCV Asian Games môn Rowing của đội đua thuyển nữ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói

Đông đảo lãnh đạo và cán bộ nhân viên trung tâm qua các thời kỳ cùng nhiều vận động viên tham dự buổi lễ.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đó đều là những chiếc huy chương đầy tự hào, đến từ các môn Olympic mà phải vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, các HLV, VĐV mới có thể giành được. Bên cạnh đó thành tích của bóng đá trong 2 năm qua cũng có nhiều khởi sắc, mang lại niềm vui, tự hào cho người hâm mộ cả nước. “Có được thành tích trên là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu của thày và trò cùng cả một tập thể đã cùng nhau xây dựng để Trung tâm có được thành quả như ngày hôm nay”, Bộ trưởng khẳng định.

Bình Nguyễn