Ngày 2/5, Bác sĩ (BS) Huỳnh Trung Đoàn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Trần Đề (Sóc Trăng) cho biết, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia vừa gửi Thư cảm tạ đến tập thể cán bộ, công chức, viên chức của bệnh viện, bày tỏ lời cảm ơn đã cấp cứu, điều trị cho hai công dân của nước này là anh CITO (SN 1976) và AKIU EFENDI (SN 1994) bị chìm tàu trên vùng biển Sóc Trăng, được cứu nạn, đưa vào điều trị tại bệnh viện huyện Trần Đề.

Hai anh CITO và AKIU EFENDI đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Trần Đề. 

Như đã thông tin, lúc 17h ngày 27/4, nhận được tin báo của người dân về việc có 2 ngư dân người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển thuộc khu vực ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), Đồn biên phòng Vĩnh Hải (Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng) nhanh chóng cử cán bộ xuống hiện trường tiến hành tiếp nhận, xác minh vụ việc.  

Đơn vị đã đưa 2 người về Trạm y tế Quân dân y kết hợp xã Vĩnh Hải để chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiến hành kiểm tra thân nhiệt cả 2 người cho kết quả bình thường; 1 trong 2 người bị thương ở vùng đầu đã được Quân y Đồn Biên phòng Vĩnh Hải xử lý vết thương, đồng thời mua quần áo, chăm sóc sức khỏe chu đáo cho cả 2 người. 

Hai thủy thủ được tàu cứu nạn đưa vào bờ an toàn. 

Đến sáng 28/4, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu tiếp nhận thông tin từ anh Liêu Thanh Hùng (ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu) cho biết, trong khi đi bắt cua, anh phát hiện 1 người nước ngoài mặc áo phao nằm trên 1 tấm ván trôi dạt vào vùng biển thuộc khóm Biển Trên A, phường Vĩnh Phước. 

Lập tức, anh Hùng đưa người gặp nạn về nhà mình, báo sự việc cho Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. Nhận được tin báo, đơn vị cử cán bộ xuống tiếp nhận vụ việc, tiến hành kiểm tra thân nhiệt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bị nạn và làm thủ tục bàn giao người bị nạn cho Bệnh viện thị xã Vĩnh Châu để theo dõi, chăm sóc y tế và cách ly theo quy định. 

Thư cảm tạ của Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia gửi bệnh viện Trần Đề. 

Ba người này là anh AJIONG (SN 1976), ARIF MUNANDAR (SN 2000) và ATIAM (SN 1978), đều mang quốc tịch Indonesia. Tiếp đó, ngày 30/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận thêm 2 thuyền viên nước ngoài trên tàu Jagat Raya quốc tịch Indonesia, bị chìm và mất tích trên biển ngày 27/4 được tàu SAR 413 thuộc Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III đưa vào bờ. Hai thuyền viên được xác định là anh CITO (SN 1976) và AKIU EFENDI (SN 1994) cùng mang Quốc tịch Indonesia. 

Bệnh viện huyện Trần Đề - nơi điều trị cho hai thủy thủ gặp nạn. 

Được biết, anh CITO được tàu của ngư dân tỉnh Trà Vinh mang số hiệu TV90566TS cứu vớt tại tọa độ 09°12'E - 105°56'N và anh AKIU EFENDI được tàu cá của ngư dân huyện Trần Đề (Sóc Trăng) mang số hiệu ST90776TS cứu vớt ngày 27/4. Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã hoàn chỉnh hồ sơ, thực hiện các thủ tục bàn giao 2 thuyền viên cho Trung tâm Y tế huyện Trần Đề để cách ly theo quy định.

Thông tin từ Trung tâm phối hợp cứu nạn Hàng hải khu vực III cho biết, Lúc 7h ngày 26/4 tàu MV Jagat Raya chở 230 tấn gạo xuất phát từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Philippines. Đến 21h cùng ngày tàu bị mắc cạn tại phao 3 luồng Định An cách mũi Vũng Tàu 62 hải lý về phía Nam Đông Nam, cách bờ biển Duyên Hải (Trà Vinh) 5 hải lý về phía Đông Nam. 

Đến 8h ngày 27/4 chủ tàu thông báo tàu bị sự cố máy, vẫn còn vướng cạn không ra được, khoang hàng bị nước tràn vào làm ướt hàng và yêu cầu hỗ trợ lai dắt. Trên tàu có 7 thuyền viên đều mang quốc tịch Indonesia. 

Từ 14h30 đến 17h15 ngày 27/4 tàu lai Biển Đông 7 và Hoa tiêu tiến hành tìm kiếm từ khu vực phao số 0 đến phao 23 luồng Định An để cứu hộ nhưng không tìm thấy. BS Huỳnh Trung Đoàn, cho biết: “Sau khi được đưa vào bệnh viện, hai thủy thủ được các BS tận tình chăm sóc, hiện sức khỏe của hai người đã hồi phục tốt". 

Với 3 thủy thủ đang điều trị ở Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu, BS Phạm Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã, cho biết: “Ba thủy thủ tàu MV Jagat Raya hiện đang được điều trị tại Trung tâm y tế thị xã, do trôi dạt trên biển khá lâu nên sức khỏe của các thủy thủ bị ảnh hưởng, trong đó có người bị chấn thương vùng đầu, một người bị ảnh hưởng da do ngâm nước lâu nhưng đã được chăm sóc, cứu chữa kịp thời nên đã ổn định”.

Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia

                                                            Thư cảm tạ

 Chúng tôi vinh dự kính gửi thư này đến Bệnh viện Trần Đề.

Thay mặt cho Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia, tôi chân thành cảm ơn bệnh viện Trần Đề về tính chuyên nghiệp trong việc giải cứu, điều trị và giải quyết việc hồi hương cho thủy thủ đoàn trong vụ chìm tàu Indonesia MV Jagat Raya. Tôi tin tưởng việc làm tích cực của các bạn về vụ việc trên sẽ đóng góp to lớn cho danh tiếng của các bạn. Tôi thật sự mong đợi một sự hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả sẽ được duy trì trong nhiều năm sắp tới…

                                              Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1 tháng 5 năm 2020

                                                                                Ngài Hanif Salim

                                                                                   Tổng lãnh sự


V.Đức - C.Xuân