Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ Công an, đại diện lãnh đạo Viện KSND tối cao. 

Về phía TP Hà Nội có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành của TP Hà Nội.

Chánh án TAND tối cao trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng TAND TP Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, từ ngày 1-12-2018 đến ngày 30-11-2019, TAND hai cấp của thành phố Hà Nội đã thụ lý 35.846 vụ án, giải quyết 32.606 vụ, đạt tỷ lệ 91%. So với cùng kỳ năm 2018, số thụ lý giảm 626 vụ (bằng 1,77%), số giải quyết tăng 2.605 vụ (bằng 8,68%). 

TAND hai cấp của TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Viện KSND các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự, đảm bảo đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không vi phạm pháp luật và cũng không bỏ lọt tội phạm. 

Hình phạt Toà án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô. 

Điển hình như vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR); vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt Nga VietsoPevtro; vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Đối với các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, TAND hai cấp cũng giải quyết đáp ứng yêu cầu đề ra. Trong công tác kiểm tra giải quyết đơn thư khiêu nại, tố cáo; công tác thi hành án hình sự, công tác Hội thẩm nhân dân; công tác quản lý kinh phí và cơ sở vật chất; công tác hành chính tư pháp; công tác triển khai thí điểm hoà giải, đối thoại tại TAND đều được TAND hai cấp của thành phố Hà Nội giải quyết có hiệu quả, đúng pháp luật, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đại đoàn kết trong nhân dân. 
Chánh án TAND tối cao trao cờ thi đua của Chính phủ tặng TAND quận Hai Bà Trưng

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chánh án TAND TP Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những tổn tại cần khắc phục như: còn một số vụ án kéo dài, một số vụ án tạm đình chỉ chưa có căn cứ, lượng án hành chính vẫn tồn tại nhiều, tiến độ giải quyết án còn chậm… do cả nguyên nhân khạc quan và chủ quan.

Để khắc phục những hạn chế này, theo Chánh án TAND TP Hà Nội, năm 2020, TAND hai cấp của thành phố Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các loạ án, khắc phục có hiệu quả việc chậm xử lý đơn khởi kiện, án quá thời hạn xét xử, án tạm định chỉ không có căn cứ pháp luật, đồng thời nâng tỷ lệ giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, hạn chế thấp nhất việc để án quá hạn không đúng quy địn của pháp luật, nâng tỷ lệ đối thoại thành các khiếu kiện hành chính…

Phát biểu tại hội nghị, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình biểu dương những kết quả mà TAND hai cấp của thành phố Hà Nội đã đạt được trong năm 2019 và yêu cầu trong năm 2020, TAND hai cấp của thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy kết quả đã thực hiện tốt, khắc phục những tồn tại, nhất là trong việc xét xử các loại vụ án, trong đó có những vụ án thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo, đồng thời giải quyết có hiệu quả các nhiệm vụ của TAND hai cấp thành phố, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nguyễn Hưng