Với 480/482 đại biểu bỏ phiếu thuận, Quốc hội đã biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XIV với đề cử duy nhất là Chủ tịch Quốc hội khóa XII Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch và thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 21-7

Danh sách 4 nhân sự đề bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội gồm ông Phùng Quốc Hiển, ông Đỗ Bá Tỵ, bà Tòng Thị Phóng và ông Uông Chu Lưu cũng được đa số đại biểu tán thành với 478/482 đại biểu bỏ phiếu thuận.

Tương tự, 472/485 đại biểu đã tán thành danh sách 13 ứng viên đề cử cho các vị trí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp buổi sáng cùng ngày, có ý kiến đề xuất ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khoá 13 làm Phó chủ tịch Quốc hội khoá 14 phụ trách lĩnh vực kinh tế - tài chính. Tuy nhiên, tên ông Giàu không có trong danh sách chính thức trình Quốc hội thông qua.

Cũng trong buổi chiều, Ban kiểm phiếu gồm 25 thành viên do ông Bùi Văn Cường (đại biểu Quốc hội Gia Lai) làm trưởng ban đã được Quốc hội bầu ra. Ban này sẽ tiếp tục làm việc trong các lần bỏ phiếu quyết định nhân sự tiếp theo. Cuối phiên họp, Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Kết quả bầu này sẽ được công bố vào sáng 22-7. Được biết, đây là lần đầu tiên Quốc hội kiểm phiếu bằng máy. 

V.Hân