Lễ hội Tịch Điền diễn ra hàng năm vào mùng 7 tháng Giêng. Trong cuốn "Việt lược sử" biên soạn vào thời Trần, năm Đinh Hợi (987) vua Lê Đại Hành về cày tịch điền ở Đọi Sơn, mở đầu phong tục đẹp để các vị vua hậu thế noi gương khuyến nông. Được khôi phục 11 năm nay, Lễ hội Tịch điền diễn ra tại xã Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) nhằm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Về dự lễ hội Tịch Điền năm nay có Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Nam và đông đảo người dân dân và du khách thập phương. Phó thủ tướng đã cùng các bô lão trong làng xuống đồng cày ruộng đầu năm mới.
Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết: "Trong hàng ngàn các lễ hội truyền thống diễn ra khắp các vùng miền cả nước thì lễ hội Tịch điền được tổ chức hàng năm đã trở thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Lễ hội giàu tính nhân văn, ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn đến các bậc tiền nhân trong việc khai phá, mở mang ruộng đồng"
Cũng như mọi năm, một lão nông “hóa trang” vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông rồi xuống ruộng dắt trâu đi cày, khởi đầu mùa vụ, mang đến lúa gạo, nhà nhà no đủ. Năm nay, cụ ông Ngụy Văn Tuyên (74 tuổi, thôn Đọi Tín) là người được vinh dự vào vai vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày.
Sau khi làm lễ, ông Nghị Văn Tiên đeo mặt nạ giả vua Lê Đại Hành.
Theo sau "vua Lê Đại Hành" là những thôn nữ gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc.
Sau khi những luống cày nâu tươi màu được nhà vua bật lên, hạt ngũ cốc đủ sắc màu sẽ được các cô thôn nữ gieo xuống, hứa hẹn một năm mùa màng bội thu, no đủ. 
Màn múa rồng và trống khai hội do phụ nữ Đọi Sơn thực hiện khiến không khí lễ hội càng trở nên náo nhiệt. 
Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Hà Nam đã trao Bằng ghi nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Cờ thi đua cho 13 xã trong tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2018” nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Nam lên 91/98 xã.
M.Thắng - B.Châu (Ảnh)