Năm 2020, nền kinh tế Việt Nam và cả trên thế giới đều đang bị tác động mạnh bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa các nước lớn; cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán và đặc biệt là đại dịch COVID-19…. Trước rất nhiều khó khăn thách thức, song kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào đã và đang là sợi dây kết nối giao thương, thắt chặt các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch… tạo nguồn kiều hối phong phú cho Tổ quốc, góp thêm nguồn lực cùng Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế xã hội, xúc tiến giao thương và đầu tư.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều đánh giá rằng đây là dịp để các doanh nghiệp cùng nhau giao lưu, kết nối và ôn lại truyền thống doanh nhân Việt Nam, các hoạt động kết nối trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào với sự phát triển về kinh tế xã hội của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Đây cũng là dịp để đại diện các sở ngành thành phố và các Hội, Đoàn doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi về các giải pháp phát huy nguồn lực kiều bào đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố, trong đó đẩy mạnh vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào nhằm kết nối, xúc tiến thương mại đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế. 

Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa VKBIA và SHINHAN BANK

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Hải Linh, Chủ tịch VKBIA nhấn mạnh, việc kết nối giao thương, giao lưu đi lại giữa nhân dân 2 nước vẫn gặp phải vô vàn những khó khăn khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Nhưng đó cũng chính là động lực thôi thúc chúng tôi tiếp tục thực hiện và tham gia tổ chức các hoạt động, chương trình nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa giao thương và quan hệ hai nước Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp. "Ví dụ như chúng tôi cũng đã hân hạnh đồng hành cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam trong chương trình "Gặp gỡ Hàn Quốc 2020", thu hút gần 1.000 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ của HQ đến gặp gỡ giao lưu kết nối với các địa phương của Việt Nam”- ông Trần Hải Linh nói.

Đặc biệt, trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm; Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, 3 biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện đã được ký kết ngay tại Hội nghị. Đó là: Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện  giữa VKBIA với Tập đoàn MEGAZONE CLOUD (tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc về Cloud Innovation, và có thế mạnh về lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số và ứng dụng số); Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa VKBIA và SHINHAN BANK (Tập đoàn Tài chính Ngân hàng hàng đầu của Hàn Quốc); Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện giữa VKBIA và MHGroup và Tập đoàn Hoàng Quân.

Các đại biểu dự hội nghị.

Ba biên bản thỏa thuận tiếp tục đánh thêm một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác giao thương và phát triển mạnh mẽ giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới..

Cũng nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước TP Hồ Chí Minh Phùng Công Dũng đã trao tặng Giấy khen cho VKBIA vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến kế, kết nối giao thương các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào toàn thế giới, góp phần xây dựng và phát triển thành phố.


H.Chi