Trước những quan ngại lớn của đại biểu về vấn đề quốc sách hàng đầu - giáo dục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có giải trình thêm với các đại biểu trong phiên chất vấn chiều 16-11, trong đó đưa ra những thông điệp khiến người dân không quá bi quan vào giáo dục nước nhà

Về vấn đề thi trắc nghiệm, Phó Thủ tướng thừa nhận đây là vấn đề luôn luôn được toàn XH quan tâm. “Nghị quyết đổi mới băn bản và toàn diện giáo dục xác định thi là một khâu đột phá, từ đó lan tỏa ra các khâu khác. Vì sao đột phá, vì đây là khâu bức xúc nhất. Chúng ta có quá nhiều kỳ thi, kỳ thi phổ thông thì được cho là hình thức, không trung thực, nên nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết. Kỳ thi vào Đại học và Cao đẳng thì quá căng thẳng và phức tạp, dẫn tới học sinh học lệch, học tủ, cố gắng vào ĐH, sau đó thì có tâm lý buông lơi – cũng là một nguyên nhân khiến giáo dục ĐH không thật tốt”.

"Năm nào dư luận cũng rất hồi hộp về kỳ thi, nhưng năm 2015 đã tốt hơn, năm 2016 tốt tiếp và 2017 có những thay đổi căn bản. Bộ GD & ĐT tiếp xúc với học sinh, sinh viên, lấy ý kiến chuyên gia và sẽ tiếp tục thiết kế đề để có kỳ thi thành công, đơn giản, bớt áp lực hơn. Dù đây là việc của Bộ nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng rất quan tâm, đã yêu cầu sau khi công bố phương án thi phải ra ngay đề mẫu để học sinh, giáo viên được biết. Tôi cũng đã yêu cầu ra thêm 2 lần đề mẫu nữa để căn cứ vào dư luận chung điều chỉnh cho phù hợp”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn

Một lần nữa Phó Thủ tướng khẳng định: “Thi trắc nghiệm hay tự luận, không có phương pháp nào là toàn diện như Bộ trưởng Nhạ đã nói. Căn bản là trình độ ra đề của chúng ta. Bộ GD & ĐT đã nghiên cứu và chuẩn bị đến giờ là hơn 10 năm. 2 năm vừa qua đã chỉ đạo ĐH Quốc gia thí điểm trên diện rộng. Kết quả cho thấy hoàn toàn tin tưởng được là có thể có một kỳ thi tốt” – Phó Thủ tướng cam kết.

“Chúng ta lý tưởng là trên mảnh đất cũ xây một ngôi nhà mới, nhưng chúng ta không có nơi ở, nên vẫn phải ở trong ngôi nhà cũ vừa học hành, sinh hoạt vừa sửa chữa. Đương nhiên, nhân dân rất muốn biết rằng cuối cùng ngôi nhà đó như thế nào, tức là phương án cuối cùng thi ổn định là thế nào và qua bao nhiêu lần sửa nữa?".

"Tôi đã có ý kiến và Bộ GD & ĐT đã cam kết muộn nhất là trước kỳ thi sang năm sẽ ban hành. Tôi nghĩ các ĐBQH có thể an lòng, và nhân dân phụ huynh các cháu học sinh an lòng tiếp tục theo dõi hướng dẫn để có 1 kỳ thi trung thực, khách quan và rất nhẹ nhàng".

Bên cạnh việc chúc mừng, tri ân các thầy cô giáo, đặc biệt là các thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng “chia sẻ ý kiến các đại biểu và nhân dân liên quan đến các cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh)”. 

“Tôi cho rằng đây là việc rất không tốt, không chỉ với giáo viên. Nếu ta không có thái độ kiên quyết sẽ có những biểu hiện manh nha khác. Nếu ta để ý, có một vài cơ quan đến ngày kỷ niệm đều yêu cầu cán bộ, công nhân viên nữ tiếp khách, tiếp tân là không cần thiết, cần phải chấn chỉnh”.


Vũ Hân