Buổi làm việc này diễn ra không lâu sau khi Tổ công tác của Thủ tướng làm việc tại Tập đoàn, cho thấy mức độ quan tâm của Chính phủ đến hoạt động của PVN trong giai đoạn khó khăn.

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự động viên và đánh giá cao đóng góp nhiều mặt của PVN cho đất nước, đặc biệt trong việc thể hiện chủ quyền quốc gia và đóng góp vào ngân sách. “Vừa qua, khủng hoảng giá dầu diễn ra trên toàn cầu, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của PVN bị ảnh hưởng. Việc quản lý nội bộ cũng có một số vấn đề. Nhưng với truyền thống, sự lãnh đạo của Chính phủ, sự phấn đấu của chính PVN, Tập đoàn đã cố gắng vươn lên đạt một số kết quả khá quan trọng, thể hiện quyết tâm rất cao của PVN” – Thủ tướng nhận định.

Nhấn mạnh “mục tiêu của Chính phủ là xây dựng PVN phát triển bền vững, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong nhiều thập niên tới”, Thủ tướng yêu cầu việc tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, quản lý phải được làm tốt hơn nữa, “có phương hướng tập trung vào một số việc quan trọng, nhất là xây dựng, củng cố đội ngũ, khăc phục tồn tại, bất cập vừa qua để thực hiện nhiệm vụ nặng nề Đảng, Nhà nước giao cho một tập đoàn chủ lực như PVN”.

Sự có mặt của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành trong buổi làm việc cho thấy mức độ quan tâm đến hoạt động của PVN trong giai đoạn này

Thay mặt Tập đoàn này, ông Nguyễn Vũ  Trường Sơn, Thành viên phụ trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN khẳng định quyết tâm “vượt qua khó khăn hiện tại, lấy lại uy tín để phát triển bền vững”. Theo ông Sơn, 7 tháng đầu năm, PVN đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu: Về tìm kiếm thăm dò, khai thác có 1 phát hiện dầu khí mới là Cá Trích (lô 11-2) và một số giếng khoan thẩm lượng cho kết quả tốt như: Thiên Nga- 3X, Bạch Hổ- 48. Đưa công trình giàn Thỏ Trắng 3 vào khai thác từ ngày 7/5/2017 (sớm hơn so với kế hoạch 13 ngày). Sản lượng khai thác dầu 7 tháng đầu năm đạt 9,23 triệu tấn (trong nước đạt 8,09 triệu tấn; nước ngoài 1,42 triệu tấn). Sản lượng khai thác khí 5,99 tỷ m3, sản xuất điện 12,87 tỷ kWh (96,77% kế hoạch), đạm 1,13 triệu tấn (vượt 18% kế hoạch), xăng dầu 3,19 triệu tấn (vượt 19% kế hoạch).

Cùng với đó, việc giá dầu thô trung bình đạt 53,6 USD/thùng, vượt 3,6 USD/thùng so với giá kế hoạch (và tăng 29,2% so với giá trung bình 2016) cũng giúp các chỉ tiêu tài chính của PVN vượt kế hoạch và cao hơn 2016.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 278,5 nghìn tỷ đồng, vượt 14% so với kế hoạch 7 tháng và bằng 64% kế hoạch năm.

Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 14,1 nghìn tỷ đồng, vượt 14% so với kế hoạch 7 tháng và bằng 85% kế hoạch năm.

Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 50,8 nghìn tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch 7 tháng và bằng 68% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng chỉ ra một số khó khăn khách quan, như: Giá dầu duy trì ở mức thấp, một số mỏ trong nước hiện tại có độ ngập nước cao ảnh hưởng lớn đến sản lượng khai thác dầu những tháng cuối 2017 và những năm tiếp theo, các đơn vị dv dầu khí gặp rất nhiều khó khăn do khối lượng công việc giảm sâu, tiến độ triển khai các dự án đầu tư còn chậm, một số kiến nghị của Tập đoàn vẫn đang được 1 số cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Về kế hoạch cả năm 2017, PVN khẳng định quyết tâm phấn đấu hoàn thành tất cả các chỉ tiêu: Khai thác dầu khí đạt tối thiểu 21,81 triệu tấn dầu quy đổi (trong đó đạt tối thiểu 13,28 triệu tấn dầu thô), tổng doanh thu phấn đấu đạt 471.000 tỷ, tăng 7,4% so kế hoạch; nộp ngân sách 89.000 tỷ, vượt 20% so với kế hoạch.

Lắng nghe những con số này, Thủ tướng đã biểu dương sự đoàn kết, quyết tâm của PVN, có nhiều biện pháp chỉ đạo trên một số mặt mũi nhọn, khắc phục bất cập của năm 2016. Việc hầu hết các chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh của tập đoàn đều hoàn thành vượt mức từ 2% – 19% so với kế hoạch được Thủ tướng đánh giá “là một cố gắng rất lớn”.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo Chính phủ sẽ cùng với các bộ, ngành bàn một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn còn tồn tại với PVN trong giai đoạn nhiều biến động vừa qua.

Buổi làm việc này còn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ: Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Công Thương, Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan…


Vũ Hân