UBND tỉnh Quảng Trị trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 16 cá nhân; UBND huyện Gio Linh trao tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cứu nạn, cứu hộ. 

Phát biểu tại buổi lễ này, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ, công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn vì sóng to, gió lớn nhưng nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng và tinh thần dũng cảm của các ngư dân, đội ngũ cứu nạn, đã giải cứu thành công những người gặp nạn trên tàu Vietship 01.

Ông Hà Sỹ Đồng thay mặt UBND tỉnh Quảng Trị tuyên dương những cá nhân, tổ chức cứu người trên tàu Vietship 01 gặp nạn.

Nhân đây, ông Đồng cũng khuyến cáo bà con ngư dân cần chú ý hơn đến thông tin dự báo thời tiết, khuyến cáo của chính quyền nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng, tránh để xảy ra những trường hợp tương tự. 

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 8/10, tàu Vietship 01 đang thực hiện nạo vét luồng lạch tại vùng cửa biển Cảng Cửa Việt thì bị lũ cuốn trôi ra cửa biển. Vị trí tàu chìm cách bờ khoảng 1km, trên tàu có 12 thuyền viên. Do khu vực này có địa hình phức tạp, cộng thêm mưa to, sóng lớn nên công tác cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Đặc công nước, kiểm ngư và các lực lượng chức năng phối hợp giải cứu nạn nhân.

Đến sáng 10/10, có 4 thuyền viên nhảy khỏi tàu, tự bơi vào bờ thành công. Cùng buổi sáng, tổ cứu nạn thứ nhất gồm 4 ngư dân do anh Nguyễn Đức Bằng (trú khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh) làm thuyền trưởng tàu cá xuất phát. Tàu của anh Bằng đã tiếp cận được tàu gặp nạn, nhưng không may ngay lúc đó tàu bị sóng to, gió lớn đánh chìm khiến 4 ngư dân rơi xuống biển. Anh Bằng đã tự bơi được vào bờ, 3 người còn lại bơi lên tàu chìm. 

Chiều cùng ngày, tổ cứu nạn thứ hai ra cứu nạn do anh Võ Văn Dũng (trú khu phố 6, thị trấn Cửa Việt) làm thuyền trưởng. Lúc này, tàu tiếp cận và cứu được 2 ngư dân bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01. 

Bất chấp sóng to gió lớn, trực thăng đã cứu hộ thành công 8 người mắc kẹt trên tàu.

Đến chiều tối cùng ngày, Binh đoàn 18 thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam đã sử dụng máy bay Mik 171 tiếp cận hiện trường để thực hiện công tác cứu nạn nhưng do lúc này gió và sóng biển vẫn rất to nên công tác cứu nạn không thành công. 

Đến 9h30 sáng 11/10, máy bay phối hợp với Bộ đội đặc công và bà con ngư dân Gio Việt đã đưa được 8 người trên tàu Vietship 01 vào bờ an toàn.

Thanh Bình