Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, với diện tích hơn 200.000ha cà phê, thu hoạch hơn 460.000 tấn cà phê/năm, Đắk Lắk được mệnh danh là thủ phủ cà phê Việt Nam. Vì vậy, đến nay lễ hội đã được nâng tầm thành lễ hội cấp Quốc gia 2 năm/lần để tôn vinh hạt cà phê. Trong những ngày lễ hội, tỉnh chú trọng quảng bá, giới thiệu và tôn vinh ngành nghề cà phê. Đặc biệt, tại lễ hội lần này, tỉnh chủ trọng quảng bá cà phê đặc sản và các tiềm năng về năng lượng sạch, du lịch xanh…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Mạnh Hùng.Với hình tượng vị thần lửa, sân khấu đã bùng lên với những hình ảnh ngọn lửa cao nguyên hết sức mãn nhãn, độc đáo

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng cho rằng, từ lâu Đắk Lắk nổi tiếng với những vùng đất đỏ bazan trù phú, nơi có những đồn điền cà phê bạt ngàn, nơi mệnh danh là thủ phủ cà phê Việt Nam, chỉ dẫn cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng đã có mặt ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việc này góp phần lớn vào vào kim ngạch xuất khẩu cà phê cả nước với kim ngạch hơn 1,9 tỷ USD. 

“Phát triển cà phê, đời sống bà con nông dân được nâng lên, an sinh xã hội và việc đảm bảo an ninh xã hội tốt hơn. Nhưng khát vọng của tỉnh là sẽ phát triển cà phê đặc sản, nâng cao hơn nữa giá trị hạt cà phê, nâng vị thế cà phê Việt Nam trên trương quốc tế. Bên cạnh đó, lễ hội cũng phải gắn mục tiêu giao lưu văn hóa các vùng miền, các quốc gia cũng như là cơ hội xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tiếp đến là vị thần Nước, thể hiện những giọt nước long lanh, là vị thần tâm linh không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào Tây Nguyên.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch 5 năm 2016-2020 với nhiều thuận lợi nhưng cũng không gặp ít thiết thực. Phương châm của Chính phủ năm 2019 là kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo và bứt phá, hiệu quả. 

“Vì vậy, tôi đề nghị Đắk Lắk phát huy những việc làm được và tiếp tục có những giải pháp, hành động thật sự bứt phá để đạt các mục tiêu đã đề ra. Tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh có trồng cà phê rà soát tổng thể ngành cà phê cho phù hợp với xu thế thị trường thế giới và bảo đảm các điều kiện sản xuất bền vừng. Đẩy mạnh cơ cấu sản xuất cà phê theo hướng tập trung, quy mô lớn. Tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích đầu tư tư nhân vào tái canh cà phê. Tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, đặc biệt công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành và thích ứng với biến đổi khí hậu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, khuyến khích phát triển cà phê đặc sản với tính chất là cà phê cao cấp có hương vị đặc biệt, được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng xu thế tiêu thụ thế giới và gia tăng giá trị cho cây cà phê. Nhất là tăng lợi nhuận trực tiếp cho người trồng cà phê. Bên cạnh đó tập trung phát triển công nghiệp chế biến, đặc biệt chế biến sâu và bảo quản sau thu hoạch theo hướng hiện đại. 

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng cũng giao các bộ ngành hỗ trợ các tỉnh trồng cà phê để phát triển cà phê đặc sản. Điều đó sẽ thúc đẩy thêm phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Sân khấu với cánh nền 3D, những hình ảnh minh hoạ sống động khiến sân khấu trở nên lung linh, huyền ảo

Đêm khai mạc lễ hội với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV8, VTV5, DRT và các đài liên kết trong khu vực. Từ trong cánh gà, chiếc máy cày chở hoa hậu hoàn vũ thế H’hen Niê - đại sứ truyền thông của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019. 

Tại đây, H’hen Niê giới thiệu cho du khách về vùng đất, con người của Tây Nguyên. Cô cũng giới thiệu cho bạn bè, những du khách nước ngoài bản sắc dân tộc mình, dạy các bạn những điệu múa xoang quyến rũ của người Tây Nguyên. 

Hàng ngàn bạn trẻ, du khách có mặt tại Quảng trường 10-3, trung tâm Buôn Ma Thuột, trái tim của lễ hội đã vô cùng thích thú với hoạt cảnh của hoa hậu H’Hen. Lồng ghép trong hoạt cảnh này là những bài hát mang đậm hơi thở Tây Nguyên như Ly cà phê Ban mê, Ta yêu nhâu thì về Buôn Ma Thuột….

Những tiếng hát, những điệu xoang, những vũ công bắt nguồn từ núi rừng Tây Nguyên đã làm cho đêm khai mạc trở nên lung linh, rực rỡ, mang đậm âm hưởng núi rừng Tây Nguyên

Tại lễ khai mạc người xem cũng mãn nhãn với các màn trình diễn ấn tượng, các màn kỹ xảo dàn dựng có liên quan đến nước, lửa và kỹ thuật chiếu 3D mapping kết hợp tương tác diễn viên thực để tạo nên những màn biểu diễn có một không hai. 

Đặc biệt, chương trình sẽ có sự tham gia của Hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê, người đẹp, siêu mẫu, ngôi sao ca nhạc hàng đầu Việt Nam như: Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, KaSim Hoàng Vũ…Các nghệ sỹ thành danh của Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên như Hồ Quang Hiếu, Hiền Hồ, Mai Trang, Y Chen Niê, Minh Chi…


Văn Thành