Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đông đảo các thầy, cô và HSMN trên đất Bắc.

Mô hình Trường HSMN trên đắt Bắc tồn tại trong giai đoạn lịch sử quan trọng từ năm 1954 đến năm 1975. Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã thành lập 28 Trường học sinh miền Nam ở các loại hình từ mẫu giáo, cấp I, cấp II, III và bổ túc văn hóa để đón con em cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam ra Bắc nuôi dưỡng, học tập, với tổng số trên 32 nghìn người. Mặc dù miền Bắc ở thời điểm đó gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng, Chính phủ và nhân dân miền Bắc vẫn dành cho học sinh miền Nam những điều kiện tốt nhất về ăn, ở, học tập. 

Nhiều học sinh miền Nam đã trở thành những cán bộ lãnh đạo của các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang; trở thành các nhà khoa học đầu ngành, doanh nghiệp, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ… Trong số này có 6 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng; 18 đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 3 đồng chí là Bí thư Tỉnh ủy; 18 đồng chí là Thứ trưởng và Chủ tịch tỉnh…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã gửi lời tri ân sâu sắc đối với các thế hệ thầy, cô giáo đã dạy dỗ, đùm bọc cưu mang HSMN trên đất Bắc; bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với các đồng chí trong Ban tổ chức đã khắc phục khó khăn tổ chức sự kiện này từ Nam ra Bắc, mang những món quà tinh thần đối với đồng bào miền Bắc tại những địa phương mà trường đặt địa điểm trước đây để tiếp tục góp sức cùng với địa phương trong việc giáo dục thế hệ trẻ kế tiếp sứ mệnh của các thế hệ cha anh đi trước.

Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định: Mặc dù mô hình Trường HSMN trên đất Bắc chỉ tồn tại trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt từ năm 1954-1975 nhưng đã khẳng định được sự sáng suốt của Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đối với việc chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam và xây dựng lại miền Nam khi nước nhà được hòa bình, thống nhất. Đồng thời, khẳng định sự đúng đắn của các nguyên lý giáo dục và phương châm giáo dục mà Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã áp dụng ở các trường HSMN cũng như công lao to lớn của đồng bào miền Bắc và các thầy, cô giáo đối với việc đùm bọc, chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ các thế hệ HSMN trên đất Bắc… 

“Giai đoạn từ năm 1954 -1975 là giai đoạn miền Bắc vô cùng khó khăn, vừa xây dựng và bảo vệ miền Bắc, lại vừa tập trung chi viện tối đa cho chiến trường miền Nam. Mặc dù vậy, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ vẫn dành cho học sinh miền Nam những điều kiện tốt nhất về ăn ở, học tập. Nhân dân miền Bắc vẫn dành sự cưu mang, đùm bọc chân thành nhất cho các thế hệ học sinh miền Nam. Nhờ đó, trên 32.000 HSMN đều khôn lớn, trưởng thành và đã có những đóng góp hết sức quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Chính phủ và Bác Hồ”- đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, cựu học sinh miền Nam trên đất Bắc đã tặng nhiều món quà ý nghĩa cho các thầy, cô giáo.

Huyền Thanh