Dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội; Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo đại diện các sở, ngành và người dân địa phương...

Thành phố Long Khánh được thành lập có tổng diện tích tự nhiên hơn 190km2, dân số 171.000 người với 15 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 11 phường và 4 xã 

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo UBND TP Long Khánh cho biết, Long Khánh là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với cả nước, quân và dân Long Khánh đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, đặc biệt là chiến dịch 12 ngày đêm lịch sử (từ ngày 9 đến 21-4-1975), quân ta đã đập tan “cánh cửa thép” tuyến phòng thủ cuối cùng của địch án ngữ phía Đông Bắc Sài Gòn, góp phần vào thắng lợi quyết định của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.  

Trải qua 44 năm xây dựng và phát triển, diện mạo đô thị Long Khánh đã thay đổi một cách toàn diện và sâu sắc: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Long Khánh đạt 15%/năm; Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt trên 109 triệu đồng/năm.

Đồng chí Võ Văn Thưởng tặng bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí minh cho TP Long Khánh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, việc Long Khánh được công nhận thành phố thực sự là niềm vui, niềm tự hào và cũng là động lực tiếp tục cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Long Khánh nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là tiền đề để TP Long Khánh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu để đạt được các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.

Với việc thành lập thành phố Long Khánh thì đến nay Đồng Nai có 2 thành phố là TP Biên Hòa và thành phố Long Khánh


Ngọc Sơn