Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017) trọng tâm là tuần lễ cấp cao tổ chức tại TP Đà Nẵng dự kiến trong tháng 11/2017, với sự tham dự của đại diện các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 có khoảng 10.000 người tham dự, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 3.000 phóng viên báo chí, 5.000 nhà doanh nghiệp và các đại biểu không chính thức. Quá trình Hội nghị sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ song phương, đa phương của nguyên thủ một số nước với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và giữa đoàn tham dự APEC 2017...

Tại Hội nghị, Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh đã Công bố Quyết định thành lập Tiểu ban An ninh và Y tế APEC 2017; thông qua Dự thảo Kế hoạch của Tiểu ban An ninh và Y tế về công tác bảo đảm an ninh trật tự APEC 2017; dự thảo Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Tiểu ban, chương trình công tác của Tiểu ban 2015 – 2017…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Tô Lâm khẳng định: Hội nghị cấp cao APEC 2017 là sự kiện chính trị quan trọng của khu vực và quốc tế, có ý nghĩa đặc biệt. Tổ chức thành công APEC 2017 góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo dấu ấn về một nước Việt Nam năng động, cởi mở và an ninh; thúc đẩy sự hợp tác song phương với các nền kinh tế thành viên, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

Thứ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị, thời gian tới các đơn vị chức năng cần triển khai lực lượng, tăng cường phương tiện chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch và tội phạm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ về an ninh trật tự ảnh hưởng đến mọi hoạt động APEC 2017 nhất là trong dịp diễn ra Tuần lễ cấp cao tại TP Đà Nẵng.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các đoàn đại biểu, khách mời, phóng viên, đặc biệt các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam và nguyên thủ các nước tham dự Hội nghị; các địa điểm diễn ra Hội nghị, các khách sạn đại biểu lưu trú trong suốt thời gian diễn ra APEC 2017.

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, chủ động tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm hình sự, các băng ổ nhóm tội phạm; tuần tra, kiểm soát, phân luồng các tuyến giao thông tại các địa bàn liên quan đến Hội nghị.

Thứ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông trên các tuyến đường hoạt động của các đại biểu và xung quanh nơi ở, hội họp, nơi diễn ra các hoạt động bên lề của APEC 2017; đảm bảo việc đi lại của các đoàn đại biểu thuận tiện, an toàn.

Gắn kết hoạt động của Tiểu ban An ninh và Y tế APEC 2017  với Ban Thư ký  và các Tiểu ban khác đảm bảo mọi hoạt động của APEC 2017 diễn ra bình thường, đáp ứng các yêu cầu chính trị, đối ngoại; góp phần vào thành công APEC 2017; tăng cường hợp tác quốc tế với An ninh, Cảnh sát các nước trong công tác bảo đảm an ninh trật tự cho Hội nghị  APEC 2017.

Việt Hưng.