Sai phạm vẫn không thể làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí

Trả lời chất vấn của ĐB về “tình trạng báo chí vi phạm tràn lan”, “nhức nhối” trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã mở đầu bằng việc nhấn mạnh vai trò của báo chí: “Nếu không có báo chí, mọi mặt của đời sống xã hội không được phản ánh đầy đủ như hiện nay... Những nơi khó khăn nhất đều có dấu chân của báo chí, đưa đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân... Trong mọi thành công của đất nước đều có vai trò của báo chí”... Bộ trưởng Tuấn cũng cho biết “gần đây thấy rằng sai phạm của báo chí là rất lớn, nhưng không thể làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí cách mạng Việt Nam”.

Cho biết Luật Báo chí 2016 quy định quyền tự do ngôn luận của báo chí, nhưng cũng quy rõ trách nhiệm, hành vi đưa thông tin xuyên tạc, gây hoang mang dư luận bị nghiêm cấm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết đã thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương theo dõi, kiểm tra.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

“Năm 2016, chúng tôi đã kiểm tra, xử hạt gần 150 cơ quan báo chí – năm xử phạt nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó vi phạm về đăng tải thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ rất lớn. Có thời điểm chỉ 1 tháng, hơn 70 cơ quan báo chí bị xử lý vì đưa tin sai sự thật...” – Bộ trưởng Tuấn thông tin. Ông cũng cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm soát chặt việc cấp phép, rà soát việc cấp thẻ cho nhà báo, rút thẻ với những trường hợp vi phạm kỷ luật, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm trong việc cơ quan báo chí cấp các loại giấy tờ gay nhầm lẫn với thẻ nhà báo.

“Năm 2016, Bộ đã thu hồi một số giấy tời, xử lý 1 Phó Tổng Biên tập cơ quan báo chí cấp thẻ phóng viên không đúng quy định, để xảy ra giả mạo giấy tờ, gây nhầm lẫn để đi sách nhiễu doanh nghiệp. Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm” – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội và internet

ĐB Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn về việc tin giả trên mạng xã hội bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và giải pháp. Về điều này, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cũng nhấn mạnh thực tế Việt Nam là một trong những nước đi đầu khu vực trong ứng dụng công nghệ thông tin, và đây là thực tế không thể đảo ngược.

“Khoảng 15 năm trước đây, chúng ta không nghĩ rằng mạng xã hội và internet phát triển như hiện nay. 15 năm tới, không biết sẽ còn phát triển như thế nào. Giới trẻ Việt Nam cũng ứng dụng rất nhanh và sử dụng công nghệ thông tin rất giỏi. Mạng xã hội ra đời mang lại nhiều tiện ích cho con người, làm con người xích lại gần nhau; cung cấp một kho kiến thức đồ sộ... Vai trò của mạng xã hội và internet chúng ta không thể phủ nhận và không ai đi ngược lại được xu hướng ứng dụng mạng xã hội và internet” – Bộ trưởng nêu thực tế.

ĐB Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An)

Tuy nhiên, tác hại của mạng xã hội cũng không phải nhỏ, đặc biệt là thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, khiâu dâm, chia rẽ dân tộc tôn giáo... ngày càng nhiều. Vậy có nên sử dụng mạng xã hội nữa không? Bộ trưởng Tuấn cho rằng: Nó như một con đường, trên đó có rất nhiều hạng người, có người tốt, kẻ xấu. Không phải việc sử dụng mạng xã hội là xấu, ý thức của người sử dụng mới là vấn đề.

Dù hiện Việt Nam có khoảng 300 mạng xã hội nội địa, nhưng người sử dụng vẫn chủ yếu lựa chọn mạng xã hội của nước ngoài, tiêu biểu là fabebook, youtube... trong đó riêng facebook có 53 triệu người sử dụng.

Bộ trưởng Tuấn cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các mạng xã hội nước ngoài để hạn chế “năng lượng đen” từ những người dùng xấu. Khi họ hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ Thông tin & Truyền thông đã gỡ gần 5000 clip trên youtube có nội dụng xâm hại lợi ích Đảng, Nhà nước, nhân dân, quyền, lợi ích cá nhân. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường hoạt động của các mạng xã hội trong nước; đẩy mạnh thông tin trên báo chí (Bộ trưởng nhấn mạnh ông không dùng khái niệm “báo chí chính thống”, bởi Việt Nam không có báo chí không chính thống), để đầy lùi thông tin không tích cực trên mạng xã hội. “Báo chí có hiện tượng đang bị mạng xã hội dẫn dắt, phải có định hướng sao đó để báo chí dẫn dắt mạng xã hội”. 


Vũ Hân