Cụ thể, những xe tăng T-72 của Ấn Độ được trang bị một lớp giáp hỗn hợp mới có khả năng chống lại các loại đạn pháo chống tăng của xe tăng địch sử dụng pháo có cỡ nòng từ 125mm trở xuống.

Ấn Độ không cho biết chi tiết về loại giáp này, chỉ biết nó là sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng nội địa. Một số thông tin cho hay, lớp giáp trên gồm một lớp phản ứng nổ thông minh, khi các cảm biến trên xe phát hiện đạn pháo của kẻ thù nó sẽ kích hoạt các miếng phản ứng phát nổ, tạo mảnh sát thương phá hủy đầu đạn.

Xe tăng T-72. Ảnh: AP

Ngoài ra, một chuyên gia quốc phòng còn cho biết xe tăng T-72 sau nâng cấp còn có thêm lớp giáp hỗn hợp composite có khả năng chống đỡ các loại đạn xuyên của kẻ thù.

Gói nâng cấp T-72 của Ukraine cho Ấn Độ:

Vào tháng 8-2016, Ukraine loan báo về việc đã đàm phán với Ấn Độ về hợp đồng nâng cấp các xe tăng T-72. Theo đó, Kiev sẽ cung cấp động cơ 1.200 mã lực, bộ phận cung cấp không khí cho tổ lái và hệ thống cung cấp năng lượng độc lập cho xe. Hợp đồng có thể lên tới 1.000 xe.

Vào những năm 1970, dưới sự cho phép của Liên Xô, Ấn Độ đã sản xuất hàng nghìn xe tăng T-72M1(Ajeya). 1.700 chiếc đã được chuyển giao cho quân đội Ấn Độ.

Cùng với việc nâng cấp T-72, Ấn Độ cũng đang quan tâm tới loại xe tăng T-90MS của Nga. Có tin Ấn Độ đang đàm phán hợp đồng mua 400 xe tăng loại này trong năm 2017.

B.N