Su-24 hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động không kích của Nga chống khủng bố ở Syria. Nhiều người cho rằng “huyền thoại” Su-24 đã kết thúc sau khi một chiếc thuộc dòng chiến đấu cơ này bị Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 bắn rơi.

Tuy nhiên, nếu thật sự có sự đối đầu, Su-24 vẫn đủ khả năng không chiến với F-16. Các nhà sản xuất F-16 thừa nhận, loại máy bay này rất sợ đánh “cận mặt” với Su-24.

Su-24 là một loại máy bay phản lực ném bom hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết được Liên Xô phát triển vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Loại máy động cơ kép có 2 chỗ ngồi được trạng bị cánh biến hình có thể ở tầm cực thấp, điều này F-16 của Mỹ không thể làm được. Đây là chiến đấu cơ đầu tiên do Liên Xô sản xuất bao gồm hệ thống dẫn đường và tấn công được tích hợp với nhau.

Nó từng được triển khai ở Đông Đức vào năm 1979 và năng lực nổi trội của loại phản lực cơ này khiến tình báo NATO lo sợ. Ban đầu, một phần sự quan ngại đó dựa trên giả định Su-24 sử dụng động cơ phản lực có thể tấn công ở phạm vi rộng lớn.

Các phiên bản mới của nó gồm Su-24M và Su-24MK đang trải qua một chương trình cải tiến công nghệ và khả năng chiến đấu, bao gồm hệ thống định GPS, màn hình đa chức năng, bản đồ kỹ thuật số và vũ khí tối tân nhất chẳng hạn tên lửa không đối không R-73.

Su-24 có thể bay tự động hoặc bán tự động và đặc biệt nó có thể bay sát địa hình phức tạp chỉ cách mặt đất khoảng 50m mà F-16 không thể. Ngoài hệ thống dẫn đường và tấn công kỹ thuật số, nó còn có hệ thống săn tìm mục tiêu bằng laser và hình ảnh trực quan tầm xa, mở rộng khả năng phát hiện, theo dõi mục tiêu tiềm năng (trong khi F-16 có sự hạn chế về công nghệ này) trước khi quyết định tấn công.

Nga hiện chỉ còn 577 Su-24, trong đó có 447 chiếc đang phục vụ Không quân và 130 phục vụ Hải quân Nga.

Tuy nhiên, Nga đang dần thay thế Su-24 bằng Su-34 và quá trình này sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Phạm Trúc