Đây là một động thái gây sốc chưa đầy 3 tháng sau khi bà được trao chức vị mà trong gần một thế kỷ nay chưa được trao. Bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bị tước chức vị "Chao Khun Phra" vì “không trung thành với nhà vua” và “chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu (Suthida)... vì tham vọng cá nhân", công báo Hoàng gia Royal Gazette của Thái Lan viết.

Những hình ảnh của Hoàng quý phi và nhà vua Thái Lan.

Hồi tháng 7-2019, vào dịp sinh nhật lần thứ 67 của mình, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã ban tước vị “Chao Khun Phra", tức Hoàng quý phi, cho Thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi. Bà từng là bác sĩ quân y và là một trong những cận vệ của nhà vua.

Ở tuổi 34, Thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi trở thành người phụ nữ đầu tiên sau gần 1 thế kỷ được phong tước vị danh giá này. Công báo hoàng gia Royal Gazette cũng ca ngợi bà trong vai trò cận vệ của nhà vua, thành viên Đội Cảnh sát Ratchawallop.

Vào tháng 5-2019, ngay trước khi đăng cơ, Quốc vương Rama X tuyên bố rằng ông đã kết hôn với Tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, do đó sắc phong bà làm Hoàng hậu.

Hoàng quý phi Sineenat từng được đào tạo phi công ở Thái Lan và nước ngoài. Bà Sineenat làm y tá quân y từ năm 2008-2012, sau đó được chuyển đến làm việc cho Văn phòng Hoàng gia Thái Lan, tại bộ phận đồ thủ công của Cung điện.

Sau đó, bà từng phục vụ trong đơn vị cận vệ của vua Vajiralongkorn, khi đó là Thái tử. Bà được thăng hàm Thiếu tướng vào tháng 5, cùng tháng nhà vua chính thức đăng cơ.

V.Cường (theo straitstimes)