Ai cũng thấy, trong số 11 cầu thủ Hoàng Anh có cả một chùm cầu thủ mà không phải Hữu Thắng, bất cứ ai làm HLV trưởng Đội tuyển cũng không thể bỏ qua lúc này, đó là những Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Tuấn Anh.

Chùm cầu thủ này chơi với nhau nhiều năm, quen với nhau từng bước di chuyển, đấy chỉ là một lẽ. Cái lẽ còn lại, quan trọng hơn là mặc dù còn trẻ nhưng họ đã nam chinh bắc chiến từ đấu trường trong nước đến đấu trường quốc tế, và đều đã để lại ít nhiều dấu ấn của mình.

Nhưng bên cạnh một chùm cầu thủ "đáng đồng tiền bát gạo" này, không ít ý kiến băn khoăn với những cái tên Hoàng Anh khác như Hoàng Thanh Tùng, Lê Văn Sơn, Đông Triều, Hồng Duy - những người từng rất nổi thời còn khoác áo U.19 Việt Nam nhưng bây giờ thì có nhiều dấu hiệu chìm, và suốt thời gian dài vừa qua chỉ thường xuyên ngồi dự bị trong màu áo CLB.

Cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai chiếm 50% quân số Đội tuyển.

Lý giải việc quân Hoàng Anh chiếm gần 50% quân số Đội tuyển, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng nói: "Trước đây, đoàn bóng đá Sông Lam Nghệ An có chất lượng đào tạo tốt, nên số lượng quân Sông Lam cũng tràn ngập Đội tuyển. Hiện tại không thể phủ nhận được là Hoàng Anh Gia Lai đang đào tạo trẻ rất bài bản. Họ có những cầu thủ kĩ thuật tốt, thi đấu với nhau nhiều năm, nên mọi người đừng thắc mắc vì sao tôi gọi nhiều cầu thủ của họ". Rồi ông Thắng nhấn nhá: "Tất cả đều bắt nguồn từ mục đích chuyên môn, chứ không phải bất cứ mục đích nào khác ngoài chuyên môn".

Đúng là mỗi HLV có một tư tưởng cầm quân riêng của mình, và cái tư tưởng ấy chi phối đến quyết sách gọi người và dùng người của họ.

Cựu HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam và U.23 Việt Nam - ông Toshiya Miura trước đây chuộng thứ bóng đá mạnh mẽ, nghiêng nhiều về thể lực nên thường xuyên chọn những "đấu sĩ" lên tuyển, và không ngại thẳng tay loại hàng loạt cầu thủ giàu kĩ thuật Hoàng Anh.

Hồi ấy, Chủ tịch CLB Hoàng Anh, ông Đoàn Nguyên Đức thậm chí còn công khai đề nghị phải sớm sa thải ông Miura, vì theo ông Đức,  tư tưởng bóng đá của Miura làm hại đội tuyển.

Hy vọng hoà nhập tốt

Chắc chắn không có chuyện 11/11 cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai sẽ được HLV Nguyễn Hữu Thắng tung ra sân trong đội hình xuất phát của Đội tuyển U.22 Việt Nam với U.20 Argentina tới đây. Vì thực tế, bên cạnh các cầu thủ Hoàng Anh, thành phần Đội tuyển vẫn còn những cầu thủ "cứng" khác đến từ những CLB khác, như Đức Huy, Duy Mạnh... Vấn đề đặt ra là, các cầu thủ từ các CLB khác khi được đặt cạnh một chùm cầu thủ chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai có thể sớm tìm được tiếng nói chung hay không? Theo HLV Nguyễn Hữu Thắng thì: "Nếu họ là những cầu thủ có kĩ thuật cơ bản tốt, việc tìm tiếng nói chung không có khó khăn gì. Vì điều quan trọng là tất cả đều hiểu tư tưởng, cách xây dựng lối chơi ban huấn luyện đề ra". (Ngọc Anh)

Còn với HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng bây giờ, không khó nhận ra ông xác định quan điểm xây dựng một tập thể chơi bóng kĩ thuật, dựa trên những pha phối hợp nhỏ, nhuyễn, và để xây dựng một lối chơi như thế, việc chuộng quân Hoàng Anh cũng là dễ hiểu.

Nên nhớ khi thay mặt VFF mời Hữu Thắng lên cầm Đội tuyển Quốc gia và Đội tuyển U.22 Quốc gia, ông bầu, Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức đã giao cho nhà cầm quân này một nhiệm vụ rất nặng nề: Bằng mọi giá phải giành huy chương vàng SEA Games 29.

Nếu không thể hoàn thành nhiệm vụ này, ông Thắng buộc phải từ chức, và sau đó chính bầu Đức cũng sẽ từ chức ở ngôi nhà VFF. Hơn ai hết, nhà cầm quân xứ Nghệ hiểu cái áp lực khủng khiếp sẽ đổ dồn lên vai mình vài tháng tới - khi SEA Games chính thức diễn ra.

Vì vậy, ông phải có những chọn lựa kỹ càng về mặt nhân sự Đội tuyển để hy vọng hoá giải áp lực, thực hiện thành công nghiệm vụ gian khó kia.

Bất chấp những chọn lựa mang tính "an toàn" hay mang màu sắc của một cuộc "đánh bạc" như đánh giá của nhiều người thì ở thời điểm này, nó vẫn là điều cần được tôn trọng. Hãy cứ để ông Thắng đi theo lộ trình mình đã vạch và đợi tới khi kết thúc SEA Games 29 mới có thể trả lời một cách chính xác xem lộ trình ấy lợi, hại thế nào.

Ba mục tiêu của U.20 Việt Nam trước trận đấu với U.20 Argentia

Trước khi cùng các học trò vào thành phố Hồ Chí Minh, chuẩn bị cho trận đấu giao hữu quốc tế với U.20 Argentina vào ngày 14-5 tới, HLV trưởng Đội tuyển U.20 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn chỉ rõ 3 mục tiêu cho các học trò trong trận đấu này. Thứ nhất, các cầu thủ phải thể hiện được một tinh thần thi đấu tự tin, máu lửa khi phải va chạm với một đối thủ mạnh, đã từng 6 lần vô địch U.20 thế giới.

Thứ hai, về mặt chuyên môn, các cầu thủ phải phát huy được những điểm mạnh mà cả đội đã trau dồi trong suốt thời gian qua, và khắc phục điểm yếu đến mức tối thiểu. Thứ ba là sau trận đấu này, ông Tuấn sẽ có một cái nhìn chính xác về năng lực thực sự của các học trò, để xem họ hiện đang ở đâu so với các đội bóng mạnh tại World Cup tới.

Cũng trong thời điểm này, ông Tuấn đang có nhiều dấu hiệu siết lại vấn đề kỷ luật của Đội tuyển, và cho rằng nó là vấn đề sống còn trong cuộc chơi World Cup tới.

Sở dĩ có chuyện này là vì ông Tuấn không hài lòng với thái độ tập luyện của một vài cầu thủ thuộc vào hàng "sao số", và khi trò chuyện với báo giới, ông khẳng định: "Những cầu thủ nào tự cho mình là "sao số" mà tập luyện chểnh mảnh sẽ bị loại ngay lập tức".

Năm ngoái, trước khi cùng Đội tuyển U.19 đi dự vòng chung kết U.19 châu Á, ông Tuấn cũng loại hàng loạt cầu thủ thuộc hàng "sao", và nhờ thế binh tình Đội tuyển đã ổn định trở lại sau giải U.19 Đông Nam Á có quá nhiều vấn đề. (Tuấn Thành)

Hoàng Anh