Ai cũng biết ở V.League 2016 vừa qua, Hải Phòng đã sớm vươn lên một mình một ngựa dẫn đầu V.League cho đến hết giai đoạn lượt đi. Và khi ấy, ai cũng bảo nếu lãnh đạo thành phố thực sự "máu vô địch", và dám giao chỉ tiêu vô địch từ lúc ấy thì cơ hội lên vua của bóng đá Hải Phòng là cực kỳ sáng sủa.

Nhưng thực tế là phải đến tận vòng đấu thứ 22, khi cuộc đua vô địch giữa Hải Phòng - Hà Nội T&T và SHB. Đà Nẵng - Quảng Ninh diễn ra gay cấn thì lãnh đạo thành phố mới chính thức xuống sân giao chỉ tiêu vô địch.

Cùng với đó là những hứa hẹn về việc: "Nếu vô địch sẽ được thưởng to". Nhưng sự xuất hiện muộn màng của "liều doping hứa hẹn" đã không phát huy tác dụng, khi mà ngay sau đó Hải Phòng thua đau trên sân Cần Thơ - trận thua mang tính bước ngoặt, khiến họ thất thế hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh với mình.

Với những đột phá về tài chính, CLB Hải Phòng tin tưởng sẽ giữ được những ngôi sao ngoại (trái). Ảnh: H.M

Trước đó, khi chưa được hứa hẹn, các cầu thủ Hải Phòng một mặt vẫn thi đấu hết mình, nhưng một mặt cũng phân vân khi nghĩ đến mùa bóng sau. Không ai hiểu là khi bản hợp đồng giữa hai bên kết thúc, lãnh đạo CLB có ký hợp đồng mới với mình hay không, và hướng đi, hướng phát triển của CLB sẽ thực sự như thế nào?

Thực tế thì thời rủng rỉnh tiền bạc nhất của bóng đá Hải Phòng là thời của ông bầu Nguyễn Văn Thành vào những năm 2007, 2008, 2009. Thời ấy, các cầu thủ luôn được nhận một chế độ lương - thưởng thuộc vào hàng ngất ngưởng so với mặt bằng chung V.League.

Kết quả là Hải Phòng thi đấu thăng hoa, và mỗi trận đấu trên sân Lạch Tray đều là một ngày hội rực rỡ sắc màu. Đến mùa giải năm 2011,  khi Hải Phòng rơi vào cuộc chiến chống xuống hạng thì những nhà lãnh đạo bóng đá Hải Phòng cũng vẫn bạo chi chưa từng thấy.

Họ lập ra cả một ban thuộc vào dạng vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá Việt Nam là "ban chống xuống hạng" và cung cấp cho ban này một khoản tiền kỷ lục lên tới 10 tỷ đồng với nhiệm vụ phải giúp đội bóng trụ hạng thành công trong 4 vòng đấu cuối. 

Không hiểu là ban này đã hoạt động ra sao, và khoản tiền 10 tỷ đồng đã được tiêu thụ như thế nào, nhưng có một điều ai cũng biết là năm đó Hải Phòng hú hồn trụ hạng nhờ những tiếng còi "méo xệch" của hai ông trọng tài mà sau đó cả hai đều đã bị VFF "treo còi vĩnh viễn".

Nhưng tâm lý sẵn sàng vung tiền để đạt mục đích và cái chính là luôn có một cái hầu bao rủng rỉnh để vung đã là chuyện của quá khứ. Những năm qua, bóng đá Hải Phòng chỉ thuộc vào diện trung bình ở góc độ chi tiêu, và nhiều người bảo đấy chính là lực cản khiến bóng đá Hải Phòng khó phất, ngay cả khi cờ đã đến tay mình.

Thế nên cái thông tin mỗi năm sẽ được thành phố rót cho 40 tỷ đồng thực sự giống như một cơn mưa rót vào cơn hạn hán tiền bạc của bóng đá Hải Phòng. Mà đấy không đơn thuần chỉ là chuyện tiền bạc, đấy còn là cái để tất cả các thành viên cùng nhìn vào, và tin tưởng vào một hướng đi dài hơi của CLB.

Trong nhiều trường hợp, tiền không phải là tiên là phật, để có thể biến không thành có. Nhưng với trường hợp cụ thể của bóng đá Hải Phòng hiện nay thì tiền cùng một chiến lược phát triển dài hơi toát lên từ cách rót tiền lại cho người ta rất nhiều hy vọng vào tương lai.

HLV Trương Việt Hoàng muốn ở lại

Hợp đồng giữa HLV trưởng Trương Việt Hoàng với CLB Hải Phòng đã kết thúc sau mùa giải năm nay, và hai hôm tới, HLV này sẽ ngồi lại với lãnh đạo CLB để bàn thảo xem có tiếp tục công việc ở mùa giải tới hay không.

Trả lời báo chí, HLV Trương Việt Hoàng cho biết việc lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ chi khoảng 200 tỷ đồng trong 5 năm để phát triển CLB là một tín hiệu rất đáng mừng, vì nó giúp toàn bộ các cầu thủ tin tưởng vào một chiến lược phát triển dài hơi.

Cá nhân HLV này cũng muốn tiếp tục gắn bó với CLB để có thể làm nốt những điều mà mình chưa làm được ở mùa giải vừa qua.

Ai cũng biết, trong trận đấu cuối cùng của mùa giải vừa qua, khi Hải Phòng thắng đậm Thanh Hoá nhưng vẫn không thể vô địch do kém hiệu số bàn thắng/ bại với CLB Hà Nội T&T, HLV Trương Việt Hoàng đã không giấu nổi những giọt nước mắt tiếc nuối. Rất nhiều các fan hâm mộ bóng đá Hải Phòng cũng có tình cảm với ông HLV có phong cách sống gần gũi, thân thiện này.

Ngọc Anh 

Hoàng Anh