Đây là thông tin đã được VFF xác nhận sau khi ban tổ chức nước chủ nhà SEA Games 2019 có thông báo gửi đến các quốc gia thành viên. Điều này khiến HLV Park Hang-seo sẽ phải tính toán, lựa chọn nhân sự cho các vị trí chủ chốt trong đội hình của U22 Việt Nam.

Thực tế, lực lượng U22 Việt Nam tranh tài tại SEA Games 2019 sẽ chỉ có lứa cầu thủ sinh năm 1997 trở lại đâyđủ điều kiện tham dự. Như vậy, HLV Park Hang-seo chỉ có thể sử dụng được một số cầu thủ ở đội hình U23 Việt Nam từng giành ngôi Á quân U23 châu Á như: Thủ môn Bùi Tiến Dũng, Đình Trọng, Văn Hậu, Quang Hải, Thành Chung, Hà Đức Chinh. Đây cũng là những gương mặt đang góp mặt trong đội hình U23 Việt Nam chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á 2020.

Thế nên, phần lớn lực lượng còn lại, HLV Park Hang-seo phải lựa chọn trong số các cầu thủ lứa U20. Và một điều được ông Park rút là: “Nếu so U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á 2018 thì lứa U23 hiện nay cũng rất tốt. Các cầu thủ U23 Việt Nam hiện nay có thể hình tốt hơn một chút. Hiện chúng tôi đã phân tích chỉ số cơ thể của các cầu thủ. Cầu thủ U23 Việt Nam hiện nay so với lứa U23 đã giành HCB giải U23 châu Á 2018 là giống nhau”.

HLV Park Hang-seo sẽ phải tính toán kỹ về nhân sự cho U22 Việt Nam. Ảnh: MH

Mặc dù vậy thì ở vị trí hàng công, không có những cái tên thực sự ấn tượng. Hiện tại, hàng tiền đạo U22 Việt Nam có Hà Đức Chinh và Tiến Linh từng góp mặt trong đội hình ĐT Việt Nam dự AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019. Thế nhưng, hai tiền đạo chơi ở vị trí trung phong này đều chưa thực sự mang lại hiệu quả.

Bằng chứng là Hà Đức Chinh mới chỉ có duy nhất 1 bàn thắng ở các giải đấu chính thức kể từ VCK U23 châu Á 2018 đến nay. Tiến Linh cũng mới chỉ có 1 bàn thắng duy nhất qua hai giải đấu cùng ĐT Việt Nam.

Thế nên, HLV Park Hang-seo có thể cân nhắc việc bổ sung những tiền đạo chất lượng cho chiến dịch SEA Games sắp tới để hỗ trợ cho hàng công. Trong số các gương mặt ngoài độ tuổi này thì Công Phượng, Văn Toàn đều có thể là những lựa chọn chất lượng. 

Đặc biệt, Công Phượng là cầu thủ có  khả năng tạo ra đột biến và là quân bàu tẩy của HLV Park Hang-seo trong các giải đấu đã qua. Việc Công Phượng góp mặt trong đội hình U22 Việt Nam sẽ giúp cho ông Park có thêm át chủ bài

Đây cũng là cầu thủ đang thi đấu tại K.League (Hàn Quốc) trong màu áo Incheon United. Do vậy, anh cũng có thể trở thành cầu thủ mang lại những cảm hứng mới cho U22 Việt Nam trong chiến dịch  săn “vàng” SEA Games.  Nhưng nên nhớ rằng, Công Phượng cũng như những cầu thủ ngoài độ tuổi U22 khác cũng nằm trong kế hoạch của ĐTQG.

HLV Park Hang-seo thừa nhận rằng, ông gặp áp lực với nhiệm vụ phải đưa U22 Việt Nam vô địch SEA Games. Đặc biệt, trong bối cảnh mà ông phải dẫn dắt cả ĐT Việt Nam dự Vòng loại World Cup 2022 và U22 Việt Nam dự SEA Games 2019 cùng thời điểm tháng 11. Do đó mà việc tính toán và lựa chọn lực lượng phù hợp để có thể tập trung cho các hai giải đấu cũng là bài toán không dễ với ông Park.

Ông Park từng đối mặt với bài toàn U23+3 tại Đại hội thể thao châu Á 2018 (ASIAD 18). Đấy là giải đấu mà U23 Việt Nam đã bổ sung 3 cầu thủ hơn tuổi là Anh Đức, Văn Quyết và Hùng Dũng. Thế nhưng, trước đó ông Park cũng đã đau đầu với việc gọi cả thủ thành Đặng Văn Lâm lên tập trung vì lo ngại phong độ Bùi Tiến Dũng. 

Cuối cùng ông quyết định ưu tiên hơn cho những cầu thủ ở hàng công. Và đấy cũng là giải đấu mà những cầu thủ ngoài độ tuổi U23 đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Olympic Việt Nam giành hạng Tư.

Trước mắt, HLV Park Hang-seo cùng U23 Việt Nam sẽ hướng đến Vòng loại U23 Châu Á 2020. Đấy là giải đấu sẽ giúp HLV người Hàn Quốc sẽ nhìn ra được những vị trí thiếu hụt của U23 Việt Nam, từ đó sẽ có sự bổ sung cần thiết cầu thủ ngoài độ tuổi.

Mục tiêu giành Huy chương Vàng đã được chỉ thị từ  trên, đó cũng là lý do khiến HLV Park Hang-seo thay vì để trợ lý Lee Young-jin dẫn U22 Việt Nam dự SEA Games đã gánh luôn trọng trách 2 trong 1. Và việc tính toán đội U22+2 lúc này cũng là điều mà ông Park cần cân nhắc để đảm bảo được cả mặt trận Vòng loại World Cup. Đấy mới là mục tiêu mà ông Park muốn tập trung hơn.

Hưng Hà