Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khi Việt Nam có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thông báo tạm hoãn các trận đấu tại vòng 12 V.League 2020.

Ngay lập tức, đã có 4 câu lạc bộ gửi văn bản kiến nghị VPF kết thúc sớm giải đấu, trao Cúp vô địch cho đội đứng đầu là Sài Gòn và không có đội bóng xuống hạng. Một trang tin sau đó đã dẫn lời HLV Vũ Tiến Thành của Sài Gòn phát biểu với đại ý rằng, nếu trao Cúp vô địch cho đội bóng xếp vị trí số 1 V.League 2020 lúc này cũng hợp lý và xứng đáng. Sài Gòn FC là đội bóng duy nhất của giải đấu bất bại. Đây là điều nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Thứ nhất, cần phải thấy rằng, khi các câu lạc bộ đưa ra ý kiến kết thúc giải sớm cần phải xem xét diễn biến của dịch bệnh, bên cạnh đó cân nhắc đến tổng thể mọi yếu tố. Tuy nhiên, thay vì làm tất cả các điều đó, một số đội đã làm kiến nghị ngay tức thì như một kế hoạch có sẵn. Điều đáng nói là các văn bản cùng gửi có nội dung gần như y hệt nhau. Điều này cho thấy việc muốn kết thúc giải, trao Cúp vô địch cho Sài Gòn không đơn thuần vì đại cục chung của giải đấu.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí hôm 28-7, ông Trần Anh Tú – Chủ tịch VPF đã nói rằng: “Lúc này, các đội muốn huỷ V.League là quá vội vàng, là phản ứng tiêu cực. Chúng tôi không tán đồng. VPF quyết tâm tổ chức giải đấu. Chúng tôi sẽ chỉ hủy trong trường hợp bất khả kháng, khi các cơ quan chức năng không cho tổ chức nữa”.

Xét về yếu tố chuyên môn, nhìn vào bảng xếp hạng hiện tại, Sài Gòn đang có 23 điểm, đứng đầu bảng hơn đội xếp thứ Nhì - Viettel và thứ Ba - Than Quảng Ninh (cùng 19 điểm) đến 4 điểm. Họ cũng bỏ cách đội xếp thứ 4 là Hà Nội đến 5 điểm.

CLB Sài Gòn đang dẫn đầu trên BXH. Ảnh: VPF.

Trên lý thuyết, với khoảng cách này, hoàn toàn có thể san bằng trong trường hợp Sài Gòn hoà 1 và thua 1 trận. Thực tế, điều này có thể xảy ra ở giai đoạn 2 khi các trận đấu trong nhóm 8 đội sẽ là những cuộc cạnh tranh trực tiếp.

Hơn nữa, V.League 2020 còn 2 trận nữa sẽ kết thúc lượt đi. Đó đều là hai trận đấu có tính chất 6 điểm với Sài Gòn. Họ sẽ đối đầu với Viettel ở vòng 12 và Than Quảng Ninh ở vòng 13. Nếu thua cả hai trận đấu này, Sài Gòn sẽ bị đẩy sâu xuống phía dưới. Chưa kể, Hà Nội sẽ có sự vùng lên mạnh mẽ ở giai đoạn 2 khi được tăng cường lực lượng.

Nhiều nhận định cho rằng, việc trao cúp vô địch cho đội bóng dẫn đầu và kết thúc giải sớm cũng không phải chuyện gì quá đáng trong trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, ở thời điểm mà giải đấu còn đi chưa được 1/2 chặng đường, cơ hội vô địch vẫn còn cho các đội còn lại thì việc đề xuất cho đội dẫn đầu là một sự vội vàng.

Hồi tháng 4-2020, các câu lạc bộ dự giải vô địch Bỉ (Jupiler Pro League) bỏ phiếu dừng mùa giải 2019-2020 và trao Cúp cho đội đầu bảng Club Brugge. Thế nhưng, đó là giải đấu chỉ còn một vòng thi đấu và Club Brugge đang dẫn đầu bảng, hơn đội thứ Nhì Gent tới 15 điểm. Chức vô địch lúc này dành cho Club Brugge là xứng đáng và không cần phải bàn cãi quá nhiều.

V.League 2020 đã thay đổi thể thức khi trở lại sau dịch COVID-19, điều đó khiến giải đấu hấp dẫn hơn. Và cuộc cạnh tranh ngôi vô địch sẽ được quyết định ở giai đoạn 2. Đó là thời điểm mà tất cả sẽ phải dốc toàn lực. Việc một nhóm đội bóng và ngay cả đội xếp đầu đòi trao ngay chức vô địch và tạm dừng giải đấu ở thời điểm hiện tại có thể ghi nhận đó là một ý kiến đóng góp.

Tuy nhiên, cần nhìn vào lợi ích chung, căn cứ vào thực tế đội bóng xếp đầu có thực sự xứng đáng để trao Cúp vô địch. Không nên chỉ vì những lợi ích cá nhân của các câu lạc bộ hoặc nhóm các câu lạc bộ để đưa ra những đề xuất có phần thiếu tính xây dựng.

Hoãn Cúp Quốc gia 2020 vì dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, VPF vừa ra thông báo tạm hoãn vòng Tứ kết Cúp Quốc gia 2020. Đây là thông tin không mấy vui vẻ trong thời điểm bóng đá Việt Nam đang có sự trở lại mạnh mẽ. Trước đó, V.League 2020 cũng chịu chung số phận khi giải đấu này phải tạm dừng sau vòng 11.

Theo kế hoạch, vòng Tứ kết cúp Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 4, 5-8, bán kết vào ngày 9-8 và sau đó 4 ngày sẽ là trận chung kết. Dù vậy, từ trước khi có thông báo hoãn giải, Bình Dương và Cần Thơ là 2 đội bóng đầu tiên có công văn kiến nghị xin không thi đấu ở thời điểm này vì lý do an toàn và dịch bệnh. Trong khi đó, một địa phương chủ nhà là Bà Rịa - Vũng Tàu cũng không muốn tổ chức trận đấu.

Cũng trong buổi chiều qua, Ban xử lý tình huống khẩn cấp liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã ra quyết định tạm dừng AFF Cup 2020. Nhiều khả năng giải đấu số 1 của khu vực ở cấp độ đội tuyển quốc gia sẽ được dời sang tháng 4-2021. Thông tin này được khá nhiều liên đoàn thành viên đón nhận với tín hiệu tích cực.

Trên thực tế, các trận đấu vào tháng 10 và tháng 11 tại vòng loại World Cup 2022 không bị hoãn. Các đội tuyển quốc gia vẫn phải tập trung chuẩn bị cho giải đấu song song với việc tổ chức giải đấu quốc nội. Việc phải “gánh” thêm AFF Cup thời điểm này sẽ làm khó các nhà tổ chức khi không thể hài hoà lợi ích giữa đội tuyển và câu lạc bộ.

Trong thời gian tới đây, VPF sẽ có những thông báo mới tuỳ vào diễn biến của dịch bệnh. Sau buổi họp giữa thường trực VFF và VPF, tinh thần thống nhất chung là sẽ không dừng giải đấu chuyên nghiệp nếu không có lý do chính đáng.

H.H

Hưng Hà