Đó là một đoạn kết V.League mà tất cả khán giả đổ dồn sự chú ý về sân Cẩm Phả, nơi Hà Nội có quyền tự quyết cục diện của giải đấu trong đầy rẫy những sự hoài nghi. Sở dĩ như vậy vì chỉ cần Hà Nội giành chiến thắng với bất kỳ tỷ số nào đi nữa, hai đội còn lại là Quảng Nam và Thanh Hoá sẽ không còn cơ hội. Chính vì vậy mà nhiều người nhìn cục diện V.League 2017 một cách ngờ vực thì cho rằng, Hà Nội có muốn vô địch hay không là chuyện hoàn toàn nằm trong tầm tay của họ.

Các cầu thủ Quảng Nam nhận chức vô địch V.League 2017 trên sân nhà Tam Kỳ. Ảnh: Đ.Nguyễn.

Thực tế, trên sân Cẩm Phả, Hà Nội đã nhập cuộc một cách thong dong và chỉ trong 30 phút, họ đã dễ dàng có được 2 bàn thắng vươn lên dẫn trước với cú đúp của tiền đạo Oseni. Với kết quả này, nhiều người đã nghĩ đến chức vô địch không thoát khỏi tay Hà Nội. Thế nhưng, sau đó cả Hà Nội và Quảng Ninh đã tạo ra màn rượt đuổi tỉ số kịch tính trên sân Cẩm Phả để kết thúc trận đấu có kết quả đầy bất ngờ 4-4.

Trong khi đó, trên sân Tam Kỳ, Quảng Nam đã có bàn thắng vươn lên dẫn trước ở phút thứ 4 do công của Đinh Thanh Trung. Mặc dù hậu vệ Mạnh Toàn sau đó bị thẻ đỏ rời sân thì trong thế 10 người nhưng Quảng Nam vẫn có bàn thắng gia tăng cách biệt ở phút thứ 44 do công của Minh Tuấn. Đến phút thứ 70, khi Thanh Trung nâng tỉ số lên 3-0 cho Quảng Nam, những khán giả đội mưa ở sân Tam Kỳ chỉ còn chờ Hà Nội không thắng là có thể ăn mừng chức vô địch. Và đó cũng là kết quả cuối cùng giúp Quảng Nam lần đầu giành chức vô địch. Với Thanh Hoá, chiến thắng 1-0 trên sân SLNA chỉ có thể giúp họ cán đích ở vị trí thứ 2. 

Lẽ ra, một trận đấu như Than Quảng Ninh – Hà Nội sẽ được nhận xét là kịch tính và đưa V.League đến đoạn kết tròn trịa. Thế nhưng, với tất cả những vấn đề “không minh bạch” mà bóng đá Việt Nam đã phơi bày trong suốt một thời kỳ dài lại khiến người hâm mộ nghĩ về tính kịch nhiều hơn. Nhiều người còn cho rằng, đó là trận đấu mà Hà Nội “vừa đá, vừa ngóng” đến sân Tam Kỳ.

Những người trong cuộc họ cũng vào trận với tư thế “không có nhu cầu thanh minh”. Thế nhưng, chính họ cũng không thể cấm được quyền nghi ngờ của những khán giả. Những người đang sắm vai “người phán xử” của bóng đá Việt Nam cũng từng nhiều lần bị ăn “quả lừa” từ cái sân khấu 4 mặt của bóng đá nên họ hiểu chỗ nào cần “điểm huyệt”.

Trước khi vòng đấu cuối cùng V.League diễn ra, Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng đã trấn an dư luận rằng: “Việc một ông chủ liên quan đến nhiều đội bóng là do yếu tố lịch sử để lại, mùa này các nhà tài trợ T&T, QNK đã rút tên và đội bóng chỉ còn mang tên của địa phương”. Thế nhưng, một câu hỏi được đặt ngược lại rằng rút tên nhưng thực sự họ đã rút hết tầm ảnh hưởng. Và lịch sử từng có thì liệu rằng, những gì đã và đang diễn ra ở hiện tại liệu đã xoá hết dớp của lịch sử?

Suy cho cùng, bóng đá cũng chính là một xã hội thu nhỏ mà ở đó sẽ có đủ mọi những vấn đề mà con người đang phải đối mặt, kể cả những quan hệ, lợi ích nhóm, cả sự lừa lọc và cuộc sống mưu sinh… Nói như HLV Lê Thụy Hải thì “xã hội nào thì bóng đá ấy”. Điều này ắt hẳn mỗi người sẽ cảm nhận theo những cách khác nhau.

Quảng Nam đã lần đầu tiên lên ngôi vô địch V.League, đó là một bất ngờ lớn, một “cú sốc” thật sự cho bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, đó là quy luật vốn dĩ phải thế của một “xã hội bóng đá” mà kết quả dường như đã được báo trước. Bất ngờ hay xứng đáng thì đó là quyền cảm nhận của người hâm mộ. Nhưng dẫu sao cũng phải chúc mừng Quảng Nam với chức vô địch lịch sử. Chức vô địch có ý nghĩa hơn bao giờ hết với người dân và lãnh đạo địa phương này trong một năm đặc biệt.

“Không bất ngờ với chức vô địch của Quảng Nam”

Đó là ý kiến của HLV CLB Hà Nội Chu Đình Nghiêm. Ông chia sẻ: “Với đội đương kim vô địch, thành tích của chúng tôi đứng thứ thứ 2, 3 là thất bại. Nhưng chúng tôi thất bại ở đâu sẽ đứng dậy ở đấy. Còn nói về chu kỳ thất bại sau 7 năm khi nằm ngoài top 2, tôi cho rằng đó chưa hẳn vì chúng tôi vẫn nằm trong top giành huy chương, vẫn là thành công. Tôi vẫn hài lòng với mùa giải năm nay của Hà Nội. Tôi không bất ngờ với chức vô địch của Quảng Nam. Trận cuối cùng, chúng tôi đá với Quảng Ninh là đối thủ kỵ dơ và họ được thi đấu trên sân nhà, vẫn còn mục tiêu top 3. Trước trận đấu này, chúng tôi cũng nhận định cơ hội vô địch là 50-50. Ngay từ đầu mùa giải, tôi cũng đã nhận định Quảng Nam là ứng viên vô địch. Sở dĩ như vậy vì chúng tôi là những người làm chuyên môn, chúng tôi nhận định được đối thủ”.

Trong khi đó, HLV Phan Thanh Hùng của Than Quảng Ninh cũng đồng quan điểm này. Ông cho rằng, Quảng Nam vô địch xứng đáng vì đó là sự chuẩn bị suốt một thời gian dài của đội bóng này, họ có sự ổn định về lực lượng và có khát khao vươn đến đỉnh V.League. (Thuỷ Đặng)

Hải Đăng