Nếu ở trận thắng CHDCND Triều Tiên, nhiệm vụ dẫn dắt hàng công được khoán cho hai cầu thủ đến từ Hoàng Anh Gia Lai là Xuân Trường - Tuấn Anh thì ở trận hoà Indonesia 2-2 mới đây, lại là Trọng Hoàng - Thành Lương - Minh Tuấn.

Sự khác biệt của hai trận đấu - hai kiểu biến số này ra sao thì ai cũng thấy: ở trận đấu với Triều Tiên ta đá nhuyễn hơn, hay hơn và sáng tạo hơn, còn ở trận đấu với Indonesia ta có khoảng 40 phút hiệp 2 thực sự bế tắc trong việc tiếp cận khung thành đối thủ.

Từ đây, có người đặt vấn đề về "vai trò của cầu thủ Hoàng Anh trong lòng Đội tuyển", rằng nếu không có "quân Hoàng Anh" thì cỗ máy Đội tuyển sẽ vận hành sao đây?

Đặt vấn đề như thế có thể không sai, nhưng cũng không ổn, bởi một mặt nó vừa ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của "người Hoàng Anh", vừa khiến phần còn lại của Đội tuyển phải chạnh lòng khi nghĩ đến "người Hoàng Anh".

Mà nhìn lại suốt những năm qua, kể từ khi lứa U.19 Hoàng Anh Gia Lai JMG trình làng, vấn đề "người Hoàng Anh" đã luôn là một vấn đề nhạy cảm, gây tranh cãi rồi.

Thành thử, hơn ai hết, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng phải có biện phải giải quyết bài toán này, để "người Hoàng Anh", "người Sông Lam" hay "người Hà Nội T&T" xét cho cùng chỉ là một cách định danh, chứ khi đã ra trận thì chỉ có một kiểu người duy nhất, đó là "người Đội tuyển".

Cầu thủ Việt Nam (phải) vẫn còn nhiều việc phải làm trong quá trình tiến tới AFF Suzuki Cup. Ảnh: H.M

Bên cạnh những biến số ở hàng tấn công, gắn liền với vấn đề nhạy cảm "người Hoàng Anh", HLV Hữu Thắng chắc chắn cũng không thể hài lòng với những cầu thủ ở hàng phòng ngự.

Hai trận đấu, trung vệ Đình Luật đá cả hai, vậy có thể tạm coi đấy là "hằng số", nhưng những người đá quanh Đình Luật từ Quế Ngọc Hải, Minh Tùng đến Đinh Tiến Thành thì lại thay đổi, trong đó có những thay đổi bất khả kháng (trường hợp chấn thương của Quế Ngọc Hải), lại có những thay đổi mang tính thử nghiệm (trường hợp Minh Tùng, Tiến Thành).

Trong khi Đình Luật bộc lộ rõ vấn đề tuổi tác, thể hiện ở sự chậm chạm trong việc đeo bám các mũi công giàu tốc độ bên phía Indonesia, trong khi Quế Ngọc Hải bị chấn thương nặng, khả năng tham dự AFF Suzuki Cup còn bỏ ngỏ thì rõ ràng tất cả những biến số còn lại - kể cả những biến số chưa kịp thử nghiệm đều không thể làm ông Thắng yên tâm.

Hai trận đấu, mỗi trận thua 2 bàn, trong đó có những bàn rất dễ là một vấn đề mà một người vốn xuất thân là một trung vệ, nêu cao tư tưởng chắc chắn, sắt thép như ông Thắng phải tìm cách hoá giải. Nhưng hoá giải làm sao khi xét cho cùng, con người cũng chỉ có đến vậy?

Không khó nhận ra, kể từ khi chấp nhận lời mời của ông bầu - Phó Chủ tịch Tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức để ngồi lên ghế thuyền trưởng Đội tuyển, HLV Hữu Thắng đã dồn rất nhiều thời gian, tâm huyết vào việc xây dựng một lối chơi bóng ngắn đậm chất kỹ thuật, và đến lúc này, lối chơi này đã dần dần được thể hiện.

Nhưng ngay lập tức ông lại phải đối diện với một vấn đề mà có thể trước đó ông cũng không nghĩ là lại nan giải đến thế nằm ở hàng hậu vệ. Mà hàng hậu vệ không có nghĩa chỉ bao gồm những cầu thủ trung vệ hay những người bám biên, mà còn cả vị trí thủ môn, khi cả Nguyên Mạnh lẫn Tuấn Linh thi thoảng lại có những pha ra vào khiến người xem lo lắng.

Chuyến tập huấn dài ngày tới đây tại Hàn Quốc, chắc chắn sẽ có nhiều biến số được thử nghiệm nữa, trong đó có cả những biến số về nhân sự lẫn biến số về lối chơi.

Mong là khi vào giải mọi chuyện sẽ được giải quyết, và từ những biến số hỗn độn, chúng ta sẽ có được những hằng số đẹp, có thể đặt trọn vẹn niềm tin.

HLV Alfred Riedl đặt Đội tuyển Việt Nam ở chiếu trên

Sau trận giao hữu Indonesia hoà Việt Nam 2-2 vừa qua, HLV trưởng ĐT Indo - Alfred Riedl cho biết là nếu các chân sút của ông tận dụng cơ hội tốt hơn thì lẽ ra đã có một chiến thắng.

Tuy nhiên nhìn một cách tổng quan ông thầy người Áo cho biết ở thời điểm hiện tại, Việt Nam mạnh hơn Indonesia và Malaysia - đội bóng vừa bị Indo đánh bại 3-0 trong một trận giao hữu.

Ông nói cụ thể: "Cầu thủ Việt Nam có trình độ kỹ thuật tốt, và một lối chơi rất hợp lý. Cùng với Thái Lan, họ sẽ là một ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch AFF Suzuki Cup năm nay".

Nếu HLV Riedl chủ động nhún mình xuống, đặt các đối thủ ở thế chiếu trên thì HLV trưởng ĐTVN Nguyễn Hữu Thắng cũng rất thận trọng khi bảo: "Đây chỉ là giai đoạn tập huấn, chưa thể nói được nhiều điều".

Ngọc Anh 

Diệp Xưa