Trong trận đấu ngày hôm qua (3-12), Quang Hải chỉ thi đấu chưa đầy nửa hiệp đấu đầu tiên. Tiền vệ của Hà Nội FC  bị chấn thương trong pha đua tốc độ và tỳ đè với đội trưởng U22 Singapore Irfan. Cầu thủ quê Đông Anh sau đó được HLV Park Hang-seo cho ra sân và thế chỗ cho anh là Đỗ Hùng Dũng.

Hôm nay (4-12) trong thông báo chính thức Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã cho biết từ kết quả chụp phim thì Quang Hải bị tổn thương cơ đùi trái và chính thức vắng mặt trong trận đấu với Thái Lan vào ngày mai.

Mất Quang Hải là một bất lợi lớn với U22 Việt Nam nhưng điều đó không cản bước được "rồng vàng" lúc này. Ảnh: VNE.

Điều này có nghĩa là HLV Park Hang-seo sẽ mất một quân bài quan trọng trong trận đấu ngày mai và chiến lược gia Hàn Quốc sẽ phải lên kế hoạch lại từ đầu . Một phương án "không Quang Hải" chắc chắn đã được "ngài ngủ gật" vạch ra và gây tò mò nhất sẽ là cái tên nào được tin tưởng thể lãnh trọng trách thay thế tiền vệ người Hà Nội.

Một điểm đáng chú ý là trong buổi tập làm quen sân Rizal Memorial để chuẩn bị cho trận đấu với U22 Thái Lan vào sáng nay (4-12), HLV Park Hang-seo chỉ để  một nhóm 6 cầu thủ gồm Bùi Tiến Dụng, Trương Văn Thái Quý, Huỳnh Tấn Sinh, Hồ Tấn Tài, Phan Văn Biểu và Bùi Tiến Dũng. Theo VFF nhóm cầu thủ này là những người đã không ra sân trong trận gặp Singapore vừa qua, còn nhóm đã ra sân sẽ được trị liệu vật lý trong khách sạn...

Cũng trong sáng nay, khi dẫn các học trò tới làm quen mặt sân Rizal Memorial, HLV U22 Thái Lan, Akira Nishino cho biết "đoàn voi chiến" cần phải sớm ghi bàn trong trận đấu với U22 Việt Nam. Điều này tức là Thái Lan đã tính tới khả năng "đánh đòn phủ đầu" với thày trò ông Park ở trận tới.

Cần biết ông Nishino đã tới xem trận Việt Nam - Indonesia và chắc chắn cũng đã thấy các học trò của HLV Park gặp rắc rối thế nào khi bị đội bóng xứ vạn đảo dẫn trước trong phần lớn thời gian của trận đấu.

Sáng nay chỉ có một số ít cầu thủ U22 Việt Nam tới làm quen sân Rizal Memorial. Ảnh: VFF.

Với động thái này nhiều khả năng ông thầy người Hàn sẽ không thay đổi quá nhiều cách chơi và bộ khung U22 Việt Nam khi đã ổn định tuy nhiên chiến thuật thì sẽ được điều chỉnh đôi chút. Trong trận đấu ngày mai, người Thái mới là đội chịu nhiều áp lực và khát điểm hơn, họ chắc chắn sẽ tấn công trước và đây cũng là thời cơ cho đội tuyển U22 Việt Nam triển khai lối đá phòng ngự phản công sở trường.

Với tư duy "không để thua trước đã" của HLV Park Hang-seo từ trước đến nay đặc biệt là lại trong bối cảnh "mất người" thì ông thày người Hàn gần như chắc chắn sẽ ưu tiên gia cố hàng thủ. Sơ đồ 5-4-1 nhiều khả năng sẽ được U22 Việt Nam sử dụng trong trận đấu tới với ưu tiên phòng ngự chặt trước khi tính tới khả năng tấn công.

Bộ đội Văn Hậu- Trọng Hoàng vẫn có thể là đôi cách của U22 Việt Nam nhưng sẽ được "kéo lùi"  xuống để có thể hỗ trợ phòng ngự tốt hơn trong khi Thanh Tịnh và Tấn Tài cũng được cho ra sân ngay từ đàu nhằm tận dụng khả năng càn lướt để phá sức hàng tiền vệ Thái Lan. Đức Chinh hoặc Tiến Linh sẽ được chọn là mũi nhọn duy nhất trên hàng công.

Nếu như trong 45 phút đầu hoặc đầu hiệp 2, U22 Việt Nam vẫn không bị thủng lưới hoặc chỉ thủng lưới 1 bàn (điều kiện để vào tới bán kết) thì rất có thể lúc này ông Park mới lật lá bài cuối khi cho các học trò chơi với bô đội tiền đạo. Lúc đó cặp đôi Tiến Linh và Hà Đức Chinh mới thực sự phát huy tác dụng để tung đòn kết liễu với "đoàn voi chiến"...

Như đã phân tích ở trên có thể thấy, để thay Quang Hải chắc chắn không phải một cái tên mà đó là tập thể U22 Việt Nam. Tất nhiên mọi phương án đều có tính rủi ro và chắc chắn HLV Park Hang-seo hiểu điều này tuy nhiên cần nhớ U22 Việt Nam là người nhập cuộc với ít áp lực hơn và đây chính là nguyên nhân sẽ giúp "rồng vàng" dễ đá hơn người Thái.

Bình Nguyễn