Cụ thể, việc tranh cãi ở đây là trường hợp ông Park đã gạt Văn Lâm khỏi đội hình mà lựa chọn Bùi Tiến Dũng trong khung gỗ và ưu tiên  3 cầu thủ ngoài độ tuổi 23 khác là Hùng Dũng, Văn Quyết và Anh Đức. Nếu nhìn lại quá trình chọn quân và dụng quân của ông Park thì có thể hiểu cho quyết định này.

Thứ nhất, cần khi HLV Park Hang-seo tập trung danh sách Olympic Việt Nam chuẩn bị cho giải giao hữu quốc tế U23 và ASIAD 18, Đặng Văn Lâm là 1 trong 4 cầu thủ ngoài độ tuổi 23 được ông Park triệu tập. Lúc đó đã có nhiều ý kiến thắc mắc tại sao HLV Park Hang-seo lại ưu tiên vị trí thủ môn khi trong tay đã có người Hùng Bùi Tiến Dũng.

HLV Park Hang-seo đang hướng đến ASIAD 18. Ảnh: H.A.

Ông Park đã giải thích rằng, ông có nhiều sự lựa chọn ở vị trí thủ môn. Thế nhưng, sau giải U23 Châu Á, cả hai thủ môn là Văn Hoàng và Tiến Dũng đều không được thường xuyên thi đấu ở các CLB tại V.League. Chính vì không yên tâm với phong độ cả những thủ môn này mà ông Park đã gọi Văn Lâm làm một phương án an toàn cho khung thành. Văn Lâm là thủ môn được ông Park đánh giá hay nhất ở V.League vào thời điểm hiện tại. Ông cũng muốn những thủ môn sẽ có sự cạnh tranh sòng phẳng ở giải giao hữu quốc tế U23 trước khi chốt danh sách 20 người dự ASIAD.

Ngay ở trận ra quân tại giải giao hữu U23, ông Park chọn Văn Lâm trong đội hình ra sân với lực lượng mạnh nhất. Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng vị trí số 1 khó thoát khỏi tay thủ môn của CLB Hải Phòng.  Và ai cũng nghĩ đến viễn cảnh thủ môn số 3 Văn Hoàng sẽ bị loại, Tiến Dũng sẽ dự bị cho Văn Lâm tại ASIAD 18.

Đến trận đấu gặp U23 Oman ông Park lựa chọn Bùi Tiến Dũng bắt chính trong đội hình 2 với nhiều cầu thủ mới. Sau trận đấu này, ông Park dành những lời khen ngợi cho thủ môn người Thanh Hoá. HLV người Hàn Quốc chia sẻ ban đầu ông còn lo ngại về phong độ của Tiến Dũng khi anh không được ra sân thường xuyên. Thế nhưng, ban huấn luyện lại không ngờ Tiến Dũng lại giữ được sự ổn định như vậy. Chính điều này đã khiến ông Park yên tâm hơn rất nhiều với Dũng.

Trong khi đó, ở tuyến giữa của Olympic Việt Nam lại cần thêm nhiều phương án khác để gia tăng sức mạnh. Do ông Park gọi 4 cầu thủ ngoài độ tuổi U23 là Hùng Dũng, Văn Quyết, Văn Lâm, Anh Đức, nên ông sẽ buộc phải loại  1 người. Những cầu thủ ở hàng công đều thể hiện phong độ ấn tượng nên ông đã quyết định hy sinh vị trí thủ môn. Vì vậy mà Văn Lâm, cầu thủ ngoài tuổi 23, đã bị gạch tên một cách bất đắc dĩ.

Có ý kiến cho rằng, ông Park nên loại thủ môn số 3 là Văn Hoàng để lại Đặng Văn Lâm và Bùi Tiến Dũng. Hoặc ông cũng có thể loại Văn Quyết – một cầu thủ đã không thể hiện được nhiều tại giải giao hữu quốc tế U23. Thậm chí, Văn Lâm chính là thủ môn được nhiều chuyên gia bóng đá cũng nhận định, về cả kinh nghiệm, phong độ thì Văn Lâm đều hơn Bùi Tiến Dũng. Trong khi Tiến Dũng vẫn cần cố gắng nhiều thì Văn Lâm là một thủ môn đã khẳng định được vai trò của mình trong cả màu áo CLB lẫn ĐTQG.

Nhưng cần thấy rằng, vị trí  thủ môn chỉ có 1 và nếu giữ cả hai thủ môn xuất sắc nhất thì ông Park chỉ được lựa chọn 1 và người còn lại sẽ phải dự bị, đó sẽ là sự lãng phí. Trong khi đó, với 3 cầu thủ ngoài độ tuổi 23 trên hàng công, ông có thể sử dụng cả 3 trong cùng 1 trận đấu. Thực tế, trong trận đấu với U23 Uzbekistan, HLV người Hàn Quốc đã thử nghiệm điều  này.

Ông Park là người đã từng có những phuơng án dụng binh khiến nhiều người bất ngờ, như trưởng hợp của Phan Văn Đức. Thế nên, không phải ngẫu nhiên mà ông đưa ra quyết định như vậy. Chuyện tranh cãi về việc HLV sử dụng người này hay người kia thời nào cũng có. Đây là điều khiến cho chính những người trong cuộc gặp áp lực không hề nhỏ.

Các HLV sẽ là những người chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn, thế nên chắc chắn họ biết chọn ai và dùng ai để phù hợp với chiến thuật của mình. Ông Park cũng chính là người sẽ hiểu học trò hơn bất kỳ chuyên gia nào.  Thế nên, tất cả sẽ chỉ được đánh giá bằng kết quả thực tế ở ASIAD 18.

Đặng Văn Lâm là của AFF Cup 2018

Theo thong tin từ hậu trường, 8 tiếng trước khi công bố danh sách 20 cầu thủ Olympic Việt Nam dự ASIAD 18, HLV Park Hang Seo đã có cuộc nói chuyện với Đặng Văn Lâm và những cầu thủ bị loại.

Ông Park đã nói với Văn Lâm rằng: “Tôi thừa nhận năng lực của anh. Nhưng vì chiến thuật, mong anh thông cảm. Tuyến giữa của mình hiện vẫn còn quá yếu. Tôi cần có thêm sự lựa chọn ở nơi đây. Chắc chắn cuối năm nay, khi ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2018, không còn một hạn chế nào về độ tuổi, cậu sẽ lại được trao cơ hội”.

Lâm “Tây”, anh được xem như “của để dành” của HLV Park Hang-seo tại AFF Cup 2018. Đấy là giải đấu mà bóng đá Việt Nam đang đặt mục tiêu hướng đến ngôi vô địch thứ 2 sau 10 năm.

Sau khi phải chia tay các đồng đội, Lâm “Tây” cũng đã chia sẻ những cảm xúc với đầy sự quyết tâm. Anh nhắn nhủ với người hâm mộ sẽ trở lại và cuối năm, nơi AFF Cup 2018 sẽ là sân chơi dành cho những tuyển thủ quốc gia.

H.H.


Hưng Hà