Đó hoàn toàn không phải là sự cường điệu nếu biết rằng khi chứng kiến nữ CĐV trên đổ máu vì bị một quả pháo sáng ném trúng chân nhiều người xung quanh đã bật khóc. Thật sự là bất công cho nữ CĐV trên khi cô cũng như bao người khác đến sân để tìm lấy cảm giác phấn khích tột cùng mà môn thể thao vua mang lại nhưng thứ cô nhận về lại là một vết thương cùng với một ký ức chắc không lấy gì làm tốt đẹp.

Theo thông tin ban đầu cô gái này đã bị bỏng nặng tới tận xương và chắc chắn sẽ phải phẫu thuật. Nếu như để lại di chứng vĩnh viễn thì đây thực sự là một cái giá quá đắt cho một lần đi xem bóng đá mà lỗi lại không thuộc về cô. Lỗi ấy thuộc về những kẻ quá khích đã bắn pháo sáng sang phía khán đài của đội chủ nhà mà xui rủi làm sao cô lại có mặt đúng chỗ đó.

Sau sự việc này liệu cô gái ấy còn dám tới sân để theo dõi một trận đấu nào nữa không. Liệu cô và những người người như cô còn dám cháy hết mình vì một đội bóng mình yêu thích nữa hay không? Khó ai trả lời được nhưng có một điều chắc chắn những hậu quả trên không phải do cô gây ra.

CĐV nữ phải rời sân bằng cáng sau khi bị thương vì pháo sáng.

Không hiểu được những con người đã ném các quả pháo sáng trong trận đấu này nghĩ gì. Họ có hiểu được hành động của họ đã không chỉ gây mất an toàn cho chính họ và những người xung quanh mà còn làm xấu đi hình ảnh của chính bóng đá Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế hay không.

Họ có hiểu được rằng bằng hành động ném pháo sáng đó họ có thể thỏa mãn cảm xúc nhất thời nhưng lại đem tới những hậu quả dài lâu thậm chí vĩnh viễn với đồng loại hay không. Có lẽ họ không biết, cũng có thể là biết. Nhưng chắc chắn họ đã chủ tâm làm việc này khi cố tình đem pháo sáng tới sân và đốt dù chắc chắn đã nghe hoặc biết về quy định của ban tổ chức hoàn toàn nghiêm cấm việc này.

Trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định bị gián đoạn vì pháo sáng ném xuống sân. Ảnh: CTV.

Thể thao nói riêng và bóng đá nói chung là một hoạt động được nhân loại sáng tạo ra để phục lại chính mình. Nó không còn chỉ là một hoạt động rèn luyện thể chất đơn thuần mà cao hơn đó còn là một dịp để con người gắn kết, lại gần nhau hơn... Những thế lực đối nghịch vẫn có thể cùng nhau so tài trong một trận đấu thể thao là điều không hiếm thấy ở thế giới hiện đại.

Với những ý nghĩa cao cả đó, thể thao nói chung và bóng đá nói riêng luôn và sẽ luôn cần những hành động đúng mực. Những việc làm quá khích trong đời sống hàng ngày đã để lại hậu quả khó lường thì trong thể thao nó càng tạo ra những kết cục không lấy gì làm tốt đẹp.

"Sự cố" trong trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định hôm (11-9) này có lẽ là một ví dụ tiêu biểu nhất. Đáng lý nếu không có những quả pháo sáng ném xuống sân, trận đấu đã diễn ra một cách trơn tru hơn, người xem có thể tận hưởng một bữa tiệc bóng đá tấn công cùng cơn mưa bàn thắng do các chân sút vốn đang được yêu mến của làng túc cầu nước nhà hiện tại phô diễn...

Pháo sáng trên khán đài sân Hàng Đẫy tối 11-9. Ảnh: CTV.

Vấn nạn pháo sáng từ lâu đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam tìm cách xử lý. Các cơ quan hữu trách đã vào cuộc. Công an Hà Nội từng bắt giữ những CĐV đốt pháo sáng trước và sau trận đấu. Tuy nhiên có lẽ sau sự cố tại sân Hàng Đẫy hôm nay cần có thêm những chế tài "mạnh tay" hơn nữa để những hành động xấu xí trên không thể tái diễn.

Quan trọng hơn hết là phải để những kẻ quá khích đứng ngoài những sự kiện thể thao lớn đặc biệt là bóng đá để những CĐV chân chính có thể yên tâm tới sân tận hưởng những gì tốt đẹp nhất mà thể thao mang lại.

Đừng để những kẻ quá khích và những hành động xấu xí của họ "giết chết" cái đẹp của bóng đá.

Nguyễn Bình