Ông chủ tịch CLB từ chức, ông HLV trưởng bị cách chức, đội trưởng cũng bị phế nhiệm, có thể nói ban lãnh đạo CLB Long An cho thấy quyết tâm sửa sai, làm lại của mình một cách rõ ràng.

Có một chi tiết đáng chú ý, đầu mùa giải năm nay Long An thậm chí còn được dư luận báo chí nhắc đến như là một trong những đội bóng văn hoá nhất, với hàng loạt quy định, chế tài quanh việc phải giữ gìn hình ảnh CLB trong các mối quan hệ với trọng tài, cổ động viên, cầu thủ đối phương. Thế mà chỉ trong một phút không làm chủ được cảm xúc, họ đã tự phá bỏ đi tất cả.

Trong quá khứ, Gạch Đồng Tâm.Long An - tiền thân của Long An cũng nổi tiếng là một đội bóng sạch sẽ, một đội bóng sẵn sàng bại trận chứ quyết "không xin - không cho ai cả". Đấy cũng là một đội bóng được xây dựng một cách căn cơ, bền vững, và từng chấp nhận xuống hạng chứ quyết không chạy theo chủ nghĩa tiền bạc để làm hư cầu thủ.

Chắc chắn những khán giả Long An và những người như ông Võ Quốc Thắng - cựu Chủ tịch CLB Long An, đương kim chủ tịch VPF phải rất đau lòng khi chứng kiến cảnh một Long An của hiện tại đã vấy bẩn lên hình ảnh của một Gạch Đồng Tâm.Long An trong quá khứ.

Trên diễn đàn Internet, một lãnh đạo CLB Hoàng Anh Gia Lai thậm chí cũng bày tỏ nỗi buồn và sự tiếc nuối lớn quanh câu chuyện này, rồi đưa ra lời khuyên: "Có lẽ anh Võ Quốc Thắng nên tạm rời chức chủ tịch VPF để quay lại, xây dựng lại hình ảnh bóng đá Long An".

Việc ông Thắng có quay lại hay không thì còn phải đợi thời gian trả lời nhưng nguồn tin từ chính CLB này cho hay, họ đang tiếp xúc với cựu HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto để mời nhà cầm quân có biệt hiệu "phù thuỷ" này quay lại.

Ai cũng biết, những năm tháng huy hoàng của Gạch Đồng Tâm.Long An gắn liền với tên tuổi Calisto. Và ai cũng biết, chính từ cái bệ phòng "Gạch Đồng Tâm.Long An" mà Calisto đã đi thẳng lên Đội tuyển Việt Nam, rồi cùng các học trò giành chiếc cúp vàng AFF Suzuki Cup 2008. Thế nên ở thời điểm mà bóng đá Long An đang mất và mất quá nhiều như lúc này, sự trở lại (nếu có) của Henrique Calisto là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Vừa đưa ra án phạt nội bộ, vừa chịu án phạt từ VFF, vừa có những biện pháp mạnh để xây dựng lại thương hiệu CLB, chuyện của Long An tới đây coi như xong. Vấn đề đáng bàn là: chuyện của V.League nói chung liệu có vì thế mà yên ổn?

Hình ảnh phản cảm của thủ thành Long An đã xuất hiện tràn lan trên nhiều phương tiện truyền thông quốc tế.

Chắc chắn án phạt dành cho Long An sẽ khiến các CLB còn lại ở V.League có được một bài học nhãn tiền để không trở thành những Long An thứ 2, thứ 3, từ đó không làm xấu mặt nền bóng đá thêm lần nào nữa. Nhưng sâu xa phải thấy, mới chỉ qua 6 vòng đấu mà hết vấn đề trọng tài, vấn đề khán giả, lại đến vấn đề mổ băng - xử án cứ nối tiếp diễn ra. Nó khiến người ta không thể không đặt dấu hỏi về năng lực tổ chức của những nhà làm giải.

Trong lễ tổng kết V.League hai năm trước, Chủ tịch CLB Hải Phòng Nguyễn Mạnh Hùng đã từng đứng lên chê trách các quan chức VPF, trong đó có ông Phó Tổng giám đốc Phạm Phú Hoà (giờ đã nghỉ) và ông Giám đốc điều hành, kiêm Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc (giờ vẫn làm) một cách trực diện, nặng nề.

Câu hỏi lớn nhất mà ông Hùng đặt ra là: Các ông thực sự đã làm được những gì cho VPF và bóng đá Việt Nam? Tính đến thời điểm này của mùa giải năm nay, đã có những vụ việc khiến ông Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc nói riêng và các quan chức VPF nói chung bị mất điểm trầm trọng, mà rõ nhất là việc xử trắng án Hoàng Vũ Samson sau pha phạm lỗi thô bạo với cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai, để rồi sau đó, trước sức ép quá lớn từ dư luận và Tổng cục Thể dục Thể thao đã phải chấp nhận án phạt "treo" Samson 2 trận của Ban kỷ luật. 

Sau những sự cố không thể tồi tệ hơn, xử phạt CLB Long An là đúng, nhưng cũng đã đến lúc VPF, VFF phải ngồi lại để mổ xẻ, nhìn nhận lại vai trò của chính những nhà tổ chức giải đấu này. Nếu không có một cái nhìn dũng cảm, từ đó tạo ra những thay đổi tích cực thì chỉ sợ là từ nay đến khi kết thúc mùa giải sẽ còn xuất hiện thêm nhiều vấn đề nan giải mới.

Chỉ sợ một ngày khán giả không còn đến sân

Đó là suy nghĩ chung của rất nhiều chuyên gia bóng đá với chúng tôi. Sau sự việc Hoàng Vũ Samson "trắng án", từng có cả một làn sóng kêu gọi tẩy chay V.League, nhưng may là sau đó Ban Kỷ luật VFF vào cuộc kịp thời, xử lại và "treo" Samson 2 trận nên làn sóng này tạm lắng xuống.

Đến lúc này thì người hâm mộ lại ngao ngán hết sức với hình ảnh các cầu thủ Long An đứng im để đối thủ mặc sức ghi bàn. Chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế phân tích: "Cứ thế này, đừng bất ngờ nếu một ngày không xa tới đây, người ta không chịu bỏ tiền mua vé vào sân nữa".

Theo ông Huế, chuyện trọng tài, chuyện cầu thủ chỉ là hiện tượng, cái gốc sâu xa của vấn đề là niềm tin. Ông bảo: "Ở một cuộc chơi mà đội bóng không còn tin trọng tài, trọng tài không tin đội bóng, rồi chính những nhà tổ chức giải cũng có nhiều biểu hiện bất tin lẫn nhau thì làm sau có thể kêu gọi người hâm mộ ủng hộ mình được". 

Cựu còi vàng bóng đá Việt Nam Dương Mạnh Hùng cũng có chung quan điểm: "Năng lực tổ chức của Ban trọng tài và Ban tổ chức giải bộc lộ quá nhiều vấn đề. Nếu không có những sửa chữa và thay thế kịp thời, không thể đòi hỏi người hâm mộ phải tiếp tục ủng hộ cuộc chơi này thêm nữa".  (Ngọc Anh)

Hoàng Anh