Tuy nhiên, trong năm 2018 còn có Đại hội Thể thao toàn quốc và đấy mới là nơi phân định chính xác ngôi thứ trong làng bóng bàn Việt Nam.

Những cuộc lên ngôi ngoạn mục

Trước Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân 2018, bản đồ bóng bàn Việt Nam đã được nhận định rằng sẽ không có nhiều thay đổi. Cuộc cạnh tranh ngôi vô địch sẽ vẫn diễn ra giữa những đơn vị mạnh như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quân đội, Hải Dương, Bộ Công an.

Đội T&T thường là ứng cử viên ngôi vô địch các nội dung nam ở một số mùa giải gần đây không được xếp vào nhóm cạnh tranh do phải dồn lực lượng tốt nhất cho đội Hà Nội.

Đấy là thỏa thuận giữa hai đội cùng thành phố này trong những năm diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc. Chỉ như vậy thì đội Hà Nội mới có thể sử dụng những tay vợt tốt nhất trên địa bàn để tham dự Đại hội theo đúng Điều lệ.

Tay vợt Nguyễn Anh Tú lần đầu đăng quang ở giải đấu. Ảnh: Duy Linh

Tuy nhiên, sự thay đổi ngôi thứ đã diễn ra ở hàng loạt nội dung, nhất là những nội dung thuộc diện chưa thi đấu đã được mặc định ngôi vô địch cho một tay vợt cụ thể.

Rõ nhất là trường hợp Mai Hoàng Mỹ Trang ở nội dung đơn nữ. 11 mùa giải trước đó, Mỹ Trang đều không quá khó khăn để lên ngôi vô địch, tạo nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong làng bóng bàn Việt Nam là 11 năm liên tiếp vô địch đơn nữ.

Đến kỳ giải này, kể cả khi phong độ không còn ổn định và từng thất bại ở một số giải đấu khác trong hệ thống thi đấu quốc gia nhưng cô vẫn mặc nhiên được xếp vào vị trí giành HCV đơn nữ.

Nhưng rồi tay vợt kỳ cựu của TP Hồ Chí Minh đã không thể bảo vệ thành công ngôi vô địch trước một Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) giàu khát vọng và được đầu tư liên tục trong những năm qua.

Chính Nguyễn Thị Nga đã đánh bại Mai Hoàng Mỹ Trang ở bán kết với một lối chơi giàu sức sống hơn, qua đó biến Mỹ Trang thành cựu vô địch giải đấu. Thất bại của Mỹ Trang giúp bóng bàn Việt Nam có thêm một nhà tân vô địch đơn nữ quốc gia và thực sự tạo nên động lực cho các tay vợt nữ khác. Như thế câu hỏi bao giờ Mỹ Trang thất bại tại Giải vô địch quốc gia đã có lời giải.

Trong khi đó, nội dung đơn nam cũng chào đón nhà tân vô địch mới là Nguyễn Anh Tú (Hà Nội). Không phải bàn nhiều về tài năng của nhà vô địch Đông Nam Á 2016 này nhưng rõ ràng để có thể lên ngôi vô địch toàn quốc lại là vấn đề khác.

Ở sân chơi này, những tay vợt giàu kinh nghiệm như Đinh Quang Linh vẫn là thách thức đáng kể với Nguyễn Anh Tú. Chính vì thế, dù đã lọt vào trận chung kết giải đấu ở mùa giải trước nhưng Nguyễn Anh Tú vẫn không thể vượt qua được kinh nghiệm của Đinh Quang Linh.

Tay vợt Quân đội có thể thi đấu không tốt ở các nội dung khác nhưng riêng ở nội dung đơn nam lại khác hẳn. Vì vậy, Đinh Quang Linh thường góp mặt ở nhóm 4 tay vợt hàng đầu quốc gia. Bóng bàn Hà Nội biết vậy nên thường đưa Nguyễn Anh Tú tập huấn tại Trung Quốc.

Tại đây, việc được thi đấu liên tục với các tay vợt Trung Quốc đã giúp Nguyễn Anh Tú dần khắc phục những điểm yếu tâm lý. Đến giải đấu lần này, tay vợt Hà Nội thi đấu ổn định và có màn lên ngôi đầy thuyết phục trong khi Đinh Quang Linh nhận thất bại ở bán kết, trở thành cựu vô địch giải đấu.

Nếu muốn tìm đến cuộc lật đổ đáng chú ý khác ở giải năm nay sẽ phải tìm đến nội dung đôi nam nữ, nơi đương kim vô địch năm 2018 Lê Đình Duy – Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh) thất bại trong trận chung kết trước bộ đôi Nguyễn Thị Nga – Lê Đình Đức (Hà Nội).

Đấy cũng là bất ngờ đáng kể khi bộ đôi Hà Nội không được đánh giá cao. Tuy nhiên, khi đạt đến sự thoải mái, cả hai tay vợt này đều phát huy được hết khả năng trong đó tay vợt thuận tay trái Lê Đình Đức xứng đáng là hiện tượng ở giải năm nay.

Còn ở những nội dung khác, không bất ngờ khi các ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch đều khẳng định được khả năng trong đó đội nam Hà Nội vô địch đồng đội nam, đội nữ TP Hồ Chí Minh vô địch đồng đội nữ.

Ngôi vô địch nội dung đôi nam vẫn là sân chơi của cặp Nguyễn Anh Tú – Trần Tuấn Quỳnh trong khi chức vô địch nội dung đôi nữ chưa thể thoát khỏi tay Mai Hoàng Mỹ Trang – Nguyễn Bạch Thanh Thư (TP Hồ Chí Minh).

Phải đợi hết năm

Thực tế, chức vô địch vẫn thuộc về các đơn vị mạnh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong đó Hà Nội giành tới 5/7 ngôi vô địch của giải – thành tích tốt nhất của đội trong gần 20 năm qua tại Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân.

Điều này cũng phản ánh đúng sự đầu tư của bóng bàn Thủ đô trong vài năm gần đây. Trong khi ấy, sự sa sút thành tích của bóng bàn nữ TP Hồ Chí Minh cũng cần phải có thời gian để kiểm chứng.

Nếu có lưu ý khác thì chính là việc bóng bàn Quân đội thất bại tại giải năm nay khi chỉ giành 4 HCĐ ở 7 nội dung thi đấu. Trong khi đó, Hải Dương vẫn thiếu một chút may mắn để đạt thành tích tốt hơn. Các tay vợt Bộ Công an cũng cần điều tương tự, nhất là ở các nội dung của nữ.

Bình thường, Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân đương nhiên là nơi phân định cao thấp giữa các địa phương, đơn vị phát triển bóng bàn trên toàn quốc. Nhưng vào năm diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc thì Đại hội được xem là nơi đánh giá hết tiềm lực của các địa phương, đơn vị.

Đơn giản vì các đơn vị đánh giá tầm quan trọng của Đại hội cao hơn và dồn toàn lực để hoàn tất mục tiêu trong đó có những chuyến tập huấn dài ngày. Chính vì vậy, Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc cũng chỉ được xem là nơi tổng duyệt lực lượng của các đoàn trước khi bước vào sự kiện thể thao quốc nội quan trọng nhất trong năm 2018 là Đại hội Thể thao toàn quốc vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới.

Đến khi diễn ra Đại hội, rất có thể những Mai Hoàng Mỹ Trang, Đinh Quang Linh, Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương) hay cả tay vợt nữ số 1 của Bộ Công an là Phan Hoàng Tường Giang mới đóng vai trò chính chứ không phải là những nhà tân vô địch ở giải toàn quốc vừa qua.

Thế nên, phải đến tháng 11 và đầu tháng 12 tới, khi kết thúc Đại hội Thể thao toàn quốc, mới có thể đánh giá được hết ý nghĩa của những cuộc đổi ngôi ở Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc vừa qua.

Còn trước mắt, với những gì đã diễn ra, chỉ có thể ghi nhận những thay đổi ngôi thứ ở giải toàn quốc vừa qua như động lực để các tay vợt khác nuôi khát vọng, tạo nên những cuộc cạnh tranh tiềm ẩn nhiều bất ngờ hơn.

Lần đầu cho bóng bàn Hà Nội

Với việc Nguyễn Anh Tú (đơn nam) và Nguyễn Thị Nga (đơn nữ) lên ngôi vô địch, bóng bàn Hà Nội đã lập cột mốc mới khi lần đầu tiên giành cả chức vô địch đơn nam và đơn nữ trong lịch sử tham dự Giải Bóng bàn vô địch toàn quốc – Báo Nhân dân. Đáng chú ý, cả hai tay vợt này đều trưởng thành từ lò đào tạo của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội. Cả Nguyễn Anh Tú và Nguyễn Thị Nga từng có thời gian tưởng như khó phát triển lên đến đỉnh cao bóng bàn Việt Nam nhưng nhờ được thi đấu liên tục tại Trung Quốc nên mới nâng cao trình độ và đạt thành tích như hiện nay. (Minh Khuê)

Minh Nhật