"Chất Hoàng Anh" đã lờ mờ hiển lộ ngay từ khi ông chủ Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức ngồi nói chuyện riêng với Nguyễn Hữu Thắng để bàn việc đưa Hữu Thắng lên đội tuyển. 

"Chất Hoàng Anh" bừng lên khi Hữu Thắng nói rõ ràng trong ngày nhậm chức: "Tôi muốn đội tuyển đá bóng nhỏ, nhuyễn". Và nhìn vào các buổi tập lẫn 2 trận giao hữu vừa qua của đội tuyển với Hà Nội T&T và Quảng Ninh dễ thấy cái chất Hoàng Anh đã được xác tín trong từng đường chuyền, từng ý đồ triển khai thế trận.

Nếu dưới thời HLV Miura, những cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai như Xuân Trường, Tuấn Anh vẫn có lúc được gọi vào ĐT U.23 QG, nhưng thường xuyên "xách xe không" thì dưới thời Hữu Thắng, những cầu thủ này đã được trọng dụng rõ ràng. Cả hai trận giao hữu vừa qua, ông Thắng đã để bộ đôi cầu thủ này gánh hàng tiền vệ đội tuyển. Và mặc dù vẫn cần thời gian để kiểm chứng nhưng bước đầu, cả Xuân Trường lẫn Tuấn Anh đều cho thấy mình là những chọn lựa không tồi. 

Trước đó, HLV Hữu Thắng từng công khai bày tỏ tiếc nuối về sự vắng mặt của Công Phượng - cũng là một cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai, và ông bảo: "Ở thời điểm này, nếu không bị chấn thương, chắc chắn Công Phượng đã được gọi vào đội tuyển".

Dĩ nhiên, bên cạnh "con người Hoàng Anh" thì trong lòng đội tuyển lúc này vẫn còn những con người khác, đặc biệt là "con người Sông Lam" quê hương Hữu Thắng. Điển hình nhất là ở hàng phòng ngự có sự trở lại của trung vệ Quế Ngọc Hải sau quãng thời gian treo giò 6 tháng và ở hàng tiền đạo là một Lê Công Vinh (đang khoác áo Bình Dương) bỗng nhiên thể hiện sự tươi mới đến lạ. 

Ba bàn thắng mà Công Vinh ghi vào lưới Quảng Ninh (trong trận ĐT Việt Nam thắng đậm 4-0) chưa có ý nghĩa nhiều về mặt chuyên môn, vì đấy chỉ là một trận đấu giao hữu, rèn quân đơn thuần, nhưng lại tạo ra những ý nghĩa tốt về mặt hiệu ứng. Vì nó cho thấy trong bối cảnh không có những tiền đạo mình mong muốn như Công Phượng hay Văn Quyết (bị VFF loại khỏi ĐT vào phút chót do sự cố phản ứng với trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh trong một trận đấu tại V.League) thì ông thầy xứ Nghệ vẫn có thể tìm thấy đường ra với một đôi chân cũ đang tự mình làm mới chính mình.

Cầu thủ ĐTVN (phải) được uốn theo cách đá của Hoàng Anh Gia Lai.    Ảnh: H.M.

Những "con người Hoàng Anh" và những "con người Sông Lam" trong lòng đội tuyển bây giờ đang kết hợp với nhau để tạo nên một lối chơi mang màu sắc nhỏ, nhuyễn, đầy tính cống hiến mà ông bầu Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời là Phó Chủ tịch tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức luôn theo đuổi.

Thực tế thì vẫn với lối chơi ấy, Hoàng Anh Gia Lai của ông Đức từng thất bại tại nửa đầu V.League 2015, dưới trào ông thầy Pháp Guillaume Graechen. 

Và vẫn với lối chơi ấy, Đội tuyển U.19 Việt Nam với quân và tướng Hoàng Anh Gia Lai làm nòng cốt cũng không thể đi tới những cái đích cuối cùng trong những giải đấu mang tính đối kháng thực sự. Nhưng trước sau như một, ông Đức tin rằng đó là sự thất bại về mặt thành tích, trong bối cảnh đội bóng được dẫn dắt bởi một vị HLV thiếu kinh nghiệm chiến trường, chứ nhất định không phải là một thất bại về chiến lược. Và có thể những gì HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ làm, sẽ thể hiện tới đây sẽ cho bầu Đức một câu trả lời sau cuối.

Hữu Thắng không phải là Guillaume Graechen, nên chắc chắn là khi xây dựng một lối chơi nhỏ, nhuyễn, mang tính cống hiến, ông cũng không quá ngây thơ đẩy cả một đội hình lên cao, mà lơ là phòng ngự như cách Guillaume Graechen từng làm, rồi từng trả giá.

Chắc chắn, đến thời điểm này, bầu Đức vẫn rất hài lòng với cái cách mà vị tân thuyền trưởng ĐT Việt Nam sử dụng "con người Hoàng Anh và "chất Hoàng Anh" cho đội tuyển. Nhưng sau đó sẽ ra sao, bầu Đức và HLV Hữu Thắng có thể cười nụ cười sau cuối hay không thì vẫn phải đợi chờ và hy vọng...

Diệp Xưa