Ở đó, sự yêu nghề, sự đồng hành và chia sẻ của người thân, sự tạo điều kiện của những nhà quản lý được tôn vinh. Để rồi người ta được chứng kiến sự lên ngôi của bà mẹ cậu con trai mới 9 tháng tuổi.

Từ sự tiếc nuối của người thầy

Hà Thị Linh là một trong hai nữ võ sĩ của boxing Việt Nam, cùng võ sĩ Lừu Thị Duyên, giành ngôi vô địch ở SEA Games 2013. Đó cũng là một trong những kỳ thi đấu thành công nhất của boxing nữ Việt Nam tại đấu trường này.

Võ sĩ Hà Thị Linh và con trai. Ảnh: Như Nguyễn

Năm ấy, cô gái người Tày sinh tại Lào Cai này mới 20 tuổi, đầy triển vọng. Đáng tiếc, năm 2015, hạng 64kg nữ môn boxing – hạng cân mà Hà Thị Linh thi đấu, không có trong chương trình thi đấu SEA Games. Nếu không, cô gái này còn có thể sưu tập thêm ngôi vô địch ở đấu trường SEA Games.

Phụ trách bộ môn boxing nữ Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) Nguyễn Như Cường từng nói, rất khó để tìm được một nữ võ sĩ có tài và yêu nghề như Hà Thị Linh. Theo cựu võ sĩ nổi tiếng một thời của Việt Nam, Hà Thị Linh thực sự là của hiếm trong làng quyền Anh Việt Nam cũng như Hà Nội.

Thế nên, ông và các cộng sự tiếc hùi hụi khi vào năm 2017, cô học trò thông báo có bầu. Đấy là việc ngoài ý muốn vì khi kết hôn vào năm 2016, vợ chồng Hà Thị Linh đã thống nhất sẽ ưu tiên để cô làm tròn nhiệm vụ với thể thao Thủ đô đến sau Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 rồi mới tính chuyện sinh con.

Ngày nhận tin cô học trò sẽ thực hiện thiên chức làm mẹ, ông Nguyễn Như Cường cũng chỉ biết động viên cô học trò. Lúc đó, những con tính về chỉ tiêu Huy chương vàng của quyền anh Hà Nội tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 cũng đã thay đổi. Tất nhiên, theo chiều hướng giảm đi.

Trở lại ngoạn mục

Cứ ngỡ Hà Thị Linh sẽ không thể đóng góp cho boxing Hà Nội tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – 2018 thì đến tháng 7-2018, ông Nguyễn Như Cường nhận được cuộc điện thoại của cô học trò, lúc ấy mới sinh con được 4 tháng. Câu chuyện trong cuộc điện thoại ấy của cô gái người Tày đam mê quyền anh chỉ là nỗi nhớ da diết võ đài và những giờ tập luyện. Cuối cùng, Hà Thị Linh đề nghị thầy cho tập luyện trở lại nhằm thực hiện ước mơ giành ngôi vô địch Đại hội.

HLV Nguyễn Như Cường kể: “Ban đầu, cứ ngỡ cháu Linh nói đùa. Sau đó mới vỡ lẽ là cháu thực sự nghiêm túc, muốn tập luyện trở lại. Tuy nhiên, tôi cũng có chút lo ngại về khả năng lấy lại thể lực sau sinh của Hà Thị Linh. Vì vậy, tôi mới bảo Linh cứ tập luyện thể lực ở nhà tại Lào Cai một thời gian rồi xuống Hà Nội để các thầy đánh giá về khả năng thi đấu.

Đến tháng 9, hai mẹ con Hà Thị Linh xuống Hà Nội. Chúng tôi cũng khá bất ngờ trước khả năng hồi phục của Hà Thị Linh. Có điều, trọng lượng của cháu tăng hơn so với trước nên bộ môn quyết định để cháu thi đấu ở hạng 69kg nữ”.

Tất nhiên, do vẫn nuôi con nhỏ nên Hà Thị Linh được ưu tiên ăn ở bên ngoài Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao Hà Nội. Để Linh yên tâm theo đuổi đam mê, người chồng cũng ủng hộ hết mực. Còn mẹ đẻ của Hà Thị Linh xuống Hà Nội để trông cháu, giúp con gái yên tâm tập luyện.

Hà Thị Linh kể: “Để có thể yên tâm tập luyện và thi đấu, em đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của chồng, mẹ, người thân và các thầy trong câu lạc bộ boxing Hà Nội. Nếu không, em khó xoay sở trong việc vừa chăm con vừa tập luyện. Thực sự, nếu không có sự ủng hộ như vậy thì khó đáp ứng thể lực thi đấu ở môn thể thao đối kháng mạnh mẽ như boxing”.

Và rồi Hà Thị Linh trở lại võ đài đầy ngoạn mục. Cái uy, những tố chất của cô vẫn hiện hữu trên võ đài. Khi thấy cô thi đấu ở Đại hội, nhiều người đã phải buột miệng rằng cô gái này như được “tái chế”. Sức mạnh, khả năng di chuyển liên tục cùng những cú ra đòn mạnh mẽ của bà mẹ có con 9 tháng tuổi ấy khiến nhiều người phải bất ngờ.

Như HLV Nguyễn Như Cường nhận xét: “Đấy là nhờ tố chất tuyệt vời của Hà Thị Linh. Và cũng phải kể tới đam mê mãnh liệt đã chắp cánh cho cháu có thể tập luyện, thi đấu như thời chưa kết hôn. Đương nhiên cũng phải kể tới những người thân đã hỗ trợ hết mực để Hà Thị Linh hoàn thành nhiệm vụ với thể thao Thủ đô”. Cuối cùng, Hà Thị Linh đã hoàn thành được mục tiêu giành Huy chương vàng tại đại hội, cũng là tấm Huy chương vàng đầu tiên của cô tại sân chơi thể thao lớn nhất cả nước.

Có câu chuyện khác khiến nhiều người cảm phục là việc cô gái này vẫn không cai sữa trong thời gian tập luyện, thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc vừa qua. Ban đầu cũng có ái ngại về việc này. Nhưng rồi cuối cùng, cô vẫn vượt qua để tập luyện, thi đấu, vẫn để cho con được hưởng dòng sữa mẹ như nhiều đứa trẻ khác.

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019, như nhiều vận động viên của Hà Nội, Hà Thị Linh cũng nhận được khoản thưởng từ Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội. Khoản thưởng khá lớn, theo quy định là 27 triệu đồng cho tấm Huy chương vàng Đại hội Thể thao toàn quốc, đủ cho cô và gia đình có một cái Tết ấm cúng.

Hà Thị Linh cũng bày tỏ mong muốn gắn bó lâu dài với quyền anh Hà Nội để nuôi tiếp giấc mơ của mình. Còn ông Nguyễn Như Cường cũng định hướng để cô học trò thi đấu ở nội dung bán chuyên nghiệp trong thời gian tới cho thỏa và sống bằng chính đam mê của mình.

Ông Nguyễn Như Cường tin rằng cô học trò hoàn toàn có thể thành công trong thời gian tới khi đã từng chinh phục được những khó khăn tưởng khó vượt qua để lên ngôi vô địch Đại hội thể thao toàn quốc vừa qua.

Nỗ lực đáng nể của Nữ hoàng đi bộ

Cũng trong kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc – 2018, người ta còn chứng kiến sự lên ngôi đầy ngoạn mục của Nữ hoàng đi bộ Nguyễn Thanh Phúc. Khi nhận chức vô địch Đại hội ở nội dung đi bộ, con của cô 15 tháng tuổi. Theo huấn luyện viên Trần Anh Hiệp của Nguyễn Thị Thanh Phúc, khi con 9 tháng tuổi, cô chính thức bước vào tập luyện chuẩn bị cho Đại hội. Thanh Phúc đã cực kỳ nỗ lực để vượt qua những khó khăn về thể trạng. Chỉ sau 6 tháng, cô đã giảm trọng lượng tới hơn 20kg để chỉ còn 48kg, qua đó vượt qua nhiều vận động viên trẻ để lên ngôi vô địch. (Minh Khuê)

Minh Hà