Có những người vì thế đã được thưởng thức trọn vẹn cái Tết cổ truyền của người Việt với những dư vị khó quên.

Ông Gede  ăn Tết ở Nha Trang

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede bắt đầu đến Việt Nam làm việc từ tháng 6-2016. Ông là một trong số các chuyên gia nước ngoài “nhập gia tuỳ tục” tốt khi tiếp xúc với nền văn hoá Việt Nam, đặc biệt là trong các mối quan hệ với chính các cộng sự người Việt.

Vị chuyên gia người Đức này có mối quan hệ khá đặc biệt với HLV Hoàng Anh Tuấn. Chính vì thế mà cặp đôi này không chỉ ăn ý trong công việc, mà còn là những người bạn, là những “sứ giả văn hoá” của nhau trong cuộc sống.

HLV Park Hang-seo đang hoà nhập với cuộc sống ở Việt Nam cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Ảnh: H.A

Với vốn ngoại ngữ rất tốt của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn chính là “hướng dẫn viên du lịch” của ông Gede trong suốt thời gian ông đến Việt Nam. Và cũng nhờ đó mà GĐKT Gede đã từng trải nghiệm trọn vẹn một dịp Tết cổ truyền tại gia đình của HLV Hoàng Anh Tuấn vào đầu năm 2017.

Theo chia sẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn với người viết, ông Gede là người rất hoà nhập, đặc biệt trong chuyện ăn uống. Ông rất thích ăn các món ăn của Việt Nam, nhất là phở gà Hà Nội.

Xôi ruốc cũng là món khoái khẩu của vị chuyên gia này. GĐKT Gede là người khá thân thiện, ông ăn cơm Việt, nói chuyện cởi mở và luôn hoà nhập với chính văn hoá của người Việt Nam khiến cho cuộc sống của ông khá thoải mái.

Khi ông Gede theo các đội tuyển, điều khiến tất cả ấn tượng là ông khá dễ trong việc ăn cơm Việt. Người ta không khó để bắt gặp hình ảnh chuyên gia người Đức thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa cơm cùng các cầu thủ tại nhà ăn VFF.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 chính là lần đầu tiên ông Gede được ăn Tết tại Việt Nam. Ông thầy người Đức đã chọn gia đình HLV Hoàng Anh Tuấn tại Nha Trang để trải nghiệm dịp Tết cổ truyền của người Việt. Có mặt ở nhà ông Tuấn “con” từ 28  đến hết mùng 3 Tết đã giúp cho GĐKT Gede được thưởng thức đầy đủ không khí Tết của người Việt.

Với riêng gia đình HLV Hoàng Anh Tuấn, đấy không phải lần đầu tiên họ chào đón một thành viên là người ngoại quốc đến đón Tết. Trước đây, khi còn làm việc ở các CLB tại V.League, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đón nhiều cầu thủ ngoại đến với gia đình mình vào dịp Tết.

HLV người Khánh Hoà cho biết, gia đình ông có  một sự kiện đặc biệt trong dịp Tết đó là vào ngày mùng 2 hằng năm, tất cả các cầu thủ nội, ngoại cùng gia đình họ đều đến chung vui. Mọi người cùng nhau ăn uống, trò chuyện trọn vẹn ngày đó tạo ra một không khí rất vui.

Trong cả văn hoá truyền thống và ẩm thực của ngày Tết ở Việt Nam đều khiến GĐKT Gede rất thích thú. Vào những ngày cận Tết, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng dành nhiều thời gian đưa người bạn đến từ nước Đức của mình đi chợ hoa trên phố đi bộ tại Nha Trang, đó là bầu không khí có thể cảm nhận rõ rệt nhất sắc xuân. Đặc biệt, sự chuẩn bị Tết của gia đình HLV Hoàng Anh Tuấn mà ông Gede được trực tiếp tham dự chính là một trải nghiệm thích thú.

Đêm giao thừa, mặc dù không trực tiếp đồng hành cùng ông Gede đi thăm thú đường phố nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn đã hướng dẫn rất tỉ mỉ đến đâu, xem gì.

Có một điều đặc biệt ở Nha Trang là đêm giao thừa có  rất đông du khách nước ngoài. Ở thành phố biển này có nhiều điểm vui chơi qua đêm, đó là sự lựa chọn cho những vị khách ngoại quốc vừa giải trí và trải nghiệm cái Tết truyền thống của người Việt.

Cùng với những trải nghiệm về không khí đón xuân, ông Gede cũng đặc biệt thích các món ăn ngày Tết ở Việt Nam. Ông thích món bánh chưng được thưởng thức tại gia đình HLV Hoàng Anh Tuấn. Đó là những dư vị khiến chuyên gia người Đức ấn tượng, nó khác biệt hẳn so với Noel và Tết dương lịch ông từng thấy.  

Ông Park cũng có Tết sum vầy

Năm 2017, bóng đá Việt Nam chào đón một ông thầy người ngoại quốc khác. Đó là HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo. Đây là vị thầy ngoại đến từ một quốc gia phương Đông, có những nét văn hoá khá giống với Việt Nam.

Mới đến Việt Nam, ông Park cũng bắt đầu hoà nhập với chính môi trường, văn hoá và các mối quan hệ. Cũng giống như ông Gede, HLV Park Hang-seo đặc biệt thích món phở.

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede động viên cầu thủ U23 sau trận tứ kết hạ Iraq 5-3 tại giải U23 Châu Á.

Tuy nhiên, ông cho biết vẫn chưa thể ăn được các thứ rau gia vị trong đó. Ông Park cũng thích thú đặc biệt với nước chấm mắm ở Việt Nam. Thói quen mỗi bữa dùng nước mắm bỏ ớt và tỏi khiến ông khá thích. Đó là điều mà trong ẩm thực của người Hàn Quốc không phổ biến.

Cảm nhận về văn hoá, cách ứng xử của người Việt Nam, ông Park cho rằng: “Tôi không cảm thấy bị sốc văn hoá khi đến Việt Nam đâu. Bởi lẽ, Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét văn hoá, ứng xử giống nhau. Chúng ta đều có điểm chung là dành sự tôn kính cho những người lớn tuổi”.

Thế nhưng, chính ông Park cũng dạy cho các cầu thủ từ lời chào. Ông nói:“Cầu thủ Việt Nam thường ít chào hỏi nhau, trong khi đó cầu thủ Hàn Quốc đi đâu, gặp ai họ đều chào hỏi rất rõ ràng, đặc biệt là những người làm việc thân cận nhau.

Chính vì vậy mà thời gian gần đây, tôi đã yêu cầu gặp bất kỳ ai, người lạ, tất cả mọi thành phần, bạn bè… phải chào hỏi nhau theo đúng tinh thần có trên, có dưới”.

Chính ông Park cũng đưa ra quan điểm của mình về các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp rằng: “Với một cầu thủ, chuyên môn bóng đá là điều rất quan trọng. Nhưng họ đã là con người thì tính cách cũng là điều quan trọng.

Tuy nhiên, mỗi yêu cầu thì phải phát huy vào một hoàn cảnh khác nhau. Như chúng ta thấy mỗi gia đình có cách giáo dục riêng, gia phong riêng. Câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia cũng như một gia đình, có những quy định riêng. Tôi cũng đưa ra những quy định cho các cầu thủ, bắt buộc họ phải tuân thủ.

Chúng ta không chỉ đào tạo cầu thủ về chuyên môn bóng đá, mà cả nhân cách nữa. Đã là HLV thì phải dạy cho cầu thủ 2 điều, thứ nhất là bóng đá bởi họ là cầu thủ, điều thứ hai là phải dạy họ về nhân tính, tính cách, sự nhân văn”.

Ông Park sang Việt Nam, thời kỳ đầu có cả người vợ song hành, nhưng sau đó bà xã của ông đã trở về nước. Ông được VFF sắp xếp ở tại khu nhà dành cho chuyên gia, nhưng trong các dịp ĐTQG hay U23 tập trung, ông đến khách sạn ở cùng các học trò trong suốt thời gian đó. Ông và vợ sẽ gặp lại nhau vào dịp Tết.

Người Hàn Quốc cũng có Tết cổ truyền. Dưới sự cảm nhận, chia sẻ của ông Park, Tết Hàn Quốc đã không còn giống trước đây, bản thân ông cũng rất muốn trải nghiệm Tết tại Việt Nam.

Trò chuyện với ông Park trong một ngày trước khi ĐT U23 Việt Nam lên đường tham dự VCK U23 châu Á tại Trung Quốc, ông chia sẻ rằng, cá nhân ông không có nhiều dự định cho dịp Tết của mình. Bởi lẽ, áp lực công việc lớn khi đến Việt Nam là điều không cho phép ông nghĩ đến những ngày nghỉ.

Hàn Quốc cũng có Tết cổ truyền, thế nhưng ông Park nói rằng, bây giờ đất nước của ông những ngày này không còn những kỳ nghỉ kéo dài như ở Việt Nam. “Vào dịp Tết,  tôi  cũng như những người Hàn Quốc khác thường đi viếng mộ, đi thăm những người họ hàng, những mối quan hệ.

Ba tôi đã mất lâu rồi, còn mẹ già, vào dịp Tết tôi rất muốn về thăm mẹ. Nhưng kỳ nghỉ Tết dương lịch, tôi không về được vì cùng ĐT U23 Việt Nam lên đường sang Trung Quốc. Thế nhưng, nếu có thể, tôi cũng muốn được trải nghiệm một cái Tết ở Việt Nam” –ông Park chia sẻ.

Hưng Hà