Thành tích tốt thứ 2 lịch sử

ABG là sân chơi của thể thao bãi biển châu Á nói riêng. Tính qua năm lần Đại hội (từ lần đầu tiên tại Indonesia năm 2008 đến lần thứ 5 ở Việt Nam năm 2016), kết quả của chúng ta tại ABG5 là thành tích huy chương của một quốc gia tốt thứ 2 trong lịch sử.

Tại ABG5, chúng ta xếp nhất tuyệt đối với 52 Huy chương Vàng, 44 Huy chương Bạc, 43 Huy chương Đồng.

Hiện tại, thể thao bãi biển Việt Nam chỉ thua thể thao Thái Lan. Quốc gia này làm chủ nhà ABG4 năm 2014 và đã đạt 56 Huy chương Vàng, 37 Huy chương Bạc và 33 Huy chương Đồng.

Tất nhiên, mỗi kỳ Đại hội tổ chức khác nhau số môn và tổng số nội dung đưa vào thi đấu. Do vậy, kết quả chỉ mang tính ước chừng.

Thực tế, quốc gia được lựa chọn làm chủ nhà đều sẵn sàng đưa môn thế mạnh vào chương trình để tạo lợi thế. Khi các nội dung và số môn đưa ra được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và các quốc gia tham dự gật đầu, tất cả mới lên chương trình cụ thể tại ABG.

Năm 2008, chủ nhà Indonesia đã mang lợi thế võ pencak silat vào thi đấu tại ABG1 và họ xếp nhất ở môn này, kể cả khi đấu trên bãi biển.

Tại ABG2, chủ nhà Oma có sở trường là môn Tent Pegging (môn thể thao có kết hợp điều khiển ngựa) nên quốc gia này đứng đầu môn trên.

Năm 2012, chủ nhà Trung Quốc cũng vượt trội trong môn lợi thế và đứng đầu chung cuộc tại ABG3. Năm 2014, chủ nhà Thái Lan hoàn toàn lợi thế ở võ muay, cầu mây và bi sắt. Chung cuộc, Thái Lan xếp nhất các môn trên tại ABG4.

Kỳ ABG5 vừa khép lại, thể thao Việt Nam mạnh nhất môn đá cầu và đã giành trọn bộ 7 Huy chương Vàng môn này. Chưa kể, chúng ta còn độc tôn vị trí số 1 ở môn truyền thống là võ cổ truyền và võ Vovinam.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục Thể dục-Thể thao) - ông Nguyễn Hồng Minh đã trực tiếp theo dõi các cuộc tranh tài thể thao bãi biển ABG5 tại Đà Nẵng.

Ông Minh chia sẻ với quan điểm rằng hơi tiếc khi chúng ta không đưa được một số môn thể thao bãi biển như thuyền buồm, lướt ván hay dù bay vào tranh tài.

“Chúng ta đã đưa nhiều môn thế mạnh của mình như Vovinam, võ cổ truyền, đá cầu vào tranh tài nên ít nhiều có lợi thế. Tôi thấy trong lực lượng các quốc gia cử người thi đấu thì nhiều nước không đưa đội hình mạnh nhất tham dự nên có thể vì thế họ thua thiệt trong tranh chấp Huy chương Vàng”, ông Minh cho hay.

Tổng cộng có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ giành được huy chương tại ABG5. Nó phản ánh, vận động viên của các nước đều nỗ lực giành thành tích.

Thể thao bãi biển biết đến với ý nghĩa phát triển theo hướng giải trí và giúp các môn lấy biển và bãi cát bên bờ biển là nơi thi đấu cuốn hút hơn. Nếu đưa được đầy đủ môn thể thao bãi biển đúng nghĩa và tranh tài thì tính cuốn hút thật sự cao.

Cách đây hai năm, Đoàn thể thao bãi biển Việt Nam dự ABG4 tại Thái Lan chỉ giành được 8 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự. Sau hai năm, chúng ta đoạt 52 chiếc Huy chương Vàng.

Kết quả gần gấp 7 lần là mừng. Tuy nhiên, kết quả đấy phải nhìn rõ ràng ta có được nhờ ưu thế trên sân nhà và chưa hẳn vượt mạnh thật sự ở năng lực chuyên môn.

Vận động viên thi đấu bãi biển có bộn tiền thưởng qua kết quả tại ABG5.

Ngóng thưởng

Quyết định số 32/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu đã quy định mức thưởng giành cho vận động viên nếu đạt kết quả Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng tại Đại hội thể thao bãi biển tương ứng là 50 triệu đồng/chiếc, 25 triệu đồng và 20 triệu đồng.

Các huấn luyện viên sẽ hưởng tỉ lệ từ 40 đến 60% so với mức của vận động viên đạt theo thành tích huy chương (tùy theo vai trò huấn luyện).

Tính sơ bộ, tiền thưởng theo quy định dành cho thành tích 52 Huy chương Vàng, 44 Huy chương Bạc, 43 Huy chương Đồng của Đoàn thể thao bãi biển Việt Nam (giành riêng cho các vận động viên) khoảng hơn 5 tỷ đồng.

Trước khi ra thi đấu, nhiều tuyển thủ chia sẻ, họ trông chờ cuộc đấu của thể thao bãi biển để tích lũy thêm kết quả huy chương. Quan trọng hơn, có huy chương, họ được thưởng hậu hĩnh. Riêng đội đá cầu, sau khi giành chức vô địch tuyệt đối 7/7 Huy chương Vàng, tất cả các thành viên rất hoan hỷ.

Huấn luyện viên Đào Thái Hoàng Phúc đã chia sẻ: “Các em tập luyện trên sân cát, trong nắng gió đầy khó khăn và chiến thắng này là kết quả chung của tập thể Đá cầu chúng tôi trong một năm không nhiều giải thi đấu và ít Đại hội có thi đấu. Giành được huy chương và được thưởng tại ABG5 thì các cháu đỡ được phần nào trong thu nhập cá nhân...”.

Như SEA Games, tuyển thủ Việt Nam bày tỏ họ thích thi đấu Đại hội bãi biển hay Đại hội thể thao châu Á trong nhà hơn. Dễ hiểu, vận động viên cạnh tranh vừa sức và mức thưởng được quy định không quá thấp.

Chạy vì hòa bình năm 2016

Ngày 9-10, khán giả Thủ đô Hà Nội cùng những người đam mê điền kinh sẽ được theo dõi chung kết giải chạy truyền thống Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 43 – Vì hòa bình năm 2016.

Giải góp phần động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô xây dựng lối sống lành mạnh, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, giải năm nay sẽ quy tụ gần 2000 người tham gia. Giải chạy truyền thống Báo Hà nội mới được biết đến là nơi từng có nhiều gương mặt nổi danh của làng điền kinh Việt Nam tham dự qua từng giai đoạn như Bùi Lương, Đặng Thị Tèo, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Đông, Trần Hữu Chỉ, Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Thị Bình...

Năm nay, Ban tổ chức và UBND thành phố Hà Nội đã phát động giải chạy vào ngày 21-6. Để chuẩn bị cho giải, 30/30 quận, huyện, thị xã đã thành lập Ban chỉ đạo giải chạy và 100% các quận, huyện, thị xã đã triển khai thực hiện chạy vòng loại.

Một điểm thu hút là giải vẫn có sự tham gia chạy của nhiều cán bộ, nhân viên và những người đang làm việc tại các cơ quan, đại sứ quán, tổ chức quốc tế đóng trên địa bàn Hà Nội.

Năm 2015, điền kinh Bộ Công an xếp hạng 3 toàn đoàn ở nội dung chạy nâng cao. Ngoài ra, điền kinh Bộ Công an cũng đứng thứ nhì trong kết quả đồng đội nữ và có vận động viên Nguyễn Thị Thanh Hương về nhất nội dung chạy nữ các tỉnh mở rộng.

D.P.

Diệu Phương