Đúng 20h10 tối 24-9, tại Quảng trường Công viên Biển Đông, thành phố biển Đà Nẵng, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (Asia Beach Game – ABG 5) đã diễn ra trang trọng, tưng bừng và đặc sắc với sự tham dự của khoảng 4.600 huấn luyện viên, vận động viên từ 45 đoàn thể thao quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài trong 14 môn thi đấu.

Hoạt động thể thao đáng chú ý này thu hút gần 400 phóng viên (trong đó có khoảng 170 phóng viên quốc tế) tới tham gia tác nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và thay mặt nước chủ nhà Việt Nam, tuyên bố khai mạc sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, tuyên bố khai mạc đại hội. Ảnh: TTXVN

Cùng dự lễ khai mạc còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội ABG 5 Nguyễn Ngọc Thiện; TS Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC); Hoàng thân Sheikh Ahmad Al- Fahad Al- Sabah, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA); Phó Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Tanasak Patimaprakorn và đại diện lãnh đạo ngành văn hóa, thể thao, du lịch các quốc gia: Thái Lan, Lào, Campuchia và đại diện lãnh đạo Tổ chức du lịch thế giới.

ABG là một trong những Đại hội thể thao lớn nhất châu lục do OCA sáng lập và tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần. Kỳ Đại hội đầu tiên diễn ra tại Bali, Indonesia vào năm 2008. Với slogan “Tỏa sáng đại dương, tương lai tươi sáng”, ABG 5 năm 2016 muốn truyền tải thông điệp về đất nước Việt Nam tươi đẹp và hiếu khách, đoàn kết trong thế giới hòa bình hướng tới tương lai tươi sáng.

Sau tuyên bố khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thay mặt cho quốc gia chủ nhà là phần tuyên thệ của đại diện các vận động viên và đội ngũ trọng tài về một kỳ Đại hội tuân thủ mọi quy định về thi đấu thể thao, một kỳ Đại hội ABG 5 công bằng, khách quan với tinh thần thể thao cao thượng.

Tiếp đó là phần nghi lễ truyền thống rước đuốc Đại hội - nghi lễ được chờ đợi nhất của đêm khai mạc. Khán giả đã chứng kiến màn rước đuốc hết sức ấn tượng với hình thức từ biển vào bờ.

Ngọn lửa ABG 5 được truyền tay từ 5 người ngư dân Đà Nẵng từ ngoài khơi tiến vào bờ, tới tay 5 vận động viên tiêu biểu của nền thể thao Việt Nam.

Dẫn đầu đoàn vận động viên rước đuốc là xạ thủ vừa đoạt tấm Huy chương Vàng ở nội dung 10m súng ngắn hơi và Tấm Huy chương Bạc 50m súng ngắn tại Thế vận hội Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh.

Người xạ thủ với khí phách kiên cường đã trở thành hình tượng tiêu biểu của thể thao Việt Nam cũng chính là vận động viên vinh dự thắp sáng đài đuốc của đại hội.

Sau phần Lễ, với chủ đề "Tỏa sáng đại dương - rực sáng tương lai", phần Hội của đêm khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc biệt có tựa đề “biển gọi” gồm nhiều tiết mục ca múa nhạc, tạp kỹ thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của người ngư dân vùng biển Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung cũng như khát vọng về sự đoàn kết cùng nhau xây dựng một ngôi nhà chung châu Á - hòa bình và thân thiện.

Theo kế hoạch, ABG 5 gồm 14 môn thi đấu với 22 phân môn và 165 bộ huy chương. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ các môn thi và hầu hết nội dung thi đấu. Mục tiêu của đoàn Việt Nam ở ABG 5 là xếp trong tốp dẫn đầu, so với vị trí thứ 5 tại ABG 4 diễn ra tại Phuket, Thái Lan năm 2014.

Sự kiện thể thao quy mô lớn này không chỉ là dịp phát triển các môn thể thao bãi biển mà còn là cơ hội vàng để quảng bá hình ảnh du lịch Đà Nẵng. Do đó, thành phố lựa chọn chu đáo các cơ sở phục vụ lưu trú, ăn ở cho quan chức, các đoàn thể thao với trên 3.000 phòng tại 43 khách sạn trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, tại thời điểm này, Đà Nẵng còn tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ, với những sự kiện, lễ hội văn hóa, ẩm thực đặc sắc nhằm tạo điều kiện cho huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài có cơ hội tham gia giải trí sau những ngày thi đấu căng thẳng và được hòa mình giao lưu văn hóa cùng người dân bản địa...

Lễ bế mạc ABG 5 sẽ diễn ra vào ngày 3-10.

PV (Theo TTXVN)