Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay đang là một trong những bất lợi khi bác sĩ điều trị cho 3 mẹ con chị Duyên. Chỗ bỏng rỉ nước liên tục, nguy cơ nhiễm trùng rất cao khi họ có biểu hiện sốt lúc vào viện. Toàn thân họ băng bó đến không thể nhận ra, mái tóc bị cắt trọc, người thân và bạn bè chỉ có thể đứng ở ngoài quan sát mẹ con chị Duyên vì họ đang ở phòng cách ly để vô trùng tuyệt đối.

Chị Phạm Thị Uyên, người nhà đang chăm sóc ba mẹ con chị Duyên kể: “Khi vừa tỉnh lại, định thần ra sự việc, chị Duyên rơi vào trạng thái hoảng loạn rồi ngất đi. Suốt từ hôm gặp hỏa hoạn, 3 mẹ con cứ lúc tỉnh, lúc mê, đau buồn không gì tả xiết”.

Theo lời kể của chị Uyên thì cách đây 7 năm, vợ chồng anh Doanh, chị Duyên từ quê ở xóm 11, xã Xuân Thành, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định lên Hà Nội làm thuê kiếm kế sinh nhai. Trải qua nhiều nghề, gần đây vợ chồng họ thuê kiốt số 26 chợ Phùng Khoang để bán bánh mì, nước ngọt và đồ ăn nhanh.

5h30 sáng 18/5, kiốt của họ bốc cháy. Do đang ngủ trên gác xép nên cả nhà không biết, chỉ khi nghe tiếng hô hoán của người dân xung quanh, họ mới tỉnh dậy thì lửa đã bao trùm. Trong lúc nguy ngập, anh Doanh đã bất chấp biển lửa cứu vợ con đưa xuống dưới. Cửa kiốt khóa trong, người dân không vào cứu được, buộc họ phải phá. Ba mẹ con được người dân cứu đưa ra ngoài trong tình trạng bỏng nặng. Còn anh Doanh ở trong bị mắc kẹt và chết cháy.

Chị Duyên đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia.

Chia sẻ đến đây, chị Uyên đau buồn cho biết: “Bác sĩ dặn không được cho chị Duyên và cháu Giang biết tin này, vì biết họ sẽ sốc, có thể dẫn tới tử vong”. Mấy ngày nay chăm sóc em dâu và cháu trong thời tiết nắng nóng gay gắt, chị Uyên phờ phạc lo lắng, bởi bác sĩ tiên lượng bệnh tình của chị Duyên và cháu Giang rất xấu, khả năng tử vong cao.

Nhìn cô bé 15 tuổi với toàn thân biến dạng, phù nề đang phải gồng mình chịu đựng đau đớn tột cùng, cô giáo, bạn bè vào thăm đều khóc. Cháu Giang bị bỏng rộng 50% cơ thể, trong đó có 13% bỏng sâu ở mặt, thân, chi. Đặc biệt cháu còn bị bỏng hô hấp, vừa phải tháo bỏ mấy ngón chân do hoại tử. Lúc mê thì thôi, cứ tỉnh dậy là cháu lại hoảng sợ.

Còn chị Duyên bỏng rộng 56%, trong đó có 13 bỏng sâu độ 3,4 ở thân, tứ chi. May mắn là cháu Trâm bị bỏng nhẹ hơn, khoảng 20%, nhưng mấy ngày đầu vào viện bị sốt, đói sữa nên cháu quấy khóc liên tục. 

Điều lo lắng nhất cho gia đình hai bên nội, ngoại chính là kiếm đâu ra khoản tiền rất lớn để tiếp tục điều trị cho 3 mẹ con chị Duyên. Theo chia sẻ của chị Uyên thì tiền thuốc điều trị cho mẹ con chị Duyên tính theo giờ chứ không phải theo ngày. Và thời gian điều trị được bác sĩ tiên lượng là rất lâu, khoảng 3 tháng nên gia đình phải chuẩn bị tinh thần, kinh tế để chữa bệnh.

Ba mẹ con chị Duyên đang cần sự hỗ trợ của cộng đồng để có tiền phẫu thuật cấy ghép da. Hiện tại, tiền điều trị cho mỗi người lên tới 15 triệu một ngày.

“Mỗi người tiền thuốc, tiền điều trị là 10-15 triệu đồng/ngày, hoặc có những ngày vài chục triệu”. Bệnh nặng kê thuốc theo giờ vì còn tùy thuộc vào sự chuyển biến của bệnh nhân. Hiện tại gia đình đã gom hết tài sản, tiền, bán những gì cần bán để chữa trị cho ba mẹ con. Một số nhà hảo tâm cũng đã ủng hộ nhưng chỉ trang trải được những ngày trước mắt.

Gia đình đang rất lo, không biết lấy gì lo tiếp cho 3 mẹ con chị trong vài tháng tới với nhiều lần phẫu thuật cấy ghép da. Chị Uyên nói trong nước mắt: “Bố cháu đã mất, giờ chỉ mong giữ lấy tính mạng 3 mẹ con cháu để không cho các cháu mất đi một ai nữa, nếu thế thì tội nghiệp các cháu quá”.

Báo Công an nhân dân kêu gọi các nhà hảo tâm gần xa hãy giúp đỡ, ủng hộ, chia sẻ với nỗi đau mà họ đang phải gánh chịu. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ xã hội từ thiện Báo CAND, 92 Nguyễn Du, Hà Nội, ĐT 04.39420595.

Trần Hằng