Hành trình dọc đường quốc lộ 1A qua địa phận hai tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa của chúng tôi đi giữa gió mưa giăng kín không gian xám xịt màu tro khi cơn bão số 14 suy yếu đang chuyển thành áp thấp nhiệt đới, nên xe ô tô liên tục giảm tốc dần ở nhiều cung đoạn. 

Đến xã Xuân Sơn – một địa bàn miền núi ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) khi hàng trăm người dân đội mưa đến trụ sở xã để đón chúng tôi bằng ánh mắt, nụ cười thân thiện nhưng vẫn còn thấp thoáng nỗi buồn khi cơn bão đi qua đã xô cuốn cây cối, ruộng rẫy, nhà cửa tan hoang. 

Ông Đỗ Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết: “Toàn xã có 1.091 hộ gia đình với hơn 4.800 người dân, nhưng cơn bão số 12 đã xô đập, cuốn phá 883 căn nhà, trong đó có 41 căn nhà bị sập đổ; 1.050 ha điều, mía, lúa, chuối, hoa màu, keo lá tràm đã bị đổ ngã, hư hại. Chính quyền và người dân địa phương đang gượng dậy khắc phục hậu quả thiên tai, nhưng chắc chắn sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn chồng chất trong đời sống và sản xuất”. 

Hoa hậu 2014 Đặng Thu Thảo cùng các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương bốc hàng cứu trợ từ trên xe tải đưa vào nơi trao quà.

Ngoài 135 suất quà trao tặng cho những gia đình nghèo khó, hoạn nạn, mỗi suất gồm 10kg gạo, 1 thùng mì tôm và 5 lít nước khoáng; chúng tôi còn trao thêm 10 triệu đồng cho 10 gia đình đặc biệt khó khăn sau bão lũ. 

Nhận suất quà từ tay Hoa hậu 2014 Đặng Thu Thảo, bà Nguyễn Thị Quý  - một người dân nghèo khó ở thôn Xuân Ninh tâm sự: “Chồng mất từ lâu, sống trong căn nhà khi căn bệnh huyết áp mãn tính khiến cho tôi nhiều lần suýt đột quỵ. Vừa từ bệnh viện về sau ca mổ mắt được một ngày đêm thì cơn bão ập đến, chỉ trong chục phút mái ngói bị cuốn bay đổ vỡ ầm ào, tôi hoảng hốt chạy dạt sang nhà hàng xóm lánh nạn. Phần quà cứu trợ này dù không lớn so với thiệt hại tôi phải lo toan, nhưng lại đong đầy tình nghĩa của Báo CAND và các nhà hảo tâm”. 

Nhà báo Hữu Toàn – Đại diện Báo CAND cùng Hoa hậu 2014 Đặng Thu Thảo trao quà cứu trợ cho người dân ở xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Ông Nguyễn Cư, trú ở thôn Xuân Cam cho biết: “Hai vợ chồng tôi sinh sống bằng nghề nông và làm thuê kiếm tiền chăm nuôi hai đứa cháu ngoại vì ba má tụi nó cũng đi bương chải mưu sinh ở xa. Bão ập đến trong phút chốc cuốn bay mái nhà, nên mấy ngày nay phải dùng bạt nhựa che chắn để có nơi tạm trú”. 

Hầu hết những gia đình được trao tặng 1 triệu đồng cùng 1 suất quà đều cho biết, họ sẽ dành khoản tiền đó để mua tôn, ngói thay thế cho những viên ngói, tấm tôn bị bão cuốn.

Nhà báo Hữu Toàn – Đại diện Báo CAND cùng Hoa hậu 2014 Đặng Thu Thảo trao quà cứu trợ cho người dân ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Rời xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) khi mưa vẫn đang trút nước, chuyến xe đưa chúng tôi ngược ra hướng Bắc, xuyên qua hầm đường bộ Đèo Cả để về với người dân ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (Phú Yên) cho dù đã quá giờ cơm trưa, nhưng không thể chậm lại hành trình cứu trợ. 

135 suất quà cùng 10 triệu đồng và nhiều thùng quần áo người lớn, trẻ em khẩn trương được bốc xuống từ xe ô tô tải đưa vào hội trường xã khi người dân đã đến trước đó. 

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc – ông Huỳnh Tiến Dũng cho biết: “Đây là địa bàn ven biển, có rừng phi lao phòng hộ chắn gió cát và triều cường, nhưng những cơn gió giật rất mạnh đã cuốn tốc mái hơn 200 căn nhà ở các thôn Uất Lâm, Phước Lâm, Mỹ Hòa. Được Báo CAND cùng Hoa hậu 2014 Đặng Thu Thảo và các nhà hảo tâm đến thăm, chia sẻ bằng những suất quà giàu ý nghĩa nhân văn, chính quyền địa phương và người dân trân trọng ghi nhận và cảm ơn tấm lòng nhân ái đó”. 

Người dân vui mừng mang phần quà cứu trợ về nhà.

Chị Lê Thị Nhung – trú ở thôn Phước Lâm bày tỏ: “Vợ chồng tui chia tay từ khi đứa con trai duy nhất được vài tuổi, tui lầm lũi nuôi con bằng nghề nông và làm thuê. Do gia cảnh khó khăn nên con tui bỏ dở học hành từ giữa bậc tiểu học, đến 14 tuổi phải đi phụ hồ kiếm cơm. Bão ập tới cuốn bay những mảng ngói trên mái nhà, mấy ngày nay hai mẹ con phải tự lo tu sửa để tránh mưa. Đây là lần đầu tiên tui được nhận quà cứu trợ nên thật sự xúc động trước nghĩa cử của Báo CAND và các nhà hảo tâm”. 

Tại hai điểm đến cứu trợ trong chuyến đi lần này, đông đảo người dân thật sự bất ngờ khi nhìn thấy hình ảnh Hoa hậu 2014 Đặng Thu Thảo rất thân thiện, bình dị trong màu áo xanh thanh niên tình nguyện đã cùng các nhà báo, nhà hảo tâm tất bật khuân vác những phần quà từ trên xe ô tô tải đưa vào nơi trao quà. 

Chia tay những người dân đang gượng dậy từ hoang tàn đổ nát sau cơn bão dữ, chúng tôi vẫn thầm mong sẽ có thêm những nhà hảo tâm rộng mở tấm lòng nhân ái, góp phần cùng Báo CAND hỗ trợ nhiều gia cảnh vượt qua khốn khó sau thiên tai để sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Hữu Toàn