Thời gian qua, nhờ nguồn kinh phí của các tấm lòng vàng có được từ sự kêu gọi của các thành viên trong nhóm thiện nguyện “Vì bình yên cuộc sống” là cán bộ, chiến sĩ Công an cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài lực lượng, điểm trường Huổi Dạo 2 - nơi chắp cánh ước mơ cho các em học sinh nghèo vùng cao đã được xây dựng mới, khang trang…

Trải qua quãng đường gần 1.000km từ Thủ đô, nhóm thiện nguyện “Vì bình yên cuộc sống” với sự giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng đã có mặt tại điểm trường Huổi Dạo 2. 

Con đường đất dẫn tới đây là một thử thách không nhỏ với đoàn thiện nguyện bởi dù chỉ cách trung tâm xã 40km nhưng những cơn mưa dai dẳng chợt đến liên tục mấy ngày qua đã khiến rất nhiều đoạn dốc quanh co, trơn trượt, nay càng thêm lầy lội, gập ghềnh nguy hiểm.

Đã có nhiều đoạn, cả đoàn phải dừng lại cùng các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng dùng cuốc, xẻng mở đường để đẩy những chiếc xe chở đầy ắp quà qua. Thời điểm này, tại đây mưa vẫn rả rích, nhiệt độ hạ xuống thấp. 

Hơn 11h trưa, mất gần 4h đồng hồ “đánh vật”, đoàn mới tới nơi, quần áo ai cũng lấm lem bùn đất, ướt mưa nhưng khuôn mặt ai cũng rạng rỡ bởi chỉ ít phút nữa thôi, những món quà nghĩa tình sẽ được từng thành viên trao tận tay các em học sinh nơi đây…

Cô giáo Trịnh Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Vàng Đán không giấu được sự xúc động khi các thành viên Đoàn thiện nguyện xuất hiện. Trong cái bắt tay ướt mưa vẫn còn lạnh ngắt, cô xúc động chia sẻ: “Cảm ơn những người lính Công an nhân dân và các nhà hảo tâm. 

Với lòng nhân ái, khát vọng sẻ chia và yêu thương đùm bọc, dù mưa rừng, gió rét, đường xá xa xôi, mọi người cũng không quản ngại đến đây xây dựng và tặng quà thầy và trò nhà trường. Đây là món quà Tết vô cùng ý nghĩa, đã ươm mầm, gieo sự học cho các em nhỏ tại vùng cao hẻo lánh nơi này; giúp thầy, cô giáo càng thêm quyết tâm vì tương lai của con em các dân tộc ở Điện Biên…”.

Đoàn thiện nguyện tại Lễ khánh thành và bàn giao điểm trường Huổi Dạo 2.

Được biết, điểm trường Huổi Dạo 2 thuộc Trường PTDT bán trú Tiểu học Vàng Đán nằm trên địa bàn xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ. Đây là một huyện mới được thành lập năm 2013 trên cơ sở chia tách từ hai huyện Mường Nhé và Mường Chà của tỉnh Điện Biên, đồng thời là một trong những huyện nghèo của nước ta. Trong đó, xã Vàng Đán là một trong những xã nghèo nhất của huyện Nậm Pồ, đồng bào chủ yếu là người Thái, Dao, Mông… 

“Hiện tại, điểm trường có 1 giáo viên cho lớp ghép 1 và 2 với 28 em học sinh. Những năm qua, do sự xuống cấp của phòng học, dù các giáo viên mua tôn để lợp, phụ huynh và người dân thường xuyên giúp đỡ gia cố, sửa chữa, dùng các tấm ván lắp ghép lại nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu để dạy và học. Cũng vì điều này nên nhà trường đã phải đưa bớt các em học sinh lớp 3,4,5 về học tại trường trung tâm. Bước sang năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức thêm 2 lớp học nữa ở đây, chắc chắn nhiều cháu sẽ không còn phải dậy sớm trong giá rét đi vài chục km tới trường nữa…” – cô Thơm cho biết.

Tại đây, đoàn thiện nguyện đã dự Lễ khánh thành và bàn giao điểm trường Huổi Dạo 2 do các nhà hảo tâm đóng góp ngày lương của mình xây dựng trong 2 tháng qua (tổng giá trị hơn 200 triệu đồng) tới Ban Giám hiệu Trường PTDT bán trú Tiểu học Vàng Đán trước sự phấn khởi chứng kiến của chính quyền địa phương, các cán bộ Đồn Biên phòng Nà Bủng cùng các phụ huynh học sinh. 

Chia sẻ tại buổi lễ về hoạt động đầy ý nghĩa này, Đại úy Trần Anh Tuấn, cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC), thành viên nhóm thiện nguyện cho biết: “Bên cạnh các hoạt động xã hội tình nghĩa thường xuyên của nhóm thiện nguyện “Vì bình yên cuộc sống” như “mang âm nhạc tới bệnh viện”, giúp đỡ người khiếm thị bán chổi chít… các thành viên trong nhóm còn tổ chức kêu gọi các nhà hảo tâm, duy trì đều đặn việc xây dựng một cho đến hai điểm trường trong một năm cho con em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn. Mong rằng với món quà Tết thiết thực này sẽ phần nào sẻ chia những vất vả, giúp các thầy, cô giáo có nhiều điều kiện hơn trong giảng dạy, các em học sinh sẽ học tập tốt hơn…”.

Cùng với đó, các thành viên trong Đoàn đã thay mặt các nhà hảo tâm trao tặng 105 suất quà (mỗi suất trị giá 200 ngàn đồng) gồm áo rét, ủng, mũ len, chăn ấm, đồ dùng học tập tới các em học sinh tại điểm trường Huổi Dạo 2 và mầm non Huổi Dạo 2; trao 5 suất quà trị giá 2,5 triệu đồng tới 5 giáo viên cắm bản đang ngày đêm kiên trì gieo sự học tại các điểm trường.

Cũng trong chương trình hoạt động thắp sáng ước mơ nơi vùng cao cho các em học sinh, đoàn đã tới điểm trường Ham Xoong (thuộc Trường PTDT bán trú Tiểu học Vàng Đán), trao 50 suất quà gồm ủng, áo rét, mũ len, đồ dùng học tập và nhu yếu phẩm… tặng các em học sinh. 

Ngoài ra, đoàn còn gửi tặng tới nhà trường 1 cây đàn organ để làm phương tiện giảng dạy môn âm nhạc và tặng Đồn Biên phòng Nà Bủng 1 chiếc tivi, 1 cây đàn guitar...

Có lên vùng cao hẻo lánh này mới biết, đồng bào tuy còn nhiều khó khăn nhưng rất mến khách, điều này khiến những thành viên trong đoàn dù mới đặt chân lên đây lần đầu đã chẳng muốn về. 

Sau những phút chia tay bịn rịn, chúng tôi rời xã Vàng Đán cũng là lúc những cơn mưa nặng hạt, nhiệt độ về tối bắt đầu giảm sâu. Nhưng tất cả các thành viên trong đoàn đều cảm thấy ấm lòng, bởi các em học sinh đã nhận được những món quà hết sức thiết thực để chống chọi với giá buốt vùng cao. Bên cạnh đó, những lớp học khang trang đã được xây dựng, cho đoạn đường các em tới trường được gần hơn...

Thảo Vy