Tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ngày 20-1, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch danh dự “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó, hiếu học” của Báo CAND đã trao tặng 250 chiếc xe đạp, trị giá hơn 500 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã có tinh thần vượt khó trong học tập trong những năm qua tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Toàn bộ 250 chiếc xe đạp trị giá 500 triệu đồng là do Công ty Võng xếp Duy Lợi ủng hộ thông qua "Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" của Báo CAND.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng quà cho 15 đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ và hộ nghèo ở Bình Định.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Kim Toàn – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số cơ quan ở tỉnh Bình Định; Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía Báo CAND có Trung tá Nguyễn Đức Vinh – Phó trưởng cơ quan đại diện phía Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ trao tặng xe đạp và đồ dùng học tập.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học ở tỉnh Bình Định.

Hầu hết những em học sinh được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng xe đạp đều phải đi bộ đến trường mỗi ngày năm, bảy cây số, nên chiếc xe đạp các em nhận được không chỉ là món quà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mà còn là kỷ vật trong quảng đời học sinh còn nhiều khó khăn, chật vật, đồng thời là nguồn động viên tinh thần để các em vượt khó vươn lên học tập tốt.

Trong số những học sinh được nhận xe đạp có rất nhiều trường hợp con em đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng xe đạp cho đại diện Sở giáo dục – đào tạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa

Nhận chiếc xe đạp mới vốn là niềm mơ ước bấy lâu, em Lê Thị Phi, 12 tuổi, dân tộc Chăm đến từ làng Canh Giao, xã Cạnh Hiệp, huyện miền núi Vân Canh cho biết :“Em đang học lớp 6 Trường THCS thị trấn Vân Canh và là đứa con thứ 3 trong gia đình nghèo có 5 anh chị em sinh sống bằng nghề trồng lúa, trỉa ngô trên nương rẫy. Mỗi ngày đến trường gần 8 cây số cả đi lẫn về, em phải nhờ bạn bè giúp đỡ. Giờ có xe đạp mới em không chỉ sử dụng để đi học, chở nông sản cho gia đình, mà còn giúp nhiều người bạn khác đến trường”.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tặng 6 bộ vi tính cho Trường THCS Phước Thắng, huyện Tuy Phước.

Cùng tâm trạng đó, em Đoàn Văn Linh, 12 tuổi, học sinh lớp 6 Trường THCS thị trấn Vân Canh bày tỏ : “Lâu nay em phải đi nhờ xe đạp của bạn bè cùng trường trên chặng đường dài. Bây giờ có xe đạp em không chỉ giúp đỡ nhiều bạn bè khác có hoàn cảnh như em, mà còn giúp được nhiều việc cho gia đình khi đến mùa vụ thu hoạch nông sản”.

Ngoài 250 xe đạp, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình còn trao tặng 6 bộ vi tính cho Trường THCS Phước Thắng, huyện Tuy Phước; 100 chiếc cặp, 1.664 tập vở học sinh, 2.080 cây bút cho học sinh Trường tiểu học Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ.

Trung tá Nguyễn Đức Vinh – Phó trưởng cơ quan đại diện Báo CAND tại phía Nam phát biểu.
Đại diện Sở giáo dục – đào tạo Bình Định và học sinh nghèo bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc sau khi nhận quà của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Định xúc động chia sẻ : “Từ sáng sớm, xe ô tô của Công an huyện Phù Mỹ đã đón tôi cùng 5 em học sinh tiêu biểu đến dự buổi lễ hôm nay trong niềm vui khó tả khi được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình quan tâm sâu sắc. 100 chiếc cặp sẽ dành cho học sinh nghèo, hiếu học; số vở và bút còn lại trường sẽ phân phối đều cho 416 học sinh ở trường, mỗi em 5 cây bút và 4 tập vở”.

Nhận món quà từ tay Phó thủ tướng, em Phùng Đông Thịnh, 10 tuổi, học sinh lớp 3A Trường tiểu học Mỹ Thành 1, huyện Phù Mỹ tâm sự : “Được bác Phó thủ tướng tặng quà, em và các bạn cùng trường rất vui và hứa sẽ nỗ lực học tập tốt”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chia sẻ những khó khăn mất mát đau thương của học sinh nghèo nói riêng và người dân tỉnh Bình Định nói chung sau những đợt lũ lụt dồn dập, đồng thời biểu dương những nỗ lực tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đã vượt qua khó khăn thử thách sau thiên tai mưa lũ, từng bước ổn định đời sống sản xuất để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh : “Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng Bình Định đã quan tâm, chú trọng công tác giáo dục – đào tạo. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,5%, học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99%, học sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước; có 37 trường đạt chuẩn quốc gia; 100% phường, xã đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở; hệ thống trường, lớp học, trang thiết bị giảng dạy từng bước được tăng cường, bổ sung”.

Phó Thủ tướng bày tỏ : “Tôi mong muốn các cháu học sinh được nhận quà lần này sẽ rút ngắn thời gian đến trường, dành nhiều nỗ lực hơn trong quá trình học tập, thực hiện tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”, nỗ lực phấn đấu, vươn lên học giỏi, trở thành tài năng của địa phương và của đất nước trong các lĩnh vực. Những món quà tuy nhỏ nhưng tình nghĩa, thiết thực đối với sự học tập của các cháu, sẽ là những kỷ niệm đẹp, nâng bước các cháu trong hành trình học tập, lập thân, khởi nghiệp và thành tài”.

Học sinh nghèo vui mừng khi có xe đạp mới.

Cùng với việc cảm ơn Công ty Hưng Lộc Phát, Công ty Võng xếp Duy Lợi, bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn và các nhà tài trợ xe đạp, đồ dùng học tập cho học sinh trong suốt hành trình hoạt động “Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó, hiếu học” của Báo CAND, Phó thủ tướng Trương Hòa bình đề nghị Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ngành giáo dục – đạo tạo địa phương chú trọng chăm lo, hỗ trợ cho các cháu học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo hiếu học có điều kiện vượt khó vươn lên học tập để trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Ông Đào Đức Tuấn - Phó giám đốc Sở giáo dục - đào tạo tỉnh Bình Định bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm sâu sắc trước tấm lòng, tình cảm giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Những nghĩa cử này đã góp phần động viên, chia sẻ khó khăn vất vả của học sinh nghèo hiếu học, để các em nỗ lực học tập, xứng đáng là con ngoan trò giỏi.

Trước buổi lễ trao tặng quà cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó, hiếu học, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chúc tết, tặng quà cho 15 đối tượng chính sách thương binh, gia đình liệt sĩ và người nghèo ở Bình Định.

“Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó, hiếu học”của Báo CAND chính thức hoạt động ngày 10-3-2017. Trong hành trình 10 năm đó đã có rất nhiều nhà hảo tâm đồng hành cùng Báo CAND tài trợ xe đạp, đồ dùng học tập có tổng trị giá hơn 14 tỷ đồng để trao tặng cho hàng ngàn học sinh trong cả nước.

Hữu Toàn