Lúc này trời bỗng đổ mưa lớn, gió thổi mạnh, tôi nghe thấy bà con nói với nhau: “Hôm nay trời mưa lớn chắc không có cháo rồi”. Lúc này, từ ngoài cổng bệnh viện vang lên tiếng nói: “Cháo đê bà con ơi”. Tôi nhận ra tiếng của Trung tá Phạm Văn Thành, cán bộ Công an phường Bình Trưng Tây. Chiếc xe ôtô bán tải chở cháo từ từ tiến vào trong sân bệnh viện, bà con nhanh chóng xếp thành 2 hàng nơi phát cháo. Một số y, bác sĩ của bệnh viện  cũng nhanh chóng đến hỗ trợ phát cháo cùng CBCS Công an.

Hôm nay ngoài cháo, còn có sữa tươi và bánh mì. Trung tá Châu Thị Huỳnh Nga tâm sự: "Vào dịp tháng Giêng và tháng Bảy, chúng tôi có thêm bánh mì và sữa cho những người ăn chay tại đây. Trước đây, khi phát cháo, tôi thấy một số người hỏi đồ chay, nên tôi bàn với lãnh đạo Công an phường Bình Trưng Tây mua bánh mì và sữa tươi phát cho bà con”.

Cán bộ, chiến sỹ Công an phường Bình Trưng Tây phát cháo tại Bệnh viện quận 2.

Trong khoảng hơn 30 phút, 350 phần cháo, 350 bịch sữa tươi, 350 ổ bánh mì đã nhanh chóng được trao cho người bệnh và người nuôi bệnh. Khi vừa phát cháo xong, trời lại đổ mưa… Đi vào phía bên trong dãy ghế của bệnh viện và phòng bệnh nhân, tôi thấy một số người đang ăn cháo với gương mặt rất vui. Ông Tôn Thất Thanh, 70 tuổi, ở Đắk Lắk, điều trị bệnh tại đây đã hơn một năm nay cho biết: “Từ khi có nồi cháo nghĩa tình của Công an phường đến nay, lần nào tôi cũng mong đợi đến ngày này để được nhận cháo. Được ăn bát cháo chất lượng, đảm bảo vệ sinh như thế này, tôi rất vui và cảm động”.

Chị Võ Thị Lê ở huyện Phước Khánh, tỉnh Đồng Nai, nuôi ba bị bệnh tại đây phấn khởi nói: “Lúc sáng tôi tính ra cổng đi mua cháo, thấy các anh Công an đi vào bệnh viện tưởng có chuyện gì, tôi hỏi người quen ở đây thì được biết các anh đến phát cháo. Cho cháo không là đã mừng rồi, còn cho sữa và bánh mì nữa. Tôi rất xúc động”…

18h thứ sáu, tôi có mặt tại Công an phường Bình Trưng Tây. Ở khu vực nhà bếp, CBCS đang chuẩn bị nguyên liệu cho nồi cháo nghĩa tình sáng thứ bảy hàng tuần. Người thì cắt nấm, người rửa thịt,… nhìn có vẻ khá chuyên nghiệp. Trung tá Châu Thị Huỳnh Nga cho biết: "Cách đây hơn 1 năm, Trung tá Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an phường Bình Trưng Tây kêu tôi tham gia nấu cháo cho bệnh nhân tại bệnh viện quận 2, tôi đồng ý liền.

Trưởng Công an phường Bình Trưng Tây khởi xướng và giao cho Chi đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện công trình thanh niên với tên gọi “Nồi cháo nghĩa tình”, và được sự chấp thuận của lãnh đạo cấp trên, ngày 1-4-2017, nồi cháo đầu tiên được nấu và phát cho bệnh nhân tại bệnh viện quận 2. Từ đó đến nay, hàng tuần cứ xong việc chiều thứ sáu là tôi lại qua đây cùng với CBCS nấu cháo cho bệnh nhân. Nhìn bà con ăn cháo ngon lành, trong lòng tôi rất phấn khởi nên làm không thấy mệt".

Thiếu tá Phạm Văn Thành nói: "Hôm rồi chị Nga đi siêu thị mua đồ về nấu cháo cho bệnh nhân, khi đi qua đường không may bị xe đụng. Mặc dù chân bị bó bột nhưng chị vẫn đến đây nấu cháo, không nghỉ ngày nào. Việc làm của chị là động lực rất lớn cho CBCS chúng tôi, chị như người thân của anh em ở đây vậy".

Từ khi triển khai đến nay đã thực hiện được 73 kỳ (mỗi kỳ 350 suất cháo) và được đổi món mỗi kỳ mỗi khác. Lúc thì cháo gà, cháo đậu đỏ thịt heo, lúc thì cháo xíu mại, cháo cua đồng, táo tàu, hạt sen, bí đỏ… Với kinh nghiệm nhiều năm nấu ăn, Trung tá Châu Thị Huỳnh Nga cho biết, khi nấu cháo phải biết kết hợp các loại thực phẩm để đủ dinh dưỡng cho người bệnh và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.  

Thượng úy Nguyễn Thế Phương Bình, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an quận 2 cho biết thêm: “Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nên Đoàn Thanh niên Công an quận và Trạm Cảnh sát đường thuỷ Cát Lái cùng tham gia, kinh phí là do đoàn viên thanh niên đóng góp".

“Dù bận rộn với công việc nhưng CBCS ai cũng vui mừng, vì bản thân đang thực hiện một công việc mang nhiều ý nghĩa, đó là chia sẻ khó khăn, đem lại niềm vui cho người bệnh”, Trung tá Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an phường Bình Trưng Tây tâm sự. 

Nhân Sơn