Hơn hai tiếng đồng hồ chạy dọc theo đường Hồ Chí Minh như dải lụa vắt dài theo rừng Trường Sơn hùng vĩ, chúng tôi đến xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Mảnh đất anh hùng này ghi dấu bao bước chân của hàng vạn chiến sỹ, thanh niên xung phong trong chiến tranh khốc liệt vẫn bám cầu, bám đường để mở tuyến đường 12A vào miền Nam, qua nước bạn Lào…

Về thăm trao tiền hỗ trợ cho bà con đón Tết, vui xuân chúng tôi cảm thấy niềm vui của mình như được nhân lên khi về lại những địa danh trên tuyến đường 12A, đường Trường Sơn đã trở thành huyền thoại ở mảnh đất Minh Hóa này như: Cầu Trạ Ang, đồi Cha Quang, ngã ba Khe Ve, La Trọng, Cổng trời, Bãi Dinh… 100 phần quà trị giá 50 triệu đồng đã được chúng tôi đưa tới Hóa Tiến.

Nhận những phần quà trước Tết của Báo CAND và Công ty Duy Lợi, nhiều người dân đã cảm động bày tỏ lòng biết ơn đến cán bộ, chiến sỹ Báo Công an nhân dân và Công ty Duy Lợi, những đơn vị luôn kề vai, sát cánh phối hợp với nhau đưa hàng vạn suất quà đến với người dân mỗi độ Tết đến, xuân về, hoặc khi người dân gặp thiên tai, bão lũ.

Đoàn công tác trao 200 phần quà trị giá 100 triệu đồng tới tận tay đồng bào nghèo.

Ông Đinh Tiến Phong, xã Hóa Tiến cho biết, là một thương binh, trở về sau cuộc chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc, ông luôn tự hào mình từng là người lính. Gặp đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo CAND, ông Phong rất vui.

Nhìn cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân trao từng phần quà cho người dân, ông biết thế hệ của ông lo đánh giặc, giải phóng đất nước, thế hệ trẻ hôm nay lại tiếp nối sự nghiệp phát triển đất nước và giữ nước, chăm lo cuộc sống cho những người nghèo, người khó khăn ở mọi miền đất nước.

Chị Đinh Thị Đông xúc động khi nhận quà, chị tâm sự, vợ chồng chị làm việc quần quật để nuôi 5 đứa con ăn học và mẹ già bị tai biến nằm một chỗ. Nói là tết gần đến nhưng vợ chồng chị chưa biết nhìn vào đâu, với phần quà của Báo Công an nhân dân và Công ty Duy Lợi sẽ giúp chị rất nhiều trong việc chuẩn bị cái Tết ấm cúng cho gia đình.

Rời Hóa Tiến, chúng tôi tiếp tục về xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Mảnh đất anh hùng này nằm ngay dưới chân đèo Đá Đẽo, một địa danh mà cả thế giới đều rùng mình khi nhắc tới trong chiến tranh, bởi lượng bom đạn Mỹ trút xuống nơi đây bằng hàng chục quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hirosima (Nhật Bản) trong chiến tranh thế giới lần 2. Mặc cho mưa bom bão đạn như vậy, nhưng hàng vạn thanh niên xung phong vẫn bám đường lấp hố bom, làm đường cho xe vô tiền tuyến.

Chiến tranh kết thúc, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, Thanh niên xung phong vĩnh viễn nằm lại mảnh đất này, xương máu, thịt da của các anh, các chị đã hòa vào cỏ cây, sông núi để giữ cho đất Việt trường tồn.

Anh Cao Xuân Dương-Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hóa cầm chặt tay tôi cho biết, Trung Hóa nói riêng và huyện Minh Hóa nói chung là vùng đất anh hùng nhưng còn nghèo khó, bởi khí hậu, địa hình nơi đây khắc nghiệt, toàn đồi núi đá nên rất khó kinh doanh, sản xuất.

Với 100 phần quà trị giá 50 triệu đồng của đoàn Công tác xã hội từ thiện Báo Công an nhân dân đem đến sẽ giúp được cho nhiều gia đình có cái Tết trọn vẹn hơn.

Đại úy Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Thư ký tòa soạn Báo Công an nhân dân, Trưởng đoàn công tác xã hội từ thiện cho biết, hỗ trợ nhân dân vùng khó khăn khi gặp thiên tai bão lũ, hay mang quà chuẩn bị Tết cho người nghèo đã trở thành một hoạt động thường xuyên trong nhiều năm qua của Báo Công an nhân dân.

Những phần quà của đoàn công tác hỗ trợ sẽ phần nào giúp bà con sắm sửa một cái Tết cổ truyền của dân tộc đủ đầy hơn, ấm cúng hơn.

Phần quà chưa đủ lớn nhưng đó là tấm lòng của những người làm Báo Công an nhân dân và Công ty Duy Lợi, mong muốn bà con cố gắng, chăm lo hơn nữa lao động, sản xuất để có cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc; cùng với chính quyền các cấp ở địa phương đoàn kết bảo vệ cuộc sống yên bình của chính mình và làng xóm, quê hương.

Dương Sông Lam