Tiết trời ở tỉnh Cao Bằng mấy ngày qua vẫn lạnh thấu da, thấu thịt. Đi trên những con đường “bò” dọc các vạt núi với nhiều “ổ trâu”, “ổ gà” dẫn vào xã Thụy Hùng, huyện Thạch An, chúng tôi thêm thấy cuộc sống khó khăn của đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây.

Quang cảnh của lễ trao quà.
Thượng tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND phát biểu chúc Tết bà con nhân dân xã Thụy Hùng.

Thụy Hùng trong mấy năm trở lại đây, hệ thống đường sá không ngừng được nâng cấp. Tuy nhiên, do điều kiện địa hình hiểm trở, tiết trời khắc nghiệt, với một số điểm bản như: Khưa Đí, Ka Liệng, Bản Néng, Bản Sliển....để lên được trung tâm xã, bà con phải mất nhiều giờ vượt đường đèo.

Tiếp chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt, anh Đàm Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Thụy Hùng không giấu được sự mừng vui khi dịp Tết Nguyên đán này, bà con có thêm quà, thêm tiền để sắm Tết.

Anh Danh chia sẻ, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nên ngay sau khi nhận được tin báo có Đoàn công tác của Báo CAND và Công ty Duy Lợi về xã tặng quà Tết, anh cùng các cán bộ xã rất vui. Bởi mặc dù cuộc sống của bà con đã có những đổi thay đáng kể, thế nhưng do địa hình hiểm trở, tiết trời khắc nghiệt, đâu đó trên địa bàn vẫn còn những gia cảnh khó khăn, chính sách.

Khác với các địa bàn lân cận, ở xã Thụy Hùng gồm 5 thành phần dân tộc: Mông, Dao, Tày, Nùng, Kinh. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 50%. Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, làm nương ngô, trồng cây mía. Diện tích trồng lúa hạn chế. Vào những lúc tiết trời thay đổi bất thường, cuộc sống của bà con vốn đã gặp khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. Như đợt rét đậm trong mấy ngày qua đã khiến 6 con trâu bị chết, nhiều diện tích đất hoa màu bị thiệt hại v.v..

Thượng tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND trao quà Tết tới đồng bào nghèo xã Thụy Hùng.
Thượng tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND cùng đại diện Công an tỉnh Cao Bằng và người dân xã Thụy Hùng.
Đại diện Hội Phụ nữ Phòng Công tác chính trị - Công an tỉnh Cao Bằng tặng quà Tết tới các hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Thụy Hùng.

Trong khuôn viên của UBND xã Thụy Hùng ngày hôm nay có bác Vi Hà Cường. Bác Cường không nhớ rõ năm nay mình bao nhiêu tuổi. Là người Mông, không thạo tiếng Kinh nên chỉ đến khi có anh Hoàng Nguyên Tuyên, cán bộ tư pháp xã lại gần “phiên dịch”, chúng tôi mới hiểu thêm về hoàn cảnh mà bác Cường đang gặp phải. Bác Cường hiện sống một mình ở bản Khưa Đí.

Đường vào nhà bác phải đi bộ. Những lúc tiết trời hửng nắng, việc đi lại đã khó, vào mùa mưa, đất nhão nhoẹt, đi lại càng khó khăn gấp bội. Tuổi già, sức yếu, nên cuộc sống của bác phải nương nhờ vào người cháu họ và chính quyền địa phương. Nhận được quà Tết do Đoàn công tác gửi tặng, bác Cường không nói nên lời mà chỉ cầm tay các thành viên trong Đoàn công tác nghẹn ngào.

Trong buổi trao 100 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng tới bà con xã Thụy Hùng, Thượng tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo CAND đã chia sẻ tình cảm của những người làm Báo CAND, nhà tài trợ - Công ty Duy Lợi đối với bà con nghèo và chúc bà con đón một năm mới vui vẻ và hạnh phúc.

Đồng chí Phó Tổng Biên tập cũng gửi lời cảm ơn tới nhà tài trợ Công ty Duy Lợi trong thời gian qua đã luôn đồng hành với Báo CAND trong việc thực hiện các chương trình xã hội – từ thiện, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Đáp lại nghĩa cử của đoàn công tác, Thượng tá Nông Ngọc Dũng, Phó trưởng Công an huyện Thạch An  cho biết: “100 hộ gia đình nhận quà Tết lần này đều là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, chính sách trên địa bàn. Việc bà con nhận được quà khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề thật ý nghĩa. Những phần quà Tết trên đã tạo thêm sự gần gũi, gắn kết tình cảm giữa lực lượng CAND, nhà tài trợ với mđồng bào nghèo. Thay mặt cho chính quyền địa phương, cho bà con, tôi cảm ơn Báo CAND, cảm ơn nhà tài trợ nhiều lắm. Mong rằng, lần sau Đoàn công tác lại có dịp lên với bà con…!”.

Sáng 3-2, có mặt tại xã Thụy Hùng, đại diện Hội Phụ nữ Phòng Công tác chính trị - Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công ty TNHH Hiếu Nghĩa cũng đã trao 10 suất quà Tết tới 10 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với mong muốn bà con có thêm một mùa xuân ấm áp.
Trần Huy